SÁNG Y ĐỨC

SÁNG Y ĐỨC

Trung tá, bác sĩ Lê Thùy Dương - Chủ nhiệm Khoa Vi sinh, Bệnh viện Quân y 175, là người vững chuyên môn và tâm huyết với công việc.

Bác sĩ Lê Thùy Dương

Khoa có nhiệm vụ xét nghiệm vi sinh và thực hiện các xét nghiệm phục vụ cho công tác giám sát vi sinh, phòng chống dịch bệnh, giúp chẩn đoán lâm sàng, theo dõi điều trị và nghiên cứu khoa học. Vốn là bác sĩ Nội khoa nhưng theo điều động của Ban giám đốc Bệnh viện, chị Dương chuyển sang phụ trách một khoa chuyên về cận lâm sàng. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, chị phải trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn.

Nghiên cứu trong phòng Lab

Với đặc thù nhiệm vụ của khoa, khi tiến hành các xét nghiệm cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm các căn bệnh như lao, HIV, vi khuẩn đa kháng… thì kỹ thuật viên phải có kinh nghiệm, hiểu được nguy cơ lây nhiễm; phải có kiến thức kiểm soát sức khỏe sau khi làm nhiệm vụ và tự xử lý theo đúng quy trình khi bị phơi nhiễm. Chủ nhiệm khoa luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, lấy kết quả công việc, sự an toàn cho đội ngũ nhân viên là mục tiêu trên hết. Tất cả các quy trình phân tích mẫu bệnh phẩm đều được bác sĩ Dương giám sát chặt chẽ, vướng chỗ nào đều được tháo gỡ ngay. Đặc biệt là khi đã vào phòng thí nghiệm, tất cả mọi người đều phải thực hiện nghiêm ngặt quy định về an toàn và an ninh sinh học, tránh phát tán nguồn bệnh, bảo đảm an toàn cho đội ngũ nhân viên và môi trường.

Tiễn đồng nghiệp lên đường làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trong giai đoạn dịch Covid-19 lên cao điểm ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175 nói chung và Khoa Vi sinh nói riêng, đã lấy mẫu và xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên virus Sars-CoV-2 hàng trăm nghìn lượt; kịp thời phát hiện và cách ly nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước khi có các lực lượng từ ngoài Bắc vào hỗ trợ chống dịch, bác sĩ Dương cùng các đồng nghiệp phải gồng mình trước sự bùng phát quá nhanh của dịch bệnh. Chị phải đến từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Hàng trăm nghìn mẫu vật phẩm đã được lấy về, cũng là từng ấy lần chị tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây bệnh. Y đức của người thầy thuốc đã giúp chị vững vàng hơn để chung tay cùng đồng nghiệp chống dịch.

Lễ phát động và tuyên truyền nhân ngày Quốc tế rửa tay với xà phòng

Đó không phải là nhiệm vụ duy nhất mà Khoa Vi sinh phải đảm nhiệm trong giai đoạn này. Bác sĩ Dương và đồng nghiệp còn phải đảm bảo công tác xét nghiệm vi sinh toàn bệnh viện, huấn luyện cho các đơn vị ở tuyến dưới quản lý trang thiết bị trong phòng xét nghiệm và đảm bảo về kiểm tra môi trường bệnh viện, môi trường phòng mổ sạch, vô trùng, giảng dạy, biên soạn tài liệu phục vụ công tác kháng sinh…

Suốt 6 tháng chống dịch, bác sĩ Dương không về nhà, nơi có bố mẹ, có chồng và 2 cô con gái nhỏ, dù chỉ cách đơn vị vài km. Chồng chị cũng là quân nhân, bố mẹ chồng luôn thấu hiểu và chia sẻ. Tất cả những điều đó giúp chị thêm vững tin để tập trung cho công việc.

Cùng chị em Khối Cận lâm sàng, trong ngày Phụ nữ Việt Nam (2022)

Lúc nào cũng nhiệt huyết với công việc, nhưng rất ít người biết rằng, bác sĩ Dương đang phải điều trị bệnh hiểm nghèo. Trải qua 2 năm, chị “chiến đấu” với căn bệnh này, cứ 6 tháng lại xạ trị 1 lần. Thời điểm chị xung phong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 cũng là khi vừa kết thúc đợt vào thuốc thứ 4. Chủ nhiệm khoa cảm thấy may mắn bởi kết quả điều trị khá khả quan, chị vẫn còn đủ sức khỏe để cống hiến cho nhiệm vụ.

Đôi khi, công việc quá áp lực hay căng thẳng, bác sĩ Dương tự giải tỏa bằng cách chăm sóc cây cảnh, cắm hoa. Bởi như chị nói, nhìn một mầm cây mới nhú, một nụ hoa sắp nở, thấy sự sống đâm chồi nảy lộc ở khắp nơi.

Trung tá, bác sĩ Lê Thùy Dương tại Trường Sa (5-2022)

Nhiệm vụ mới đòi hỏi bác sĩ Dương phải cố gắng nhiều hơn và nỗ lực nhiều hơn để xứng đáng với y đức của người thầy thuốc.

DƯƠNG MINH TUẤN
Ảnh: NVCC

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử