column_right getExtensions 1713035995-1713035995

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1713035995-1713035995

THƠM HƯƠNG MÙI GIÀ

THƠM HƯƠNG MÙI GIÀ

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:20-02-2024

THƠM HƯƠNG MÙI GIÀ

Nếu ai từng có tuổi thơ đẫm mình trong làn nước mùi già ấm nóng những ngày cuối năm, hẳn khó quên ký ức về Tết Nguyên đán. Ấy là khi, trên bếp lửa nồi nước lá thơm hương cuộn gió bay khắp các căn phòng, đánh thức khứu giác và sau đó lại mơn man trên da thịt. Những gáo nước ấm thơm phức ấy đem lại sự khoan khoái. Tôi đồ rằng, nếu ai đó đã từng chìm đắm trong hương quê dân dã ấy, thì mãi về sau vẫn cứ là luyến lưu. Và chắc hẳn, Tết đến xuân về, chưa tắm nước mùi già, thì chưa thể gọi là trọn vẹn.

Mùi càng già, nước càng thơm

Mùi thơm của lá sẽ xua đi không khí ảm đạm, vị cay nồng trong làn nước ấm sẽ cuốn trôi những điều không may mắn của năm cũ. Tâm thư thái, thân nhẹ nhàng sẵn sàng đón những điều tốt đẹp trong năm mới là điều ai cũng ước ao. Không những thế, với dược tính cao tốt cho sức khỏe con người, mùi già thân thiện với thiên nhiên với môi trường, thì đâu chỉ những ngày cuối năm mới tận hưởng. Chúng ta có thể tặng cho chính mình và những người thân cảm giác thư thái này bất cứ lúc nào trong năm. Song, những ngày áp Tết, hương mùi già trở nên thật đặc biệt, nó gợi lại những điều xưa cũ để cho con người lắng cùng hoài niệm, để yêu hơn những giây phút yên bình và thả mình về lại dấu yêu xưa.

Có bao mùi hương nhắc nhớ và đi cùng ta theo năm tháng rộng dài. Mùi nhang trầm trong không khí linh thiêng của đất trời trên mâm cỗ đêm ba mươi chẳng hạn. Mùi lúa chín ngạt ngào giữa cánh đồng mùa gặt khiến cho ta cảm thấy quê hương ấm áp biết nhường nào. Mùi hương bưởi, hương chanh thoảng thơm gợi lại cả một thời thanh xuân e ấp. Mùi mồ hôi mặn chát của mẹ cha sau những buổi làm đồng… Những hương ấy thật máu thịt và gần gụi xiết bao!

“Gừng càng già càng cay”. Câu ấy cũng đúng với mùi càng già càng nồng. Loại cây dân dã này càng già càng thêm độ tinh túy. Mùi thơm cũng là một liệu pháp chữa bệnh. Những tinh dầu mang tính ấm nóng vừa tạo mùi thơm dễ chịu, vừa chính là liệu pháp chữa bệnh, làm dịu những căng thẳng mệt mỏi vì vậy có tác dụng an thần. Điều này lý giải cho việc mỗi lần chạm phải mùi hương thơm bốc lên từ nồi nước nghi ngút khói, tâm và thân mỗi người như được tiếp thêm năng lượng, bao căng thẳng dường như tan biến, nhường chỗ cho trạng thái nhẹ nhàng thư thái. Dội một gáo nước mùi già ấm nóng lên người, dường như gột sạch những lụy phiền.

Lưu giữ một nét đẹp

Mùi càng già, nước càng thơm. Để chọn những bó mùi già cho nồi nước tắm cuối năm cũng thật dễ dàng. Có thể mua ở các hàng thuốc nam. Hoặc dặn nhà vườn trước đó. Bó mùi thường được nhặt nhạnh đi những lá úa, rửa sạch và nấu. Không hiểu sao nếu được đun bằng củi thì mùi thơm càng nồng đượm và như bền hơn.

Tẩy trần bằng nước ấm mùi già là một nét đẹp thanh tao, bình dị, mà ai cũng có thể làm được, không cầu kỳ. Giữ được nét văn hóa ấy để truyền lại cho đời sau là một điều rất cần thiết. Bởi trên hết là sức khỏe, thì những giá trị của hương mùi già mang lại cũng rất đáng lưu tâm. Ngoài những ý nghĩa khác và cảm giác thư thái dễ chịu, hương mùi già dễ dẫn dụ con người chạm ngõ tâm linh. Gột đi, cuốn đi những xui xẻo của năm cũ, mở ra sự hanh thông, thuận lợi cho một năm mới.

Quên sao được hương mùi già?

NGÔ THANH VÂN

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:4
Trong ngày:450
Trong tuần:40420
Trong tháng:82930
Cả năm:684112
Tổng lượt xem:4994550