TỪ NGUỒN VỐN ƯU ĐÃI

TỪ NGUỒN VỐN ƯU ĐÃI

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, phụ nữ Trường Quân sự Quân khu 4 có nhiều hoạt động hỗ trợ, sử dụng hiệu quả vốn của Hội phụ nữ và nguồn vốn cho vay của Bộ Quốc phòng để giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, thu nhập ổn định và tạo công ăn việc làm cho nhiều hội viên.

Đại úy QNCN Nguyễn Thị Minh, nhân viên Tài chính Tiểu đoàn 3 (Trường Quân sự Quân khu 4) giới thiệu các sản phẩm do cơ sở sản xuất của gia đình làm ra

Năm 2015, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Nga, nhân viên Phòng Đào tạo Nhà trường được Hội phụ nữ xét cho vay 30 triệu đồng không lãi suất từ nguồn vốn của Bộ Quốc phòng. Có tiền, chị Nga đầu tư nhà xưởng, máy móc để sản xuất các sản phẩm đồ uống như bột sắn dây, mật ong, chanh leo, xạ đen… Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, được sự chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ của Hội phụ nữ, chị Nga từng bước tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, triển khai mô hình phù hợp với điều kiện của gia đình và nhu cầu của thị trường. Đến nay, mô hình sản xuất này cho thu nhập ổn định, kinh tế khấm khá. Cơ sở sản xuất của gia đình chị Nga giải quyết công ăn việc làm cho 05 lao động chủ yếu là nữ trên địa bàn.

Tham quan quy trình phơi sản phẩm dạng viên trước khi đóng hộp, đưa ra thị trường

Cũng được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Bộ Quốc phòng, cộng thêm số tiền vợ chồng tích góp được, năm 2019, Thượng úy QNCN Bùi Thị Lan Anh, nhân viên nuôi quân (Phòng Hậu cần Kỹ thuật) đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất, mở cửa hàng kinh doanh các mặt hàng tinh bột có nguồn gốc tự nhiên, lá xông, dầu gội, xà phòng dược liệu… Thành công bước đầu, gia đình tiếp tục mở rộng sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm với Hội phụ nữ địa phương… Đặc biệt, nắm bắt nhu cầu rất lớn của người dân với các sản phẩm tự nhiên dùng để xông hơi trong phòng, chống dịch Covid-19, chị Anh đã tìm tòi, sản xuất nhiều loại sản phẩm kịp thời. Bằng sự năng động, nhạy bén, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng nên các sản phẩm của gia đình chị đều có đầu ra, lắm lúc cháy hàng. Với doanh thu gần 150 triệu đồng mỗi năm, tạo thu nhập ổn định cho gia đình. Nhờ vậy mà vợ chồng chị có tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học.

Các sản phẩm của cơ sở sản xuất gia đình Thượng úy QNCN Bùi Thị Lan Anh

5 năm qua, với 140 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Bộ Quốc phòng đã có hơn 20 lượt hội viên Hội phụ nữ Trường Quân sự Quân khu 4 được xoay vòng vay vốn để phát triển kinh tế. Để sử dụng nguồn vốn hiệu quả, Hội phụ nữ tổ chức khảo sát, đi tham quan các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình phù hợp với công việc, hoàn cảnh của từng hội viên, nhất là chị em có hoàn cảnh khó khăn để định hướng mô hình phù hợp, tránh lãng phí. Để quản lý nguồn vốn có hiệu quả, Ban chấp hành Hội phụ nữ Nhà trường thực hiện giám sát, theo dõi và có những tư vấn, hỗ trợ khi cần thiết cho hội viên. Hằng năm, đến thời hạn hoàn trả vốn đều được tiến hành bàn giao chặt chẽ, không có thất thoát.

Cùng với đó là việc triển khai hiệu quả phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” như nuôi heo đất, các tổ, nhóm tiết kiệm xoay vòng, quỹ tiết kiệm phụ nữ... để tạo thêm nguồn vốn tại chỗ cho chị em được vay.

Thượng tá QNCN Hoàng Thúy Dương - Chủ tịch Hội phụ nữ Nhà trường cho biết: Đến nay, nhiều mô hình phát triển có hiệu quả, đời sống gia đình chị em từng bước được nâng lên, nhiều chị kinh tế khấm khá luôn sẵn sàng chia sẻ về vốn, kỹ thuật cho các hội viên khác để cùng nhau phát triển, xây dựng gia đình hạnh phúc. Qua đó tạo cho chị em tâm lý phấn khởi, yên tâm công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG