TÂM, ĐỨC CỦA MỘT BÁC SĨ

TÂM, ĐỨC CỦA MỘT BÁC SĨ

Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 105 (Tổng cục Hậu cần) là khoa lâm sàng thực hiện khám chữa bệnh bằng phương pháp cổ truyền kết hợp với y học hiện đại cho các đối tượng bộ đội và nhân dân. Khoa có 3 bộ phận: khám và chữa bệnh ngoại trú, điều trị nội trú và tổ đông dược. Tròn 10 năm, công tác ở khoa này, bác sĩ Phương Thu Trang luôn tích cực nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, tự giác rèn luyện phẩm chất của người thầy thuốc “sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật”.

Thăm khám cho bệnh nhân

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Thu Trang thi vào Trường Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành Y học cổ truyền. Sau 6 năm học tập, năm 2013, tốt nghiệp ra trường, cô về nhận công tác ở Bệnh viện Quân y 105. Sau 3 tháng huấn luyện ở Trường Quân sự Quân khu 2, nữ bác sĩ chính thức bắt tay vào việc chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân quanh địa bàn đơn vị đóng quân.

Là bác sĩ điều trị, mỗi ngày Thu Trang thăm khám, kê đơn và trực tiếp thực hiện các kỹ thuật: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, thủy châm để điều trị cho các bệnh nhân tại khoa. Công việc đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, trách nhiệm và sự tập trung cao độ. Có thời điểm bệnh nhân đông, chị và các đồng nghiệp thường phải tăng ca. Tuy bận rộn, nhưng công việc cũng mang đến nhiều niềm vui, ấy là khi các bệnh nhân sức khỏe tiến triển tốt. Những lời cảm ơn mộc mạc, chân tình của họ lúc chia tay chính là động lực để nữ bác sĩ tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Thực hiện điều trị

Với kinh nghiệm và kiến thức, Phương Thu Trang còn được phân công đào tạo các điều dưỡng, y tá, y sĩ đang theo học tại Trường Cao đẳng Hậu cần (Tổng cục Hậu cần); các đối tượng học thực hành lấy chứng chỉ chuyên ngành Y học cổ truyền… Với nhiệm vụ này, chị chu đáo từ khâu soạn giáo án, thục luyện bài giảng. Đặc biệt, khi thực hành, bác sĩ tỉ mỉ hướng dẫn cho học viên dễ dàng áp dụng lý thuyết vào thực tế chữa trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh làm tốt công tác chuyên môn, Thu Trang còn tích cực tham gia hoạt động phụ nữ, Đoàn, công đoàn và các phong trào của Viện. Chị tham gia đoàn thầy thuốc của Bệnh viện khám, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách ở một số vùng miền được phân công. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Năm 2021, bác sĩ Thu Trang được cử đi đào tạo chuyên khoa I ở Học viện Quân y. Thời điểm Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, với tâm đức của người thầy thuốc, chị gửi lại 2 con thơ, trong đó con gái nhỏ mới vừa tròn 1 tuổi để xung phong vào Thành phố Hồ Chí Minh, sát cánh cùng với các y, bác sĩ của Học viện Quân y, chống dịch. Mặc dù phải tiếp xúc với các bệnh nhân F0 có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng Thu Trang và các đồng nghiệp vẫn không e ngại, họ nỗ lực làm việc để bảo vệ sức khỏe của người dân. Mệt mỏi và nhớ con, có lúc chị không kìm được nước mắt. Nhưng nghĩ đến tính mạng bệnh nhân trên hết, những người thầy thuốc mặc áo lính vẫn động viên nhau cố gắng. Kết thúc đợt công tác, Thu Trang và các đồng nghiệp được Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND Quận 12, Giám đốc Học viện Quân y tặng giấy khen. Năm 2023, Thu Trang tốt nghiệp loại giỏi và trở về đơn vị công tác.

Cùng đồng nghiệp ở tâm dịch Covid-19

Để đạt được những thành tích trên, ngoài sự nỗ lực của bản thân, Thu Trang còn có sự hậu thuẫn đắc lực từ người bạn đời, Trung tá Hà Xuân Trường, công tác tại Trường Sĩ quan Pháo binh. Là một bác sĩ quân y thường xuyên đi trực, tham gia công tác tình nguyện, hoạt động đoàn, hội phụ nữ… nên thời gian chăm sóc gia đình của chị không được nhiều. Không chỉ động viên, anh Trường luôn san sẻ giúp vợ việc nhà và chăm sóc con cái để Thu Trang chuyên tâm với công việc.

Bên tổ ấm gia đình

Mong muốn của Đại úy, bác sĩ Phương Thu Trang là được tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho Khoa Y học cổ truyền của Bệnh viện 105; làm đẹp thêm hình ảnh “Người thầy thuốc Quân y - Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần vào sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn dân.

TUỆ ĐĂNG
Ảnh: NVCC

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử