column_right getExtensions 1716003914-1716003914

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1716003914-1716003914

SỰ THẤU CẢM…

SỰ THẤU CẢM…

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:10-04-2024

Sự thấu cảm…

LÊ MINH QUỐC

Có lẽ, hạnh phúc vẫn là điều khó nói nhất, khó tìm ra mẫu số chung bởi quan niệm mỗi người mỗi khác, nhất là trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Hạnh phúc

Tôi có chị bạn thân, những lúc ngồi “tám” chuyện thì ai cũng bảo chị là người phụ nữ bất hạnh nhất trong đám bạn bè. Thì đó, chị ấy suốt ngày chỉ ru rú trong nhà, đưa đón con đi học, lo cơm nước, rồi chăm mẹ chồng nằm bệnh một chỗ suốt mấy năm liền. Chồng chị công việc không ổn định, thu nhập ba cọc ba đồng. Ấy thế, khi tôi lân la trò chuyện, những lúc nhắc đến chồng, bao giờ chị cũng dành những lời tốt đẹp với gương mặt rạng rỡ.

Có lần tôi hỏi làm cách nào mà chị có thể luôn thấy hạnh phúc bên một người chồng “trầm lặng” như vậy? Câu trả lời đơn giản, chị bằng lòng với những gì đang có. Này nhé, mỗi dịp lễ tết, giỗ chạp bên nhà vợ hoặc anh chị em bên ngoại có việc gì cần là lập tức anh có mặt góp công góp sức. Sự hăng hái, nhiệt tình của anh đã khiến mọi người hài lòng và chị cũng được tiếng là “biết chọn chồng”.

Rồi đêm hôm, khi có việc cần kíp hễ chị “ới một tiếng” là anh răm rắp chấp hành ngay. Có lần, đã khuya khoắt, ngoài trời mưa tầm tã, bỗng dưng chị cao hứng… thèm một ly chè đậu đen. Mới nghe chị thốt lời, anh đã quàng ngay áo mưa, phóng xe đi mua cho vợ.

Chỉ cần chồng luôn quan tâm đến mình, khi mình cần gì thì chồng có mặt ngay tắp lự là đủ để nhiều phụ nữ cảm thấy mình có “uy quyền” ghê gớm và hài lòng về người đầu ấp tay gối. Đôi khi người ta cho rằng, đã làm chồng thì một trong những việc cần thiết nhất vẫn là làm ra tiền, đem tiền về nhà càng nhiều càng tốt. Điều này không sai. Nhưng rồi, có người dẫu không làm ra nhiều tiền nhưng “một nửa” vẫn cảm thấy đời sống hạnh phúc đó thôi.

Hạnh phúc với đàn ông thì sao? Trong tác phẩm “Thương nhớ mười hai” của Vũ Bằng, những đoạn hay nhất, khiến ta cảm động nhất vẫn là lúc ông viết về món ăn do vợ nấu. Không riêng gì nhà văn, nhiều người thấy sự lo toan cần mẫn, chu đáo của người vợ dành cho mình mãi mãi là ấn tượng khó quên, bởi nó cho thấy sự quan tâm, ân cần của người bạn đời.

Từ sự chăm sóc này, nhiều người đàn ông dẫu xa vợ, và có thể gặp biết bao quyến rũ khác dễ sa ngã nhưng rồi… họ vẫn nhớ về vợ, tức là nhớ đến hạnh phúc ấm êm mình đã và đang có.

Đời này đâu phải người vợ nào cũng có tài bếp núc khiến chồng mê tít. Nhưng thật lạ, nhiều gia đình dù bà vợ nấu ăn không giỏi, không khéo như các tay đầu bếp “nhà người ta”, nhưng đến bữa cơm, đức ông chồng vẫn chén ngon lành. Đơn giản vì người ấy nghĩ, vợ mình cũng phải ra ngoài làm việc mệt nhọc như mình, thế mà lại còn nấu cơm mỗi ngày cho cả nhà, há chẳng đáng trân trọng sao?

Thế thì, hạnh phúc có được là do đâu? Là tự ở mỗi người, mỗi nhà biết trân trọng, thương yêu.

Tôi có người bạn nhạc sĩ, cả đời anh chìm đắm trong giai điệu âm nhạc, còn chị vợ làm nghề kế toán, một nốt nhạc bẻ đôi cũng không biết. Vậy mà hễ có sáng tác nào mới thì bao giờ anh cũng nhờ vợ nghe và góp ý trước.

Hỏi tại sao, anh nói đại ý rằng vợ mình tuy không rành nhạc nhưng “biết” lắng nghe với tất cả sự đồng cảm. Chị ấy không thuần túy nghe nhạc mà nghe bằng tấm lòng yêu thương chồng, nghĩ sự thành công hay thất bại của ca khúc cũng là của chính chị.

Tôi luôn tin rằng, hạnh phúc con người ta có được khi “nửa này” thấu cảm được tấm lòng yêu thương của “nửa kia”. Sự thể hiện ấy không có “mô hình” cố định nào cả mà tùy vào hoàn cảnh, tính cách của mỗi người. 

Ảnh minh họa: Internet

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:2
Trong ngày:214
Trong tuần:214
Trong tháng:214
Cả năm:214
Tổng lượt xem:214