TRỤ VỮNG TRƯỚC GIAN NAN

TRỤ VỮNG TRƯỚC GIAN NAN

Tại chương trình giao lưu “Phụ nữ Lữ đoàn 971 đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Lữ đoàn 971, Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) tổ chức mới đây, nhiều người rất xúc động trước những tâm sự, sẻ chia của Thiếu tá QNCN Phạm Thị Kim Huế (nhân viên kho quỹ Tiểu đoàn 52) về hoàn cảnh gia đình và động lực giúp chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vừa “giữ lửa” trong gia đình, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở đơn vị...

- Khi muốn làm một việc gì đó, bên cạnh những thuận lợi ắt hẳn sẽ có những khó khăn dù ít hay nhiều. Quan trọng là khi gặp khó khăn, bạn hãy cố gắng, tìm cách khắc phục để nó không trở thành rào cản... chị Kim Huế tâm sự.

Thiếu tá QNCN Phạm Thị Kim Huế

Năm 1992, chị nhập ngũ vào Trung đoàn Vận tải 32. Đến khi Lữ đoàn 971 thành lập (5-1997) thì Trung đoàn Vận tải 32 được sáp nhập vào lữ đoàn. Bấy giờ, Thượng úy Trần Đình Toản là chỉ huy đại đội. Anh năng nổ, hoạt bát, giàu tình cảm, hay quan tâm đến người khác. Ngược lại, Kim Huế nhẹ nhàng, kín đáo, sống nội tâm. Hai tính cách trái ngược, ghép thành cặp đôi khiến nhiều người mơ ước. Một năm sau họ thành đôi lứa. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ dẫu còn vất vả, song đầy ắp tiếng cười. Lần lượt cô con gái, rồi cậu con trai ra đời càng làm gia đình nhỏ thêm ấm áp.

Hạnh phúc của anh chị cứ thế trôi đi êm đềm, nhẹ nhàng. Cách đây 10 năm về trước bất ngờ anh Toản bị tai nạn, cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Lúc ấy, chị Huế nghĩ chồng mình chỉ bị va chạm giao thông bình thường. Nhưng khi tới bệnh viện, chị sốc khi bác sĩ thông báo: Gia đình hãy bình tĩnh, chúng tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình. Tuy nhiên, tiên liệu ca bệnh không được tốt lắm... 20 ngày anh Toản nằm trong phòng cấp cứu là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong cuộc đời chị. Đến khi anh hồi tỉnh, chị òa khóc như một đứa trẻ.

Từ một người đàn ông khỏe mạnh, hoạt bát, nhanh nhẹn, là trụ cột chính trong gia đình, vụ tai nạn khiến anh Toản bị chấn thương nặng, gần như liệt hai chi, nói năng khó khăn, mọi sinh hoạt của anh phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Một thời gian dài anh bi quan chán nản, muốn buông xuôi tất cả. Vậy nên chị Huế lúc nào cũng phải ở bên cạnh chồng. Hết động viên, phân tích rồi dỗ ngọt, cuối cùng anh Toản có suy nghĩ tích cực hơn. 03 năm đầu sau tai nạn, trung bình 2-3 tháng, chị lại khăn gói đưa chồng nhập viện điều trị.

Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn động viên, tạo điều kiện tối đa về thời gian để chị có điều kiện chăm sóc chồng chu đáo. Hội phụ nữ, đồng đội cùng đơn vị cắt cử luân phiên người xuống giúp đỡ việc gia đình, cùng chị hỗ trợ anh trong quá trình tập luyện vận động.

Thời điểm đó, hai con của anh chị, cháu Trần Thị Khánh Linh chuẩn bị thi đại học, cháu Trần Mạnh Tiến sắp vào lớp 6. Chị Huế bảo, sự quan tâm giúp đỡ của tập thể và đồng đội là động lực quan trọng giúp chị vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời mình.

Giờ đây khi có người hỗ trợ, anh Toản đã đi lại được; có thể nói ra được những suy nghĩ và mong muốn của mình dù chưa tròn vành rõ chữ. Con gái đã lập gia đình riêng và có công việc ổn định, con trai học năm thứ hai Trường Đại học Điện lực. Chị Huế luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, chăm lo cho chồng từng miếng ăn, giấc ngủ.

Thiếu tá QNCN Phạm Thị Kim Huế (ngoài cùng, bên phải) tại chương trình giao lưu

27 năm tham gia công tác hội, có tới 15 năm chị Huế được bầu làm Chủ tịch Hội phụ nữ Tiểu đoàn và Phó chủ tịch Hội phụ nữ Lữ đoàn 971. Chị trân trọng sự tin tưởng và tình cảm của chị em trong đơn vị dành cho mình.

Trong buổi giao lưu, ấn tượng của những người tham dự về Thiếu tá QNCN Phạm Thị Kim Huế là tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực của chị. Với người phụ nữ nhỏ bé mà kiên cường ấy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bản thân phải luôn có niềm tin, ý chí, nghị lực và trách nhiệm.

Bài và ảnh: KIM ANH