THƯ GỞI CON TRAI

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI CỦA NHÀ XUẤT BẢN PHỤ NỮ VIỆT NAM
THƯ GỞI CON TRAI

“Cuốn sách nhỏ này tập hợp những bức thư viết rải rác trong nhiều năm, nhân vật trong ấy mới đầu là một cậu bé nhỏ tuổi. Các cậu bé ấy ngày một lớn lên, khác đi, người viết cũng ngày một lớn lên và già đi. Không có gì trên đời là vĩnh viễn. Hãy nghĩ khác đi. Hãy cảm xúc khác đi. Chúng ta có một mùa để sống, một mùa để yêu thương, một mùa để nhớ lại. Tôi gởi đến các con lời cảm ơn của người có được may mắn làm bổn phận của cha mẹ, dẫn các con đi qua một đoạn đường ngắn mà lòng đầy hy vọng. Kỷ niệm ấy, niềm hy vọng ấy là tia mặt trời ấm áp chiếu rọi cuối một ngày cho một người”.

Trong “Lời nói đầu” cuốn sách “Thư gởi con trai - Những bài học về sự tử tế”, tác giả Nguyễn Đức Tùng đã bộc bạch như vậy. Bằng những câu chuyện thủ thỉ với con, về mọi việc diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, tác giả đưa vào đó những suy nghĩ, chiêm nghiệm của một người đàn ông từng trải, một người cha muốn con mình “nghĩ khác đi”, “cảm xúc khác đi”, và trên hết là hiểu “không có gì trên đời là vĩnh viễn”, để con biết trân trọng, yêu thương những gì còn có trong tầm tay.

80 lá thư trong tập sách, thiết nghĩ ai cũng nên đọc. Các bạn nhỏ đọc để cảm nhận được tình yêu thương vô bờ mà bố mẹ dành cho mình, để học cách suy nghĩ trước khi đòi mua một món đồ đắt tiền để khoác lên mình cho bằng bè bạn. Các bậc làm cha, làm mẹ đọc để thêm trân trọng “món quà của thượng đế” là những đứa con: “Bất cứ cha mẹ nào khi nghĩ đến con, không phải chỉ nghĩ đến lời cảm ơn của chúng dành cho mình, mà còn nghĩ đến lòng biết ơn của họ đối với con cái. Nhờ trẻ con mà chúng ta lớn lên, nhờ có chúng mà chúng ta được hạnh phúc làm người đi trước, che chở, chỉ đường. Nhờ có lời nhắc của con, hôm ấy ta về nhà sớm, và có một buổi tối cả nhà cười phá lên trước cái tivi vui nhộn, những câu hỏi hóc búa. Những cha mẹ đi làm việc thỉnh thoảng nên nhận được lời nhắc về nhà sớm như vậy, vì tuổi thơ chóng qua, khi bạn thu xếp được thì giờ thì bọn trẻ đã lớn, không cần chúng ta nữa”.

Tập hợp những bài viết ngắn, đề cập đến những việc thường ngày, đơn giản nhưng có những khoảng lặng đáng suy ngẫm, trước những vội vàng, bề bộn, hãy biết sống chậm lại, lặng yên để ngắm nhìn cuộc sống xung quanh. Tác giả viết: “Những bức thư này là câu chuyện, không phải những bài giảng luân lý hay lời khuyên đạo đức. Chúng chỉ kể lại những kinh nghiệm, những cảm xúc, những suy nghĩ. Nếu con tìm thấy ở đó bài học của ký ức, những kết luận về lối sống, thì đó là lời khuyên của chính những câu chuyện ấy, những cuộc đời ấy, tình huống ấy”.

Cuốn sách được viết bởi một người Việt xa xứ đã lâu, một người có tâm hồn thi sĩ và cái nhìn chiêm nghiệm của một bác sĩ. Mỗi trang, mỗi dòng viết về tiếng mẹ đẻ, về ký ức tuổi thơ, về hai tiếng “Việt Nam”, đều thấm đẫm yêu thương. Lối viết nhẹ nhàng như để lắng nghe chính mình và cuộc sống.