column_right getExtensions 1713034054-1713034054

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1713034054-1713034054

TỪ PHỐ BIỂN NHA TRANG

TỪ PHỐ BIỂN NHA TRANG

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:29-01-2024

TỪ PHỐ BIỂN NHA TRANG

Bài và ảnh: PHẠM HOÀNG GIANG

Điều dưỡng viên là người góp phần xoa dịu nỗi đau, giúp bệnh nhân điều trị tích cực, vượt qua bệnh tật, sớm bình phục sức khỏe. Công việc thầm lặng, đòi hỏi tình yêu nghề, hết lòng với người bệnh. Nhiều năm qua, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Xuân, điều dưỡng trưởng Bệnh viện Quân y 87 (Tổng cục Hậu) luôn bền bỉ với công việc, tận tâm, góp phần tỏa sáng hình ảnh người thầy thuốc mặc áo lính.

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Xuân

Tọa lạc ở Nha Trang, Bệnh viện Quân y 87 có nhiệm vụ thu dung, điều trị cho các thương, bệnh binh, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị và người dân khu vực Nam Trung bộ. Cùng với việc đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế ở đây đã làm chủ được nhiều kỹ thuật y khoa hiện đại, trở thành một địa chỉ uy tín trong khu vực. Ra đời sau so với các khoa khác ở Bệnh viện, để bộ máy mới như Khoa Ung bướu vận hành nhịp nhàng, khoa học và hiệu quả ngay từ những ngày đầu thành lập, là cố gắng nỗ lực lớn của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên khoa. Trên cương vị điều dưỡng trưởng, chị Xuân luôn cởi mở, gần gũi với anh chị em trong bộ phận, trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ mọi người. Những kỹ thuật tiêm truyền, xử lý vết thương hở, thay băng gạc đảm bảo sát khuẩn,... tưởng chừng đơn giản nhưng đều được chị hướng dẫn tận tình, theo dõi và kiểm tra nghiêm túc, chặt chẽ. Chị nói với các điều dưỡng viên: Trước hết, cần thấu hiểu, chia sẻ với những đau đớn mà người bệnh ung thư đang phải trải qua. Từ đó mới dành hết tâm huyết để chăm sóc, hỗ trợ và động viên họ vượt qua những đau đớn về thể xác và tinh thần.

Công việc thường ngày

Trước khi về Khoa Ung bướu, chị Xuân đã có 10 năm công tác tại Khoa Nội tiêu hóa với nhiệm vụ điều trị và can thiệp cứu bệnh nhân. Có những trường hợp xuất huyết tiêu hóa, vết loét rất to, chị và đồng nghiệp phải can thiệp cầm máu cứu bệnh nhân trong tích tắc. Trong khi bệnh nhân ung bướu đa số ở giai đoạn cuối nên các thầy thuốc ở đây vừa chữa trị, vừa động viên họ phải bình tĩnh, mới mong có hiệu quả tốt nhất trong điều trị. Công việc của đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Ung bướu là những ca trực nối tiếp nhau không kể ngày đêm. Nhờ đó guồng máy đón tiếp, điều trị bệnh nhân luôn thông suốt liên tục. Yêu nghề và hết lòng với bệnh nhân, điều các chị nhận được chính là tình cảm yêu mến, trân trọng và cảm kích của người bệnh...

Ông Trần Anh ở huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) là một trong những bệnh nhân lớn tuổi của Khoa Ung bướu. Gia đình ở xa, các con bận công việc, nhưng họ yên tâm để cha điều trị tại đây bởi họ biết ông sẽ được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình. Bản thân ông cũng hài lòng khi nhắc tới các thầy thuốc mặc áo lính: Tôi được các bác sĩ thăm khám và các điều dưỡng chăm sóc chu đáo.

Một buổi giao ban khoa

Gần 20 năm công tác tại Bệnh viện, chị Xuân và nhóm cộng sự đang thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá tình trạng đau và dinh dưỡng trong thực hành chăm sóc giảm nhẹ người bệnh ung thư tại Khoa Ung bướu”. Đây là công trình mà chị dành nhiều thời gian khảo sát, đánh giá, tổng kết, biên soạn, hướng tới có một bộ tài liệu thực tế, hữu ích giúp các bạn điều dưỡng trẻ nhanh chóng hòa nhập khi nhận công tác tại khoa. Trong mỗi buổi sinh hoạt, với chị Xuân, không chỉ là triển khai nhiệm vụ, mà còn để trao đổi kinh nghiệm, giải đáp những câu hỏi, xử lý những tình huống mà người điều dưỡng viên hay gặp phải trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Dáng người nhỏ nhắn, hoạt bát, không quản ngại khó khăn, vất vả, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Xuân chọn gắn bó với công việc điều dưỡng. Gắn bó với nghề, tập trung nghiên cứu, sáng tạo, đó cũng là cách mà chị giữ cho mình lửa nghề. Với lòng say mê với công việc, chị được đồng nghiệp tôn trọng, bệnh nhân quý mến.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:5
Trong ngày:355
Trong tuần:40325
Trong tháng:82835
Cả năm:684017
Tổng lượt xem:4994455