column_right getExtensions 1713033166-1713033166

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1713033166-1713033166

THƯỢC DƯỢC GỌI TẾT VỀ

THƯỢC DƯỢC GỌI TẾT VỀ

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:19-02-2024

THƯỢC DƯỢC GỌI TẾT VỀ

Cuối đông, Hà Nội có những ngày chìm trong làn mưa bụi lất phất. Cả thành phố được phủ một lớp khăn voan mềm nhẹ với cái rét ngọt. Chị trở về nhà sau một ngày mệt nhoài bởi công việc. Phố tấp nập, người xe đan xen như mắc cửi. Ô kìa, một chiếc xe đạp cũ kỹ chở những đóa thược dược rực rỡ sắc màu đang chầm chậm “trôi” trên phố. Chị liền mua cho mình một bó hoa thược dược lớn cùng vài cành violet. Lạ thế, mỗi lần nhìn thấy hoa thược dược, cảm nhận như cái Tết đang đến thật gần với bao ký ức xưa cũ cứ thế ùa về.

Sắc thắm rực rỡ của thược dược

Nhớ những ngày đã xa, sáng tất niên, thế nào mẹ cũng dắt con gái đi chợ hoa, chọn những cành hoa thược dược đủ sắc màu cắm kèm với violet, hoa đồng tiền, hoa lay-ơn, hoa cánh bướm. Khi về tới nhà, mẹ thường ngâm bó hoa vào chậu nước để “hồi” hoa. Những bông hoa sau khi “uống” nước đã tươi tỉnh sẽ được mẹ tỉ mẩn cắm vào chiếc bình men màu lam.

Để giữ bình hoa ngày Tết được tươi lâu, mẹ chị thường tỉa hết lá phía dưới cành để tránh lá rữa mục trong bình khiến hoa nhanh héo. Dùng dao sắc cắt vát cuống hoa khi vẫn ngâm trong chậu nước sẽ giúp hoa dễ hút nước và tươi lâu hơn. Để “dưỡng hoa”, các bà các mẹ còn truyền nhau “bí kíp” cho vào nước cắm hoa một trong các loại sau: B1, Aspirin, giấm trắng, đường, nước cốt chanh. Nhưng điều quan trọng nhất, là thường xuyên thay nước cho hoa. Giữ nước bình hoa luôn sạch khiến hoa được tươi suốt ba ngày Tết.

Người Hà thành cắm hoa thược dược vào dịp Tết bởi theo quan niệm truyền thống, đây là loài hoa được tôn vinh là hoa tướng, sau mẫu đơn - hoa vương. Sắc hoa rực rỡ, sang trọng mang đến may mắn và viên mãn thành tựu vào dịp đầu xuân năm mới. Trong tình yêu, hoa thược dược mang ý nghĩa cho hạnh phúc bền lâu, mãi mặn nồng theo năm tháng. Bởi vậy, một số đám cưới thường cắm loại hoa này.

Thược dược chưng Tết

Thược dược thuộc loại cây thân thảo, tên khoa học là Dahlia variabilis Desf, có nguồn gốc từ Mexico và rất phong phú về màu sắc: tím, cam, hồng, đỏ, huyết dụ, trắng... Có một điều khá thú vị, trong mỗi bông hoa thược dược lại có sự pha trộn màu sắc hài hòa. Hoa nổi bật trên nền lá xanh thẫm. Cánh hoa thược dược xếp thành từng lớp như tổ ong tỏa đều về các hướng. Cũng có loại thược dược cánh hoa xếp rối, có loại cánh hoa như bị xé nhỏ ra, có loại cánh đơn, cánh kép... Khi ngắm cánh đồng hoa thược dược đúng độ bừng khoe sắc, dễ dàng cảm nhận rõ năng lượng tốt lành dâng tràn hiện hữu.

Người Hà Nội ăn Tết phương xa thường luyến nhớ những điều thật giản đơn. Có lần, đi công tác dịp cận Tết, suốt cả chuyến bay, chị nâng niu bó hoa thược dược và violet làm quà cho người bạn quê gốc Hà Nội, giờ sinh sống trong Nam. Và... bạn chị reo lên đầy sung sướng khi đón nhận bó hoa. Chị rưng rưng khi nghe thốt lên: “Ôi, bạn đã mang Tết Hà Nội vào đây rồi...”.

Xe đạp xuống phố, chở thược dược đón Tết

Xuân đến, chầm chậm dạo qua những cánh đồng hoa của đất kinh kỳ, trong muôn hồng ngàn tía, dễ dàng nhận ra những luống hoa thược dược thắm sắc rực rỡ trong làn mưa bụi. Hoa thược dược không chỉ đẹp trong mắt riêng ai mà để lại dấu ấn khó phai trong ký ức của những người đã từng sống ở Hà Nội.

VY ANH
Ảnh: Internet

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:4
Trong ngày:310
Trong tuần:40280
Trong tháng:82790
Cả năm:683972
Tổng lượt xem:4994410