column_right getExtensions 1732348640-1732348640

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right prepare data 1732348640-1732348640

THẦM LẶNG, CHỊ NUÔI

THẦM LẶNG, CHỊ NUÔI

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:21-07-2023

THẦM LẶNG, CHỊ NUÔI

Thiếu tá QNCN Ninh Thị Diệp gắn bó với bếp ăn của Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) 313, Quân khu 2, được hơn 6 năm. Và chị luôn nỗ lực hết mình vì công việc, bảo đảm bữa ăn có chất lượng cho bộ đội.

Chăm bón rau xanh

Khu vực biên giới thuộc tỉnh Hà Giang, khí hậu khắc nghiệt, mùa đông lạnh thấu xương. Nhiệt độ xuống dưới âm, sương mù và băng tuyết, khiến nhiều loại cây không sống nổi, héo và chết dần. Để giải bài toán khan hiếm rau xanh, chị Diệp cùng bộ phận nuôi quân của Đoàn đã chủ động tăng gia sản xuất, tổ chức chăn nuôi gia súc gia cầm.

Họ cải tạo đất, tích cực che chắn, tăng thêm độ mùn. Rau xanh được chăm bón tốt, mùa nào thức đấy. Mỗi năm, vườn tăng gia thu hoạch hàng tấn rau các loại, không chỉ đủ dùng cho bếp ăn mà còn dư dả. Từ nguồn tăng gia, chị Diệp còn thường xuyên làm thêm các món rau củ muối, giúp bữa ăn của bộ đội thêm phong phú. Thực phẩm chủ yếu là tự cung tự cấp, nhờ tăng gia sản xuất, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa tiết kiệm chi phí, chất lượng bữa ăn được nâng lên.

Hằng ngày, chị Diệp lắng nghe ý kiến phản hồi của cán bộ, chiến sĩ và căn cứ vào mùa vụ để chế biến các món ăn cho hợp khẩu vị. Món dưa cải muối được anh em đơn vị yêu thích. Chỉ với nguyên liệu quen thuộc, bằng sự khéo léo của người phụ nữ nội trợ, chị đã tạo thêm nhiều món mặn. Ngoài suất ăn thông thường, bếp tăng cường thêm những món lạ miệng giúp bộ đội ăn hết khẩu phần.

Chế biến các món ăn

Thực phẩm tươi ngon là khâu quyết định trong quá trình chế biến, vì vậy, chị Diệp gắng sắp xếp thời gian, tranh thủ đi chợ thật sớm để chọn mua đúng ý. Chị trao đổi với quản lý bếp lên thực đơn hằng ngày, hằng tuần để cơ cấu món ăn phù hợp, bảo đảm sức khỏe bộ đội. Chủ động lựa chọn, chị khai thác nguồn thực phẩm “thế mạnh” của địa bàn, đưa về những thức giàu dinh dưỡng, tiết kiệm được nguồn chi cho đơn vị. Thực phẩm trước khi đưa vào chế biến được kiểm tra, cân đong, đo đếm bởi 3 bên - bộ phận nấu ăn, trực ban và quân y. Việc này không chỉ đảm bảo về chất lượng thực phẩm mà còn giữ đúng định lượng.

Do thường phải đi địa bàn thực hiện nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, cường độ hoạt động cao, bộ đội nhanh đói và mệt. Để có bữa cơm ngon, cán bộ, chiến sĩ ăn hết tiêu chuẩn thì không hề đơn giản. Chị Diệp tìm đọc tài liệu, học hỏi kinh nghiệm chế biến các món ăn sao cho hợp khẩu vị. Sau mỗi bữa ăn của bộ đội, chị thường quan sát và tìm hiểu cụ thể để kịp thời khắc phục.

Chăm chút khẩu phần ăn của bộ đội

Trước khi về bếp ăn của Đoàn KTQP 313, chị Diệp là nhân viên tài chính của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang. Buổi đầu làm “chị nuôi”, không khỏi băn khoăn lo lắng. Nhà ở cách đơn vị khoảng 20km, con nhỏ, chồng đi công tác xa, nhưng chị luôn khắc phục khó khăn để đảm bảo công việc. Được sự quan tâm giúp đỡ của chỉ huy, đồng nghiệp, chị Diệp mau chóng nắm bắt và gắn bó với bếp ăn, tay nghề của chị cũng ngày càng được nâng lên…

Thiếu tá QNCN Ninh Thị Diệp chia sẻ, đây là công việc mà chị rất yêu thích và mong muốn được gắn bó lâu dài. Thầm lặng và nỗ lực từng ngày, những đóng góp của chị đã góp phần trực tiếp vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng bộ đội, bảo đảm quân số khỏe tham gia học tập, công tác hàng ngày của đơn vị.

Bài và ảnh: PHẠM GIANG

BÀI VIẾT NỔI BẬT