column_right getExtensions 1713032240-1713032240

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1713032240-1713032240

SỨC XUÂN VÀ ĐỘNG LỰC MỚI

SỨC XUÂN VÀ ĐỘNG LỰC MỚI

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:08-03-2024

SỨC XUÂN VÀ ĐỘNG LỰC MỚI

Lại một mùa xuân mới đã về trên mảnh đất hình chữ S thân yêu của chúng ta. Từ xưa, mùa Xuân đã được người Việt gọi là Nàng Xuân bởi tâm hồn người phụ nữ Việt Nam luôn tiềm ẩn vẻ đẹp tươi trẻ, sức sống căng tràn của trời đất. Năm nay, sức sống đó lại được tiếp thêm sức mạnh bởi ngay trước thềm xuân mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định số 101/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh giai đoạn 2024 - 2030. Đây được coi như một động lực mới đối với bình đẳng giới, tập hợp tiếng nói, hành động; động viên sức mạnh và khẳng định vị thế của Phụ nữ Việt Nam đối với hòa bình, an ninh ở phạm vi quốc gia và toàn cầu trong giai đoạn tới.

Mục tiêu chung của chương trình nhằm bảo đảm và thúc đẩy hơn nữa bình đẳng giới; nâng cao vai trò, vị thế, tiếng nói, quyền lợi và nghĩa vụ, trách nhiệm của phụ nữ trong tham gia các lĩnh vực hòa bình, an ninh, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững của quốc gia cũng như rộng ra quốc tế. Mục tiêu cụ thể đến năm 2030 là tăng cường sự tham gia đầy đủ, bình đẳng, có ý nghĩa của phụ nữ Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và xử lý, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống của quốc gia, cũng như trong gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế; Phòng ngừa và ứng phó tốt hơn với bạo lực trên cơ sở giới trong bối cảnh sự cố, thảm họa và ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống; Tăng cường lồng ghép giới trong hoạt động cứu trợ và phục hồi, bao gồm khắc phục hậu quả chiến tranh, phòng, chống, xử lý, ứng phó với sự cố, thảm họa và các thách thức an ninh phi truyền thống; Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Để đạt được mục tiêu trên, chương trình đưa ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp cụ thể như: Rà soát và hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực quan trọng. Đồng thời, nâng cao năng lực và tăng cường vai trò của phụ nữ trong tham gia giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế; tích cực thúc đẩy và tham gia các sáng kiến, giải pháp trong khuôn khổ hợp tác song phương, đa phương về phụ nữ, hòa bình và an ninh; tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế trong thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình, an ninh.

Với truyền thống “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”, phụ nữ là một bộ phận quan trọng, không thể thiếu của các lực lượng vũ trang nói chung và Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng. Cùng với sự trưởng thành lớn mạnh của lực lượng vũ trang, lực lượng phụ nữ trong quân đội cũng phát triển lớn mạnh và góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Ngày nay, phụ nữ các đơn vị toàn quân đang trực tiếp công tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh quốc gia và thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tiếp nối sứ mệnh hòa bình, hữu nghị
Ảnh: Nguyễn Trung Trực

Đón nhận Quyết định số 101/QĐ-TTg, phụ nữ quân đội càng tự hào, khẳng định vị thế của mình, càng phải nỗ lực phấn đấu. Trước mắt là thực hiện tốt đợt thi đua đặc biệt “Phát huy truyền thống, viết tiếp chiến công, phụ nữ Quân đội đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc” năm 2024 của Phụ nữ Quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh; thiết thực kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3-1930 / 8-3-2024) và Ngày Phụ nữ Quân đội (10-3-1993 -10-3-2024).

PHỤ NỮ QUÂN ĐỘI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:3
Trong ngày:263
Trong tuần:40233
Trong tháng:82743
Cả năm:683925
Tổng lượt xem:4994363