column_right getExtensions 1718825045-1718825045

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718825045-1718825045

VÕ NGHỆ NỮ BIÊN PHÒNG

VÕ NGHỆ NỮ BIÊN PHÒNG

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:28-04-2024

VÕ NGHỆ NỮ BIÊN PHÒNG

Lễ ra quân huấn luyện tỉnh Nghệ An năm 2024 vừa kết thúc nhưng ấn tượng về tiết mục biểu diễn các bài võ tay không, dao găm, côn nhị khúc, khí công... của các nữ quân nhân Biên phòng tỉnh đã khiến cán bộ, chiến sĩ và hàng nghìn người dân trầm trồ, nể phục. Với các chị, những bài võ này không có gì lạ, bởi mô hình “Phụ nữ khỏe để bảo vệ Tổ quốc” được Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh duy trì từ nhiều năm qua. Tham gia mô hình này, họ biểu diễn võ thuật, huấn luyện nhiều bài kỹ thuật khó và không có sự khác biệt với các đồng đội nam.

Chị em với các tiết mục múa song côn, dao găm

Trở về với gia đình sau thời gian huấn luyện và biểu diễn, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Hà chia sẻ, điều khác biệt sau đợt huấn luyện là được về với con mà không phải vắt sữa để dành mỗi ngày. Cộng thêm là làn da trắng hồng ngả màu ngăm đen vì nhuốm nắng và gió biển Cửa Lò… Quê ở huyện Đô Lương, Nghệ An, bố từng làm Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị, là con thứ hai trong gia đình có ba chị em, tốt nghiệp phổ thông trung học, Hà thi vào Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An. Một lần về thăm nhà, người cha tỏ ý tiếc vì các con không theo nghề của mình.

Đại úy QNCN Nguyễn Thị Hà

Trăn trở với tâm tư của cha, tốt nghiệp ra trường, Hà xin về công tác tại BĐBP tỉnh. Vợ chồng cô sinh được hai con, con trai lớn 4 tuổi, con gái nhỏ gần 8 tháng tuổi. Nghỉ hết chế độ thai sản 6 tháng, đi làm lại, dù sức khỏe có phần yếu hơn nhưng Hà vẫn xung phong vào đội huấn luyện võ thuật của đơn vị để tiếp tục được thử sức và không bỏ lỡ cơ hội đam mê võ thuật. Cô thường dậy trước 5 giờ sáng lo vắt sữa cho vào tủ lạnh, để bà nội ở nhà cho cháu ăn. Giữa các buổi tập, mọi người được nghỉ ngơi, uống nước, còn Hà tranh thủ vắt sữa dành cho con.

Bền bỉ tập luyện bất kể mưa, nắng

Bén duyên với võ thuật từ năm 2018, Hà được Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đưa vào đội huấn luyện và được các thầy giáo ở Học viện Biên phòng hướng dẫn, khi ấy cô chưa lập gia đình. Sau hơn một tháng rưỡi tập luyện với cường độ cao, Hà đã khá nhuần nhuyễn với các bài tập. Cô cho biết, nhờ nắm cơ bản được kỹ thuật, chỉ cần khắc phục sức khỏe là ôn luyện lại các bài võ thuật thành công, lần tập luyện này không mấy khó khăn.

Ấn tượng nhất trong các môn biểu diễn ra quân huấn luyện là biểu diễn khí công, môn võ khó nhất trong các bài huấn luyện. Tiết mục khó nhằn này do cặp vợ chồng Thượng úy Hoàng Hoa Mai (SN 1992) - Đại úy Nguyễn Anh Tuấn phối hợp thực hiện. Sau những phút hồi hộp, lo lắng, là sự cổ vũ kéo dài của đông đảo cán bộ, chiến sĩ và những người có mặt. Mai cười tươi chia sẻ: “Yêu cầu của tiết mục, chồng tôi nằm trên dàn mảnh chai, một bàn chông được đặt lên bụng anh, tôi nằm lên bàn chông đó, trên bụng đặt một tảng đá nặng khoảng 60kg, để đồng đội đập vỡ khi biểu diễn. Mỗi lần luyện tập hay biểu diễn, anh em phải dùng sức mạnh đập từ 3 đến 5 búa mới làm vỡ tảng đá này, lúc ấy coi như vợ chồng tôi mới hoàn thành tiết mục”.

Cặp đôi Hoàng Hoa Mai và Nguyễn Anh Tuấn trong giờ giải lao

Mai nhập ngũ năm 2017. Hai vợ chồng cùng sinh trưởng ở thành phố Vinh, cùng công tác ở Phòng Tham mưu BĐBP tỉnh. Họ có hai con, một trai và một gái. Do cả hai vợ chồng cùng tham gia huấn luyện biểu diễn võ thuật đợt này, nên từ Tết Nguyên đán, Mai phải cai sữa con nhỏ, để tiện việc luyện tập. Hồi đầu, thấy môn khí công cực khó nhưng được thầy hướng dẫn tận tình, về nhà lại được chồng chỉ bảo thêm, Mai dần tự tin, bót lo lắng khi anh Tuấn nằm trên dàn mảnh chai, hay cô nằm trên bàn chông... Mọi người nhìn pha biểu diễn thót tim này, hồi hộp lắm nhưng với vợ chồng Mai - Tuấn lại bình thường. Mỗi lần tập luyện hay biểu diễn cùng nhau, họ cảm thấy thật hạnh phúc.

Tiết mục khí công do cặp Mai - Tuấn biểu diễn, gây ấn tượng mạnh

May mắn có người cha từng công tác tại BĐBP các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Bộ Tư lệnh BĐBP, nhà Mai có hai chị em. Vốn làm nhân viên giao dịch ở Ngân hàng Nghệ An, sau đó Mai chuyển về công tác ở Biên phòng tỉnh. Mỗi lần tham gia huấn luyện với cường độ cao, cô đều được cha động viên, hãy yên tâm huấn luyện thật tốt, ở nhà ông bà sẽ giúp chăm sóc các cháu…

Đại tá Hồ Quyết Thắng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An, cho biết, đây là hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm ngày Biên phòng toàn dân. Toàn đội phối hợp với lực lượng vũ trang tỉnh đồng diễn màn võ thuật với quy mô toàn quốc. Trong đội có sự tham gia của các nữ chiến sĩ biên phòng. Chị em tham gia biểu diễn võ công cùng công an, quân sự tỉnh; biểu diễn chó nghiệp vụ… đảm nhiệm chính trong các tiết mục múa song côn, dao găm. Ví dụ, biểu diễn song côn 5 người, thì có 2 nữ chiến sĩ. Trong các tiết mục đồng diễn, chị em đứng hàng đầu, làm bìa, làm nền cho toàn đội.

Hầu như không có sự khác biệt với các đồng đội nam

Điều đặc biệt, màn khí công năm nay do cặp vợ chồng Mai - Tuấn cùng phối hợp biểu diễn chung. Đây là tiết mục khó, đòi hỏi sự tập trung cao độ và tập luyện dày công. Bởi chỉ mất tập trung nửa giây thôi, sẽ gây chấn thương cho một trong hai người. Những ngày luyện tập và biểu diễn chính thức vừa qua, cặp đôi này đều thể hiện rất tốt. Nữ quân nhân trong đội hình võ thuật ở một số đơn vị Biên phòng là những gương mặt hiếm hoi, thực sự đáng tự hào. Có thể khẳng định, điều gì nam giới thực hiện được thì phái đẹp cũng không hề thua kém.

HẢI LINH
Ảnh: ĐVCC

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:5
Trong ngày:804
Trong tuần:2420
Trong tháng:2420
Cả năm:2420
Tổng lượt xem:2420