SẮC MÀU LAO ĐỘNG NỮ

SẮC MÀU LAO ĐỘNG NỮ

Những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được lãnh đạo Công ty TNHH MTV X20 Thái Nguyên, Công ty Cổ phần X20 (Tổng cục Hậu cần) coi là hoạt động cốt lõi trong lao động sản xuất. Nhiệt huyết đam mê được cống hiến, cán bộ, công nhân viên đã góp phần thúc đẩy đơn vị phát triển vững mạnh.

Tích cực và say mê ở Công ty TNHH MTV X20 Thái Nguyên

Công ty không có bộ phận chuyên trách nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thế nên tất cả xuất phát từ thực tế sản xuất. Chị Trần Thị Thu Phương - Trưởng phòng Kỹ thuật công nghệ, cùng đồng nghiệp tự tìm tòi, dựa trên hoạt động của Công ty để nghiên cứu các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đánh dấu bước chuyển đổi mạnh mẽ tăng năng suất lao động. Vẫn là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao do thị trường thế giới yêu cầu nhưng giờ đây, đội ngũ công nhân không còn vất vả như trước, đồng nghĩa với việc tiết kiệm đến 50% chi phí sản xuất cho đơn vị. Khi máy nhồi lông ra đời, mang đến hiệu quả vượt trội, giảm bớt sức người, thể hiện tinh thần nhạy bén, nhanh chóng nắm bắt những xu thế hiện đại của đội ngũ cán bộ, công nhân viên.

Chị Trần Thị Thu Phương (bên phải) kiểm tra chất lượng sản phẩm

Các đơn vị may mặc, phần lớn cán bộ, công nhân viên là nữ, đa số chị em đều trong độ tuổi sinh nở, nuôi con nhỏ, vì thế để phát huy tối đa hiệu quả sản xuất, đòi hỏi chỉ huy đơn vị phải có những giải pháp linh hoạt, sắc bén cùng với nhiều chính sách ưu việt động viên người lao động. Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Công ty, Mai Thị Hải luôn nắm bắt tâm tư nguyện vọng, quan tâm đến các hội viên, vận động chị em tích cực tham gia phong trào: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, giúp họ vượt qua thử thách để cống hiến, sáng tạo. Nhờ vậy mà Hội phụ nữ có cách làm hay, cùng giải pháp tốt tạo ra nhiều sáng kiến có giá trị ứng dụng thực tế tại đơn vị, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Máy nhồi lông đem lại hiệu quả trong sản xuất

Sự chăm chú, tập trung cao độ và những đôi tay khéo léo là tài nguyên quý giá của Công ty TNHH MTV X20 Thái Nguyên. Cẩn thận, tỉ mỉ và trau chuốt từng đường kim mũi chỉ, để rồi từ đây những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế được sản xuất hàng loạt. Yêu thích nghề may từ nhỏ, chị Lê Thị Bích Ngọc ở tổ May 1 luôn cảm thấy tự hào được gắn bó và làm việc lâu dài tại công ty. Với chị, nơi đây không chỉ là điểm tựa về kinh tế mà còn là nơi chị thỏa mãn sáng tạo, được sống với đam mê của mình. Là một trong rất nhiều công nhân tích cực tham gia phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, chị Ngọc có những tiến bộ vượt bậc. Chị giành giải Ba trong cuộc thi Thợ may giỏi toàn quân lần thứ 5. Đây không chỉ là thành quả cho những nỗ lực của chị và đồng nghiệp mà còn là động lực giúp chị cố gắng, đóng góp một phần sức mạnh vào sự phát triển chung của công ty.

Công nhân có tay nghề cao, Lê Thị Bích Ngọc

Để người lao động yên tâm công tác, gắn bó lâu dài và cống hiến hết mình cho đơn vị, Công ty TNHH MTV X20 Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp trong quản lý nhân lực, khen thưởng kịp thời đối với những cá nhân có thành tích xuất sắc, đặc biệt là đội ngũ thợ có tay nghề cao. Nhanh chóng nắm bắt những kỹ thuật mới, tích cực học hỏi, từ một thợ may bình thường, giờ đây chị Đỗ Thị Thu Trang (tổ May 1) đã trở thành một thợ giỏi. Chị vừa rút ngắn được thời gian lao động lại vừa có thể tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Đỗ Thị Thu Trang trong giờ làm việc

Sự gắn bó lâu dài của người lao động là thành công của công ty. Mỗi cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình chính là góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Để phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, thời gian tới, công ty tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, chuyển đổi mô hình số hóa, tạo nền tảng cho cán bộ, công nhân viên toàn đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo, khắc phục khó khăn, tích cực thi đua lao động sản xuất.

Các đại biểu về dự Đại hội Công đoàn TCHC lần thứ IX

Bài và ảnh: Trâm Anh

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử