THAY ANH ĐỨNG VÀO ĐỘI NGŨ

THAY ANH ĐỨNG VÀO ĐỘI NGŨ

Trước khi về Học viện Phòng không - Không quân (PK-KQ), chị Nguyễn Thị Chính có 10 năm dạy học ngoài dân sự. Giữa năm 2014, khi bay huấn luyện, chiếc trực thăng Mi-171 gặp nạn. Trong số hàng chục người hy sinh có Thiếu tá Nguyễn Văn Thanh (cơ giới trên không), chồng chị, tuổi 38. Khi ấy, con gái lớn của họ mới 12 tuổi, con gái thứ 2 vừa 9 tuổi và cậu út mới lên 2. Mất đi chỗ dựa cả về tinh thần và vật chất, mọi gánh nặng dồn lên đôi vai chị Chính. Nhưng điều đó càng thôi thúc chị vượt lên tất cả để thay chồng chăm lo cho gia đình. Các con ngoan học tốt là động lực giúp chị nén đau thương, viết tiếp ước mơ dang dở của người bạn đời.

Trung tá QNCN Nguyễn Thị Chính

Sau ngày anh Thanh hy sinh, Bộ Quốc phòng và Quân chủng PK-KQ tuyển dụng chị Chính vào Học viện PK-KQ làm giáo viên Tiếng Việt, Khoa Ngoại ngữ - Ngữ văn. Được khoác lên mình bộ quân phục, chị thầm hứa sẽ gắng rèn luyện, trau dồi kỹ năng và kiến thức để xứng đáng với sự quan tâm của cấp trên, xứng đáng với người chồng đã khuất.

Trên giảng đường

Vào môi trường mới, chị xác định đem hết khả năng để phục vụ quân đội, truyền đạt kiến thức cho học viên, góp phần vào công tác giáo dục - đào tạo của Học viện. Lớp tiếng Việt nâng cao và tiếng Việt chuyên ngành cho các học viên là sĩ quan của Quân đội Lào theo chương trình hợp tác và ký kết đào tạo giữa quân đội 2 nước, số lượng học viên ít, chỉ bằng 1/10 so với lớp học thông thường. Nhưng không vì thế mà nhiệt huyết của Trung tá QNCN Nguyễn Thị Chính thuyên giảm. Với kinh nghiệm nhiều năm đứng lớp, chị luôn được các học viên nước ngoài quý trọng bởi sự tận tâm, trách nhiệm. Môn Ngữ văn giúp người học phát triển năng lực: Đọc, viết, nói, nghe và giao tiếp. Hiểu được điều đó, những giờ lên lớp của chị Chính thường chú trọng khâu giao tiếp với học viên về văn hóa, lịch sử, văn học. Nhờ vậy, kiến thức tiếng Việt của các học viên sĩ quan Lào tiến bộ từng ngày. Thiếu tá Xaysavanh Jelaphark nhận xét: Cô Chính dạy dễ hiểu, chúng tôi học và ghi nhớ tốt hơn. Khi mới sang đây, thú thật là ngại giao tiếp bằng tiếng Việt, nhưng nay thì trình độ đã cải thiện rất nhiều, có thể trò chuyện thoải mái…

Tận tình hướng dẫn học viên bạn Lào

Nhu cầu hội nhập quốc tế đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với Khoa Ngoại ngữ - Ngữ văn, Học viện PK-KQ. Để đáp ứng yêu cầu đó, khoa tích cực đổi mới chương trình, quy trình, nội dung, phương pháp phù hợp với từng đối tượng học viên. Là giảng viên, chị Chính đặt mục tiêu tự học tự rèn, nâng cao năng lực chuyên môn; tham gia biên soạn giáo trình theo hướng tăng thời lượng kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, giảm kiến thức đại cương, bảo đảm cân đối giữa lý thuyết và thực hành; đặc biệt là biên soạn tài liệu sử dụng riêng cho học viên quốc tế, bảo đảm tính thiết thực, sát đối tượng.

Ấm tình thầy trò

Mỗi giờ trên lớp, cô Chính luôn khích lệ học viên chịu khó đọc thêm sách, báo để trau dồi thêm vốn ngôn ngữ; khuyến khích giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt thay vì tiếng mẹ đẻ. Nhờ vậy, học viên quốc tế ngày càng tiến bộ, khả năng nghe - nói - đọc – viết tiếng Việt ngày càng được nâng lên. Ngoài giờ học trên lớp, cô giáo cũng dành thời gian để trò chuyện với học viên. Việc thăm hỏi cuộc sống, tuy giản dị nhưng cũng phần nào giúp học viên tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Việt, đồng thời cũng giúp giảng viên hiểu thêm về học viên, từ đó giúp ích rất nhiều trong việc tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp, tạo sự hứng khởi cho học viên mỗi khi lên lớp. Những năm qua, nhiều cán bộ, sĩ quan được đào tạo tại Học viện đã trưởng thành, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội của 3 nước Đông Dương ngày càng lớn mạnh.

Bài và ảnh: HOÀNG GIANG

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử