PHÓNG VIÊN TRUYỀN HÌNH

PHÓNG VIÊN TRUYỀN HÌNH

Nghề báo chưa bao giờ dễ dàng, nhất là đối với phụ nữ. Vậy nhưng môi trường quân đội giúp Thượng úy Dương Ngọc Anh luôn sẵn sàng dấn thân, làm bất cứ nhiệm vụ gì. Với những đóng góp thầm lặng trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021, chị được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thượng úy Dương Ngọc Anh tại Trường Sa (2019)

Trước khi về Trung tâm Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Quân đội, Ngọc Anh từng có thời gian làm việc ở bên ngoài. Có lẽ nhờ “gen trội” từ người cha bộ đội, sớm quen với nếp sống trong quân ngũ, nên khi vào làm việc tại một cơ quan báo chí quân đội, chị hòa nhập khá nhanh.

Thời gian đầu, Ngọc Anh làm việc ở Hà Nội, trong khi chồng chị công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh. Để hợp thức hóa gia đình, chị đã xin chuyển công tác vào Ban đại diện ở thành phố mang tên Bác. Mới đầu cũng có chút bỡ ngỡ bởi môi trường mỗi nơi một khác… Nhưng đến nay, Ngọc Anh không nhớ được hết chị đã đi qua bao nhiêu nơi, gặp gỡ với những ai nữa. Ấn tượng về đất, về người và đồng đội, được chị ghi lại bằng những khuôn hình chân thực nhất, gửi tới quý khán giả truyền hình cả nước.

Với các nữ quân nhân Binh chủng Đặc công
Tiễn đồng nghiệp lên đường sang Nam Sudan (2021)

Trong quá trình tác nghiệp, Ngọc Anh nhớ mãi chuyến đi Trường Sa. Do thời tiết xấu, sóng to gió lớn nên đoàn không thể lên thăm Nhà giàn DK trong thềm lục địa. Hai bên hát cho nhau nghe qua bộ đàm. Lúc ấy, chị cảm thấy nhiệm vụ của mình tuy có khó khăn, vất vả nhưng chưa thấm vào đâu so với những người lính biển.

Trước mỗi chuyến công tác, ngoài việc phải lựa chọn đề tài, lên ý tưởng kịch bản, liên hệ với đơn vị, hoặc địa phương, Ngọc Anh thường gặp gỡ quay phim để trao đổi trước, thống nhất các cảnh quay cũng như cách thể hiện. Chị muốn có sự ăn ý giữa các thành viên trong ekip, bởi một tác phẩm lên sóng truyền hình là nỗ lực của tập thể chứ không chỉ của riêng ai. Nhờ nếp làm việc này mà mỗi chuyến công tác của Ngọc Anh đều khá suôn sẻ, hình ảnh đầy đủ, chỉn chu và chân thực. Tinh thần làm việc hết mình của chị tiếp “lửa” cho các đồng nghiệp trẻ.

Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn - Giám đốc Trung tâm PT-TH Quân đội cùng Ban đại diện tại TP Hồ Chí Minh (Ngọc Anh thứ 2 từ trái sang)

*

Còn nhớ, tháng 8-2021, dịch Covid-19 bùng phát, Thượng úy Dương Ngọc Anh tác nghiệp ở tuyến đầu. Hằng ngày, chị đến tận hiện trường, vào vùng đỏ, vào khu điều trị bệnh nhân F0 để ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về diễn biến và công tác phòng, chống dịch của quân và dân ta. Mới đầu quả có hơi e ngại, nhưng nghĩ đến nhiệm vụ nên chị mang đồ bảo hộ xông vào tâm dịch.

Nhờ vậy, nhiều khuôn hình, thước phim phản ánh sự vất vả, tinh thần trách nhiệm, hăng hái của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, của lực lượng vũ trang được phóng viên truyền hình Quân đội ghi lại đã thông tin kịp thời, sinh động, truyền cảm hứng cho quân dân cả nước chung tay góp sức, quyết tâm chống và ngăn chặn dịch.

Với các đồng nghiệp tại thành phố mang tên Bác

Để thực hiện nhiệm vụ, Ngọc Anh chấp nhận cách ly tập trung, chị gửi con nhỏ cho ông bà trông giúp. Và chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh để có được những tin tức, những câu chuyện lan tỏa cảm xúc tích cực đến với mọi người, góp phần chung tay chống dịch.

Khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, Ngọc Anh lại tiếp tục công việc thường nhật của mình với tất cả niềm đam mê cháy bỏng.

Bài và ảnh: HOÀNG GIANG