HẠNH PHÚC GIẢN ĐƠN

HẠNH PHÚC GIẢN ĐƠN

Hạnh phúc từ nụ cười của em mỗi sáng mai thức dậy

Chiều. Anh bạn hàng xóm cạnh nhà sang chơi. Tiện thể có được gói trà sen người bạn mới cho, thế là mang ra pha để cùng thưởng thức. Chén trà làm duyên câu chuyện. Từ chuyện nọ sang chuyện kia. Rồi bất ngờ anh bạn hỏi.

- Này anh. Theo anh, người đàn ông hạnh phúc nhất là khi nào?

Em có biết anh nghĩ thế nào không? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng nếu nghĩ kỹ thì để trả lời được cho ngọn ngành không hề dễ. Đã có rất nhiều người nói về hạnh phúc. Và cho đến bây giờ, loài người vẫn loay hoay đi tìm hạnh phúc. Có nhiều người cho rằng, khi cuộc sống đủ đầy, vợ đẹp con khôn, ấy là hạnh phúc. Cũng có người lại nghĩ rằng, con cái trưởng thành, có sự nghiệp, tài giỏi, có công ăn việc làm ổn định; thế là người làm cha, làm mẹ thấy hạnh phúc. “Con hơn cha là nhà có phúc” là thế. Cũng có không ít người đàn ông cảm thấy hạnh phúc khi thành công trong sự nghiệp, công danh, “công thành danh toại”! Nhiều và rất nhiều những cảm nhận về hạnh phúc tùy thuộc vào khao khát, ước vọng, quan điểm, nhận thức của người đàn ông. Nhưng nếu đặt vấn đề: Hạnh phúc có được từ đâu? Hạnh phúc phải đi qua những thăng trầm, khó khăn vất vả như thế nào? Ai là người có ý nghĩa và mang lại hạnh phúc ấy? Có phải chăng, hạnh phúc ấy có được đều có rất nhiều sự hy sinh từ “một nửa cuộc đời”, từ người vợ, người bạn đời đem lại.

Rồi anh lại nghĩ. Nếu một người đàn ông, có địa vị xã hội, lên ngựa xuống xe, có nhà cao cửa rộng. Nhưng người phụ nữ, “một nửa cuộc đời” phải lo lắng, phải nghĩ suy và “tự làm osin” trong ngôi nhà của mình? Liệu người đàn ông ấy có còn hạnh phúc. Nếu một người đàn ông, cả tháng cả năm ngược xuôi mưu sinh. Dẫu có mang bao nhiêu tiền về cho vợ cho con nhưng mọi công việc ở nhà đều do người phụ nữ gánh vác. Trên khuôn mặt của “một nửa” héo rầu vì thương chồng nắng mưa vất vả lam lũ. Liệu hạnh phúc có còn đọng lại.

Giữa những bề bộn của cuộc sống hiện tại. Giữa những vấp ngã trên con đường công danh. Giữa những lo toan thường nhật mưu sinh. Những chen vai hích cánh; những thị phi đố kỵ; những ganh ghét, lọc lừa; những bất trắc thường trực; nỗi lo và sự bất an của cuộc sống. Ngôi nhà, “nơi an toàn” cho tất cả mọi sự trở về. Nơi có thể đem đến bình an và sự thảnh thơi cho cuộc sống. Nơi được sống đúng mình, được động viên, chia sẻ, được sưởi ấm trong sự yêu thương, bỏ lại ngoài kia tất cả mọi buồn phiền. Nơi duy nhất chỉ có niềm tin, tiếng cười và tình yêu. Nơi “một nửa cuộc đời” trên đôi mắt luôn lấp lánh niềm hạnh phúc. Nơi khuôn mặt người vợ hồng lên tình yêu. Người tiếp thêm sức mạnh, nơi cho mọi hạnh phúc hướng về. Có phải không. Đấy chính là hạnh phúc.

Hạnh phúc từ nụ cười của một nửa yêu thương

Có ai đó đã nói, biết đủ là đủ. Dẫu vật chất có nhiều đến đâu cũng không bao giờ lấp đầy lòng tham của con người. Còn tình yêu, mỗi một niềm vui nhỏ nhoi cũng đủ làm nên hạnh phúc tràn đầy. Hạnh phúc ở quanh ta. Có một hạnh phúc rất giản đơn mà có lẽ trong cuộc đời người đàn ông nào cũng đón đợi. Đó chính là mỗi sớm mai thức dậy, nhận được nụ cười trên khuôn mặt “một nửa cuộc đời” của mình. Nụ cười của niềm hạnh phúc. Nụ cười của niềm tin, của sẻ chia, của yêu thương. Còn gì hạnh phúc hơn được vịn vào nụ cười mỗi sớm mai thức dậy dành cho nhau từng ngày để đi qua mọi vất vả khó khăn suốt quãng đường đời.

- Với ai thế nào tôi không biết. Còn tôi. Mỗi sớm mai thức dậy, nhận từ “một nửa” của mình nụ cười. Thế đã là hạnh phúc.

Nâng chén trà trên tay, anh bạn nghe nói, ngẫm nghĩ một chút rồi mỉm cười, gật đầu.

- Đúng thế. Hạnh phúc thật giản đơn mà mấy người biết được.

Anh nghĩ thế. Em có thấy đúng không? Với anh. Hạnh phúc từ nụ cười của em mỗi sáng mai thức dậy.

PHẠM QUẾ NGHI

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử