TRẺ TRUNG VÀ HIỆN ĐẠI

TRẺ TRUNG VÀ HIỆN ĐẠI

Nguyễn Thị Ngọc Hà (biệt danh Hà Myo) là gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2022 với những đóng góp vào bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật truyền thống. Tham gia hải trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2023, cô đem những sản phẩm âm nhạc đặc sắc, mới lạ đến với quân, dân Trường Sa...

Giao lưu văn nghệ với chiến sĩ đảo Trường Sa Đông

Cùng với “Xẩm Hà Nội” - ca khúc gắn liền tên tuổi của Hà Myo thì sản phẩm mới “Ký sự Trường Sa” gây ấn tượng ngay từ những phút đầu tiên. Nhạc điện tử EDM rộn ràng và rap đã khuấy động cả một không gian biển, đảo: “Kia Trường Sa chào đón chúng ta/ Giai điệu ca hòa với sóng/ Hình cờ Tổ quốc vẫn tung bay/ Ta dang đôi tay tự hào/ Vì... Trường Sa nơi của chúng ta, nơi non sông Việt Nam...”.

Xen giữa những âm thanh sôi động đó, khán giả bất ngờ khi được nghe âm hưởng điệu hò “Lý chiều chiều” sâu lắng, quen thuộc của dân ca Nam Trung bộ: “Chiều chiều ra đứng ngóng trông Trường Sa/ Đây Trường Sa, máu xương xây hình đất nước/ Nối chung trái tim đất liền/ Ôi xuyến xao trong lòng nghĩa tình hậu phương…”. Sự kết hợp, biến tấu độc đáo, hòa trộn âm nhạc hiện đại cùng âm nhạc truyền thống đã gây ấn tượng đậm nét; nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của quân, dân huyện đảo và thành viên đoàn công tác.

Năm 2016, lần đầu Hà đến với Trường Sa. Năm 2022, cô đưa “Xẩm Hà Nội” ra đảo xa. Và năm nay trở lại, Hà thấy vui vì quân, dân huyện đảo đã quan tâm hơn đến âm nhạc truyền thống và nhớ đến mình. Những cảm xúc đặc biệt xúc động và rất đỗi tự hào khi được hát ở Trường Sa... Binh nhất Nguyễn Việt Anh ở đảo Trường Sa chia sẻ, rất hâm mộ chị Hà Myo và ấn tượng với các sản phẩm âm nhạc truyền thống. Qua đó, lính đảo có cái nhìn chân thực về âm nhạc dân tộc.

Trong quá trình thực hiện MV “Ký sự Trường Sa”, được nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cố vấn, Hà đã đưa dân ca Nam Trung bộ vào. Tuy nhiên, cô gặp khó về giọng nói và cách phát âm... Nhờ sự giúp đỡ của NSƯT Diệu Hương, chị dạy cho Hà cách luyến láy và cảm xúc khi hát. Việc kết hợp dân ca với hai dòng nhạc điện tử gắn liền hình ảnh của biển là Deep House và Moombahton cũng là một thử thách. Nhà sản xuất âm nhạc Thế Phương VBK (ông xã của Hà Myo) đã nghiên cứu và sử dụng tiếng đàn tranh để tạo cho câu hát thêm bay bổng.

Phần lời được nhạc sĩ trẻ Đỗ Minh chuyển thể từ bài thơ đầy ý nghĩa của Nguyễn Hoài Nam (người cùng đi Trường Sa, 2022). Rapper Tobby Quốc Trung đảm nhận lời rap vừa trẻ trung, hiện đại mà vẫn mang âm hưởng truyền thống. Với quyết tâm và nỗ lực của Hà Myo và ê kíp, MV “Ký sự Trường Sa” đã phần nào giúp khán giả cả nước, nhất là những người chưa đến quần đảo Bão Tố, được biết vẻ đẹp Trường Sa; hiểu thêm cuộc sống của quân, dân nơi đầu sóng. Khán giả đánh giá MV độc đáo, hình ảnh, màu sắc tươi vui, sinh động; sự phá cách mới lạ, cuốn hút trong âm nhạc; hiện đại nhưng vẫn mang nét truyền thống, góp phần lan tỏa năng lượng, nhiệt huyết và tình yêu biển, đảo, người chiến sĩ Hải quân tới khán giả cả nước.

Tin rằng, tới đây Hà sẽ có thêm những sản phẩm sáng tạo với nhiều thể loại âm nhạc truyền thống hơn nữa.

Biểu diễn ở Song Tử Tây

Hà Myo công tác ở Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam (gọi tắt Nhà hát), người đầu tiên kết hợp xẩm với rap và nhạc điện tử EDM. Cô cùng ê kíp sản xuất được một số MV ca nhạc dân gian, góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc.

Một số thành tích tiêu biểu của Hà Myo: Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Nhà hát (2016-2021); giải Nhất tiếng hát Thanh niên Thủ đô, 2016; Huy chương Vàng thi Tài năng trẻ toàn quốc, 2017; giải Nhì thi Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung, 2019; giải Nhì cuộc thi K-Pop Contest 2019; giải bài hát về Hà Nội hay nhất và giải Nhì cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội, 2020. Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021. Trong năm 2022, là gương mặt trẻ tiêu biểu Đoàn khối các cơ quan Trung ương; giải thưởng Thanh niên sống đẹp; gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu; Quán quân Sàn chiến giọng hát (VTV3). Giải Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác 2023...

PHƯƠNG ANH
Ảnh: NVCC

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử