column_right getExtensions 1716004491-1716004491

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1716004491-1716004491

TÌNH NGƯỜI Ở MỘT TRUNG TÂM

TÌNH NGƯỜI Ở MỘT TRUNG TÂM

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:18-09-2023

TÌNH NGƯỜI Ở MỘT TRUNG TÂM

Đến với Trung tâm Phục hồi chức năng (gọi tắt là Trung tâm) - Viện Y học cổ truyền Quân đội (YHCTQĐ), các bệnh nhân đều nhận được sự quan tâm của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Thái độ tận tâm phục vụ người bệnh đó không chỉ qua trải nghiệm thực tế, mà còn xuất phát từ chính tấm lòng của những nữ chiến sĩ áo trắng.

Đoàn cán bộ y tế Cu Ba đến thăm và làm việc tại Viện YHCTQĐ

Trung tâm có nhiệm vụ thu dung điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân đến viện. Đối tượng là người mắc nhiều bệnh làm tổn thương các chức năng của cơ thể. Quá trình phục hồi mất nhiều thời gian, công sức nhưng không ai nản chí, bởi bên cạnh sự nỗ lực của bản thân họ, còn có những bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên luôn sát cánh, động viên họ vượt qua bệnh tật.

Bà Vũ Thị Minh D. (75 tuổi) bị rối loạn ngôn ngữ do đột quỵ não, đang điều trị tại Viện YHCTQĐ. Hằng ngày, bà được người nhà đưa xuống Trung tâm để phục hồi ngôn ngữ. Đột quỵ não là căn bệnh nguy hiểm thường gây ra nhiều hệ lụy như rối loạn vận động, rối loạn ngôn ngữ. Bị ảnh hưởng cả 2 chức năng trên, bà D. như một đứa trẻ tập nói, tập ăn, tập vận động.

Thiếu tá QNCN Giang Thị Lan Hương là điều dưỡng - kỹ thuật viên chuyên về phục hồi nói - nuốt của Trung tâm, người trực tiếp điều trị cho bà. Nhờ có nhiều kinh nghiệm, chị đưa ra các bài tập từ dễ đến khó, tìm các phương pháp tập mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Vừa tập, chị vừa động viên bệnh nhân, gieo niềm tin vào kết quả điều trị. Sau hơn 1 tháng, bà D. đã có những chuyển biến tích cực. Từ chỗ phải ăn uống qua sonde, vừa khó khăn trong chăm sóc, vừa khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống, bà đã có thể ăn từng chút, từng chút bằng miệng. Thật vui khi những nỗ lực của chị Lan Hương đã bước đầu có kết quả khả quan. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi phải cố gắng bằng 200% khả năng của mình để có thể đạt được hiệu quả điều trị, đó là tâm niệm và là phương châm. Bằng nụ cười, chị kiên trì, nhẫn nại, lấy bệnh nhân làm trung tâm và tìm mọi cách giúp cho họ hồi phục tối đa.

Thiếu tá QNCN Giang Thị Lan Hương - Điều dưỡng viên, kỹ thuật viên tập phục hồi nói, nuốt cho bệnh nhân đột quỵ não đang điều trị

“Sàng lọc và xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân rối loạn nuốt do đột quỵ não tại Viện Y học cổ truyền Quân đội” là đề tài cấp cơ sở do chị Lan Hương phụ trách, đã hoàn thiện và áp dụng có hiệu quả, mang lại lợi ích trong phục hồi sớm cho người bệnh. Quá trình khám và điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân đã thôi thúc chị nghiên cứu đề tài này với mục tiêu sàng lọc bệnh nhân có rối loạn nuốt để từ đó phân loại chế độ ăn, lập kế hoạch chăm sóc tại khoa cho điều dưỡng viên, giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại khả năng nuốt, nhanh phục hồi sức khỏe, trở về với cuộc sống thường ngày.

Trung tâm hoạt động theo phương châm phối hợp kỹ thuật không dùng thuốc của hai nền y học. Đây cũng là nơi có số lượng nữ chiếm tỷ lệ cao nhất trong các khoa, ban, trung tâm của Viện. Đứng đầu Trung tâm là Đại tá, TS Trần Thị Hồng Thúy. Không chỉ bận rộn với công việc, chị còn nhận nhiệm vụ khám chuyên sâu, nghiên cứu đề tài khoa học và tham gia giảng dạy cho đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Trung tâm cũng như của Viện.

Đại tá, TS Trần Thị Hồng Thúy khám cho các đối tượng chính sách ở Hà Nội

Tuy chỉ là một tổ nhỏ của Hội phụ nữ Viện, nhưng chị em ở Trung tâm vẫn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt thường xuyên bởi đó không chỉ là dịp để triển khai những hoạt động chung của hội, mà còn là dịp để chị em chia sẻ, trao đổi những câu chuyện về công việc, về cuộc sống, về những kế hoạch sắp tới. Cán bộ, hội viên bàn về nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, về những chuyến thiện nguyện cho người nghèo ở vùng cao, giúp đỡ nông dân thu mua nông sản, hay kế hoạch đồng hành cùng phụ nữ biên cương, quỹ bảo trợ trẻ em.

Ở những vị trí công tác khác nhau, với nhiệm vụ được giao, các nữ quân nhân của Trung tâm thuộc Viện YHCTQĐ thực hiện phương châm “sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật”. Các chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo, góp phần không nhỏ vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm của Viện.

Bài và ảnh: PHẠM HOÀNG GIANG

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:2
Trong ngày:225
Trong tuần:225
Trong tháng:225
Cả năm:225
Tổng lượt xem:225