THẢO THƠM, CHỊ HIỀN

THẢO THƠM, CHỊ HIỀN

Ở Nhà máy Z131, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP), mọi người nhắc nhiều đến Trung tá Giang Thị Thu Hiền - Chủ nhiệm Chính trị kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở. Một con người dịu dàng, song không kém phần mạnh mẽ, đó là cảm nhận của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), người lao động (NLĐ) ở đây.

Trung tá Giang Thị Thu Hiền nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh, năm 2022

Tổ chức quần chúng là chỗ dựa tinh thần cho cán bộ, hội viên, đoàn viên; do vậy, “thủ lĩnh” phải là người tâm huyết; luôn gần gũi quan tâm, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của anh chị em; biết cách tháo gỡ khó khăn, giúp mọi người yên tâm gắn bó, đóng góp vào sự phát triển chung. Ở cương vị nào, chị Thu Hiền cũng dám chịu trách nhiệm; suy nghĩ tìm tòi cái mới, phù hợp với tình hình đơn vị… Chị đã làm được nhiều việc mà đoàn viên, hội viên ghi nhận và trân quý. Trong đó, rõ nét nhất là những đóng góp nhằm thay đổi tích cực vượt bậc trong bảo đảm đời sống, sức khỏe cho NLĐ.

Bước vào khu trị liệu thải độc nằm trong khuôn viên Bệnh xá Nhà máy Z131, cứ ngỡ lạc vào một tiệm Spa đông y với nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại. Một liệu trình trị liệu kéo dài 95 phút, gồm: Ngâm mình trong bồn dược liệu, tắm sục tại bể sục thủy lực, xông khô đá muối, xông ướt tinh dầu và cuối cùng là công đoạn massage (15 phút với hai lựa chọn bằng máy hoặc xoa bóp, bấm huyệt trị liệu) để thư giãn cơ thể hoàn toàn. Mô hình này được nhà máy đưa vào áp dụng từ năm 2017 với mức đầu tư khá lớn và bài bản dành để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho ĐVCĐ, NLĐ nhà máy.

Động viên người lao động

Trung tá Giang Thị Thu Hiền cho biết, trước đây, nhà máy vẫn thường gửi cán bộ, ĐVCĐ, NLĐ về Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) để điều trị thải độc, khám và điều trị bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, số lượng rất hạn chế, không đáp ứng nhu cầu. Trước sự bất cập đó, chị mạnh dạn tham mưu giúp Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy xây dựng khu điều trị thải độc để chủ động chăm sóc sức khỏe cho những người phải làm việc ở bộ phận nặng nhọc, độc hại. Đề xuất đã được chấp thuận, ủng hộ và triển khai thực hiện. Đến nay, sau gần 5 năm đi vào hoạt động, đã có gần 600 ĐVCĐ, NLĐ với gần 5.000 lượt người được trị liệu thải độc. Kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm, các chỉ tiêu về sức khỏe của các đối tượng trong nhà máy cũng theo đó được cải thiện và nâng cao.

Từ sự quan tâm, trách nhiệm với lĩnh vực mình phụ trách, chị Hiền còn tham mưu đề xuất nhiều biện pháp, giải pháp góp phần cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ. Tăng cường các chế độ bồi dưỡng, nước giải khát, các biện pháp làm mát tại những khu vực sản xuất trong điều kiện thời tiết nắng nóng bất thường.

Trao giải cho các cháu thiếu nhi con CBCNV Nhà máy trong Liên hoan văn nghệ “Vì môi trường xanh”, ngày 14-8-2022

Việc chăm lo bữa ăn cho NLĐ được nhà máy đặc biệt chú trọng, quan tâm. Từ năm 2016, bữa trưa nhà máy tổ chức ăn tự chọn. Mỗi bữa, thực đơn có chừng 10 món ăn và các loại trái cây, nước giải khát. Các món thay đổi theo ngày, bảo đảm cân đối dinh dưỡng. Mùng một hay ngày rằm, bếp còn có món xôi dành cho người ăn chay. Từ thành công của Nhà máy Z131, đến nay, mô hình bữa ăn tự chọn đã được nhân rộng trong nhiều đơn vị, nhà máy trong Tổng cục CNQP.

Trước đây, khi làm Chủ tịch Hội phụ nữ Nhà máy, chị Thu Hiền đã dành nhiều thời gian nắm tình hình thực tế, quan tâm đề xuất với các cơ quan chức năng, với lãnh đạo chỉ huy giải quyết các chế độ cho hội viên, bố trí việc làm hợp lý cho lao động nữ, đặc biệt là với chị em thai sản, hoặc ốm đau, yếu sức. Tạo điều kiện cho phụ nữ nhà máy được dự các lớp bồi dưỡng, đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Bế mạc giải bóng chuyền kỷ niệm 56 năm Ngày truyền thống Nhà máy

Không chỉ quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho NLĐ, Trung tá Giang Thị Thu Hiền còn chủ trì thực hiện 07 sáng kiến, giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của nhà máy.

Nhiều năm trở lại đây, Công đoàn Nhà máy Z131 được Tổng cục Chính trị đánh giá là một trong những điểm sáng của phong trào thi đua của các tổ chức công đoàn trong toàn quân. Trung tá Giang Thị Thu Hiền vinh dự là một trong 10 gương mặt được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh năm 2022 - phần thưởng của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam dành tặng những cán bộ công đoàn có thành tích tiêu biểu xuất sắc.

Bài và ảnh: HIỀN ANH