HOA CỦA NIỀM TIN

HOA CỦA NIỀM TIN

Tiễn anh lên đường. Ảnh minh họa

Em!

Khi em nhận thư, có lẽ đã là ngày truyền thống thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam rồi. Anh biết em cũng như bao người vợ, người yêu, ước được tặng hoa cho chồng, con vào các dịp lễ quan trọng như thế này. Các anh, những người chồng, người con cũng mong được như thế lắm. Đó chính là niềm vui và hạnh phúc mà những người lính có được. Nhưng anh biết. Cuộc sống rất cần niềm vui nhưng cũng rất cần những sẻ chia. Tấm lòng của em, mong muốn của em, người lính đều biết, chỉ có điều, không nói ra mà lặng lẽ cất vào ngăn kín của trái tim. Nơi sâu thẳm của yêu thương, nơi trái tim người lính hướng đến.

Em làm người vợ lính, bản thân em đã nhận về mình tất cả những vất vả, lo toan. Từ chăm sóc, thu vén gia đình, trông nom bố mẹ đến thăm nom, giải quyết những quan hệ từ dòng họ đến bà con làng xóm, bạn bè thân hữu. Tất cả chỉ bàn tay em lo lắng. Ngày nắng cũng như ngày mưa, bao bạn bè chung lứa, họ đưa nhau đi làm. Còn em, cả tuần, cả tháng, thậm chí cả năm vẫn lụi cụi một mình. Các ngày lễ, tết, các gia đình khác có vợ chồng đi sắm sửa, với em, tự sắp xếp thời gian để sắm sanh, thu dọn.

Ngày sinh con. Em ước có anh đón con đầu tay để dành phước cho con nhưng ước mong ấy cũng không có được. Em lặng lẽ giấu đi tủi hờn khi niềm vui ùa đến. Mẹ biết em buồn. Khi đón cháu trên tay từ bác sĩ đưa cho gia đình, mẹ nựng: Bao giờ thằng bố về, bà sẽ đánh đòn tội không đón cháu nhỉ. Em biết mẹ thương, biết điều kiện của người lính, nét cười hồng lại trên gương mặt. Những chăm bẵm ngày con còn nhỏ mới sinh, em vẫn cố gắng gượng để tự lo cho bản thân, đỡ đần cho mẹ bớt việc.

Em!

Tất cả những gì em làm, tất cả những gì em thiệt thòi hơn chúng bạn anh đều biết, như em, biết làm vợ người lính là chấp nhận hy sinh nhưng vẫn dành trái tim yêu thương cho người lính. Biết mà im lặng, không nói với em. Bởi anh biết, với em, tất cả yêu thương anh đã gửi trọn em rồi.

Ngày thành lập Quân đội năm nay cũng vẫn như mọi năm. Nghĩa là anh vẫn xa em và con. Em vẫn ước được tặng hoa người lính. Nhưng em ạ. Niềm tin và sự sẻ chia đã là hoa của những người lính xa nhà. Anh biết ơn em với tất cả những gì em lặng lẽ hy sinh cho người lính. Và em nhỉ. Trong trái tim người lính có em và con thế đã là đủ rồi. Em và con chính là hoa cuộc đời đã tặng anh. Còn hoa nào đẹp hơn, tươi hơn và thơm hơn như thế. Hãy vui lên em nhé, em yêu!

Nguyên Tâm

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử