column_right getExtensions 1718826926-1718826926

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718826926-1718826926

TẢN MẠN, BỒ CÔNG ANH

TẢN MẠN, BỒ CÔNG ANH

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:02-06-2024

TẢN MẠN, BỒ CÔNG ANH

Thuở nhỏ, vào những buổi chiều tà mùa hạ, tôi thường theo chú út ra triền đê sông Luộc xem thả diều. Khi cánh diều no gió, tôi nằm xoài lên bãi cỏ ngửa mặt nhìn trời, ngắm những áng mây trắng khẽ vờn bay qua cánh diều chao liệng bồng bềnh trong gió... Và tôi để ý tới một loài hoa cỏ dại ít hương, kém sắc, nhưng lại luôn hướng về phía mặt trời. Những bông hoa trông như màu nắng. Có bông sắp tàn tròn rất xinh, tựa như những túm bông được ai vo tròn có cả que cắm xuống thảm cỏ xanh. Chúng mọc thành từng cụm dọc triền đê rất dễ thương. Chúng rung rinh, ngả nghiêng như đang khiêu vũ với gió.

Bồ công anh
Ảnh: Internet

Cánh hoa trắng xinh ấy sẽ bay về đâu? Có lần tôi ghé miệng vào cánh hoa mà thổi, tức thì chúng khẽ bay lên... Tôi thích chí cười vang, chợt nghĩ hoa như cánh diều tuổi thơ của mình. Không biết loài hoa ấy tên gì, nhưng tôi hay nhớ về chúng và tạm gọi là hoa bông. Dần dà, lớn lên, tôi mới biết đó là hoa bồ công anh. Không vàng tươi như dã quỳ phố núi, chẳng ngào ngạt như hoa ly, không kiêu kỳ như đóa hồng nhiều gai đài các, bồ công anh dung dị, thanh tao. Hình dáng của hoa cũng đơn giản, lá của chúng hình lưỡi mác, không cành, lá mọc ngay tại thân. Khi mới nở hoa có màu vàng, đến khi bắt đầu tàn, dáng hoa hình cầu mang màu trắng như bông.

Bồ công anh có thể mọc ở bất kỳ đâu, miễn có gió và nắng. Hoa nở rồi phát tán hạt, gió mang cánh hoa phân phát khắp nơi. Ở những cánh đồng, những nơi bỏ hoang, vệ cỏ, hay triền đê, có thể nhìn thấy loài hoa này.

Bởi khiêm nhường, nên bồ công anh rất đỗi dịu dàng. Những bông hoa vươn mình trong nắng, để gió cuốn thành những hình tròn hạnh phúc, như bao người cảm nhận vậy. Bồ công anh mang nhiều ý nghĩa đẹp đẽ cho tuổi trẻ, cho tình yêu lứa đôi. Chỉ cần ngắm nhìn hoa một đôi lần thôi, cũng khó quên. Nó mang đến cảm giác yên bình, nhẹ nhõm.

Buổi mai, khi những giọt sương sớm còn thấm đẫm những nụ hoa xinh, sau những ngày mệt nhoài níu gió. Nắng lên, từ những nụ màu vàng nhạt ban đầu, bên thảm cỏ xanh, bồ công anh sẽ chuyển sang màu trắng. Bông hoa nhiều cánh tròn vành vạnh ấy, mỏng manh, gửi cả lòng mình lên khoảng trời mơ ước, nơi có giấc mơ xanh...

Mấy chục năm vùn vụt trôi qua. Chú tôi đã về với miền mây trắng cùng với cánh diều tuổi thơ của tôi ngày nào, bên triền đê đầy gió với hoa đồng cỏ nội... Sớm nay, tôi đứng lặng trước cánh đồng tràn ngập bồ công anh, khi mặt trời vừa ló rạng. Những bông hoa như ngàn sao trên cánh đồng chở đầy màu sắc, xanh, vàng đến tím sẫm. Rồi bình minh khẽ hôn lên tất cả. Tôi lại muốn nhặt thêm gió để vào môi hoa, khi thầm tiếc thời tuổi trẻ đã đi qua... Bồ công anh chẳng bao giờ đơn lẻ, chẳng bao giờ chịu nở một mình, cho dù là ngắn ngủi, khi đời hoa sớm nở tối tàn. Nhưng hoa đã làm tròn sứ mệnh, chờ gió lên mà trao gửi yêu thương. Mong manh là vậy, nhưng bồ công anh luôn ấp ủ trong mình một hoài bão lớn, lan tỏa niềm hạnh phúc tới muôn nơi...

Lê Minh

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:5
Trong ngày:996
Trong tuần:2516
Trong tháng:2516
Cả năm:2516
Tổng lượt xem:2516