column_right getExtensions 1732514267-1732514267

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right prepare data 1732514267-1732514267

RAU VÙNG CAO, XANH GIỮA BIỂN KHƠI

RAU VÙNG CAO, XANH GIỮA BIỂN KHƠI

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:04-09-2022

RAU VÙNG CAO, XANH GIỮA BIỂN KHƠI

Trung úy QNCN Lê Thanh Hải chăm sóc những chậu rau cải “đặc sản”

Đặt chân lên Nhà giàn DK1/7 Huyền Trân, công trình khẳng định ý chí, khát vọng chinh phục Biển Đông của con người Việt Nam, chúng tôi khá bất ngờ trước những chậu rau xanh tốt. Rau được trồng từ đất liền gửi ra. Qua bàn tay chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ, những chậu cải, mồng tơi, rồi rau quế, húng, tía tô… tươi tốt dù phải sống trong môi trường khắc nghiệt, quanh năm hứng chịu nắng táp và gió mặn của biển. Nhưng lạ nhất vẫn là giống cải Mèo (tên gọi trước đây của người H’Mông). Loại rau chỉ sinh trưởng ở vùng cao, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm.

Giàn mồng tơi của Đội khí tượng Nhà giàn tươi tốt

Từng được bà con dân tộc thiểu số cho ăn món rau này trong các chuyến công tác nên tôi rất ấn tượng với giống cải có lá dài màu xanh sậm, viền lá hình răng cưa, thuộc họ rau lá bẹ. Đây là loại rau mà thiên nhiên ban tặng cho người H’Mông, món rau trong bữa ăn thường ngày của đồng bào. Trung úy QNCN Lê Thanh Hải, nhân viên thông tin cho biết: Có nhiều cách để chế biến món rau này như luộc, xào tỏi, nấu canh hoặc ăn lẩu. Nó có vị ngọt nhẹ, thanh mát và ăn giòn. Bữa nay, Nhà giàn sẽ đãi các anh, các chị món rau cải “đặc sản” ngon tuyệt “cú mèo” luôn.

Hải kể nguồn cơn vì sao giống cải vùng cao lại “bén rễ” ở Nhà giàn. Rau ở đây, trước kia chủ yếu là cải ngọt, bẹ, mồng tơi... Quê ở Đô Lương, Nghệ An, trong một lần về phép, Hải lên thăm người bà con ở huyện miền núi Kỳ Sơn, nơi có nhiều đồng bào dân tộc H’Mông sinh sống. Thấy giống rau cải được trồng nhiều, sống khỏe, phát triển nhanh, anh liền hỏi bà con kỹ thuật trồng, phân bón. Lúc về xuôi, Hải mua một ít giống và lấy một ít đất đem ra Nhà giàn trồng thử.

Lính đảo nhận quà từ đất liền chuyển ra

Ban đầu, Hải gieo thử một ít, sau thấy loại cải này sinh trưởng khá nên trồng nhiều hơn. Đặc điểm của nó là không cần nhiều phân nên chăm bón đỡ vất vả. Có điều khi cây còn non phải che chắn để tránh gió mặn, nhưng khi cải lớn lại cần ánh sáng mạnh nên khá hợp ở Nhà giàn. “Nhất nước, nhì phân”, anh em phải chắt chiu từng giọt nước ngọt mới được mấy chậu cải như này đấy ạ. Hải phấn khích.

Ai đã từng ra thăm Trường Sa đều ngạc nhiên trước những vườn rau xanh tốt nơi đầu sóng ngọn gió này. Trên các điểm đảo là các giống rau thông dụng, còn ở Trường Sa Lớn, Sinh Tồn, Nam Yết… còn trồng được các giống rau “khó tính” như bắp cải, su hào, mướp đắng, súp lơ.

Do sóng lớn nên chỉ một số ít thành viên được “đặc cách” lên Nhà giàn DK1/7 Huyền Trân. Trên “ngôi nhà” toàn sắt ở trong thềm lục địa này, lại có thêm giống cải của đồng bào H’Mông. Chúng tôi được anh em đơn vị đãi một bữa cơm thắm tình quân dân giữa mênh mông biển cả. Bữa cơm thật đặc biệt, cùng với món thịt hộp, cá vừa câu dưới biển lên, còn có đĩa rau cải “đặc sản” vùng cao.

Tận dụng những khoảng trống có thể để trồng rau

Lần đầu được nghe tên và nếm thử, nhưng xem ra ai cũng có vẻ dè dặt trước đĩa rau cải xào tỏi hấp dẫn. Không hẳn vì rau ít mà khách chạm nhẹ, nâng niu từng gắp một, rồi mới đưa lên miệng thưởng thức, mà còn vì những cọng rau xanh ấy chứa đựng biết bao công sức nhọc nhằn, được chăm chút bằng mồ hôi chát mặn của lính nhà giàn. Gió biển, nước biển, mưa biển, hơi biển và cả khí chất người chiến sĩ như hòa lẫn trong vị ngọt, thanh mát của giống rau cải vùng cao đã tươi xanh.

Bài và ảnh: MẠNH HÙNG

BÀI VIẾT NỔI BẬT