column_right getExtensions 1733366016-1733366016

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right prepare data 1733366016-1733366017

NỮ QUẢN LÝ VÉN KHÉO

NỮ QUẢN LÝ VÉN KHÉO

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:25-11-2024

Nữ quản lý vén khéo

HOÀNG GIANG

Hằng tuần, vào thứ sáu, Thiếu tá QNCN Bùi Thị Hà, nhân viên Quản lý kiêm Tiểu đội trưởng Tiểu đội nấu ăn, Tiểu đoàn Thiết giáp, Bộ Tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội, lại lên thực đơn cho cả tuần tiếp theo. Đây là một khâu đòi hỏi phải cân nhắc sao cho cân đối, bảo đảm cơm ngon, canh ngọt, giúp bộ đội có đủ sức khỏe để huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Thiếu tá QNCN Bùi Thị Hà

Chị Hà tìm cách chế biến để có bữa ăn hợp khẩu vị, anh em ăn hết tiêu chuẩn. Muốn vậy, trước tiên phải có nguồn lương thực, thực phẩm tươi mới, đảm bảo vệ sinh an toàn. Thời gian đầu, chị chủ động tìm đến các lò mổ, khu vực trung tâm để mua thịt lợn, cá… Có những mặt hàng như trứng, rau, thịt gia cầm, chị gặp các hộ chăn nuôi để mua, vừa bảo đảm chất lượng, giá lại rẻ hơn so với thị trường. Sau này, khi đã có những đầu mối cung cấp thực phẩm chất lượng, chị đề xuất ký hợp đồng để có nguồn thực phẩm ổn định trước biến động của thị trường.

Chế biến thực phẩm

Tốt nghiệp Đại học Thương mại, dù không chuyên sâu về nấu ăn, song những kiến thức được đào tạo đã giúp chị Hà rất nhiều trong việc thực hiện chấm cơm, chi ăn chặt chẽ, ghi chép sổ sách, hóa đơn mua hàng chính xác, số liệu rõ ràng, báo cáo quyết toán đúng thời gian quy định. Bếp ăn do chị quản lý chỉ nhập thực phẩm trong ngày, không để thực phẩm dư sang đến ngày hôm sau đảm bảo độ tươi ngon nhất. Kho dự trữ của bếp chỉ là nơi chứa gia vị, thực phẩm khô và rau củ quả sử dụng cho bữa cơm tối. Việc quản lý, xuất nhập thực phẩm hằng ngày vì vậy cũng thuận tiện hơn.

Là quản lý nhưng chị Hà tham gia vào tất cả các công đoạn, từ việc nhặt rau, thái thịt. Cả ngày, lúc nào cũng thấy chị tất bật với công việc bếp núc. Dưới sự hướng dẫn của chị Hà, các chiến sĩ nuôi quân ngày càng có tay nghề, biết chế biến nhiều món ăn hợp với khẩu vị phần lớn bộ đội. Quan trọng hơn, anh em đã chủ động trong công việc, tự sắp xếp các công đoạn ở bếp, đảm bảo tiết kiệm thời gian, khoa học, lên món đúng giờ, không để chậm trễ.

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”

Để bộ đội ăn ngon, ăn no không chỉ đơn giản là nấu ngày 3 bữa ăn, mà mỗi bữa cơm phải đảm bảo khẩu phần, định lượng và dinh dưỡng. Đặc thù của Tiểu đoàn Thiết giáp là thực hiện ăn tại bếp với nhiều mức tiền ăn khác nhau nên chị Hà luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi những người đi trước, học hỏi các đơn vị bạn để làm phong phú thêm thực đơn của mình, đặc biệt là các món ăn tăng cường theo tiêu chuẩn quy định mức tiền ăn quân binh chủng. Với tinh thần cầu thị, thực đơn bữa ăn do chị Hà xây dựng đều được chỉ huy đánh giá hợp lý, bảo đảm đủ định lượng calo, hợp khẩu vị bộ đội.

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Chị Hà nhắc nhở tiểu đội phải luôn giữ gìn khu vực nhà ăn sạch sẽ, gọn gàng. Trước giờ ăn, bàn ghế được lau dọn, kê ngay ngắn thẳng hàng. Từng bàn ăn inox sáng bóng với những cơm, canh còn nóng hổi, các món ăn được chia theo từng khẩu phần trong các đĩa inox loại 4 ngăn và được bảo quản cẩn thận. Trong lúc bộ đội ăn, chị Hà dành thời gian để quan sát và trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ. Chị muốn biết cơm hôm nay nấu có vừa không, món ăn hôm nay có ngon không, có hợp khẩu vị với mọi người không, rồi ngày mai họ muốn ăn món gì. Tất cả những ý kiến đóng góp của bộ đội, chị đều lắng nghe để điều chỉnh lại cho hợp lý.

Lắng nghe để điều chỉnh hợp lý

Ngoài thời gian làm việc ở bếp, chị Hà và tiểu đội nấu ăn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng rau, củ, quả để đưa vào bữa ăn của bộ đội. Họ tận dụng tối đa diện tích đất trống trong khuôn viên đơn vị để trồng các loại rau theo mùa. Tuy lượng rau thu được không nhiều, nhưng chị Hà vẫn duy trì, bởi vườn tăng gia không chỉ tăng cường rau sạch, rau xanh cho bếp ăn, mà còn là nơi để mọi người cùng lao động, thư giãn sau những giờ làm việc vất vả.

Công việc quản lý bếp ăn được ví như làm dâu trăm họ, nhưng mang lại cho Tiểu đội trưởng Bùi Thị Hà nhiều trải nghiệm và niềm vui. Lặng thầm và đầy trách nhiệm, chị đã luôn chu toàn, gương mẫu đi đầu, cùng tập thể nuôi quân góp phần nâng cao sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ bảo đảm thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

BÀI VIẾT NỔI BẬT