column_right getExtensions 1709317583-1709317583

column_right module news_latest

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1709317583-1709317583

"OANH VÀNG" NHẬT THUẬN

"OANH VÀNG" NHẬT THUẬN

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:13-05-2022

"OANH VÀNG" NHẬT THUẬN

Nghệ sĩ Ưu tú Nhật Thuận

Tên đầy đủ của chị là Bùi Thị Thuận, sinh trưởng tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Có lẽ thành phố Hoa phượng đỏ - nơi từng sản sinh ra nhiều giọng ca tên tuổi cho làng âm nhạc Việt Nam đã nuôi dưỡng tình yêu ca hát của chị. Tốt nghiệp trung học phổ thông, chị được tuyển vào Đoàn Văn công Quân khu 3 theo diện thiếu sinh quân rồi được cử đi học thanh nhạc tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (nay là Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội).

Hàng chục năm qua, Nhật Thuận cùng anh chị em nghệ sĩ của đoàn đi biểu diễn khắp các đơn vị từ biên giới, hải đảo, nhất là các tuyến đảo vùng Đông Bắc. Chị bế cả con cùng theo đoàn… Rất nhiều chuyến đi chị cùng đồng nghiệp lênh đênh nhiều ngày trên biển, phục vụ cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 và các tuyến đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Mỗi chuyến đi lưu diễn dài ngày như vậy giúp chị có thêm cảm xúc để hát hay hơn về người chiến sĩ ngày đêm vất vả, kiên cường bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong những ngày cả nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, NSƯT Nhật Thuận bận rộn với những buổi tập luyện ca khúc mới “Có chúng tôi nơi tuyến đầu” do nhạc sĩ của đoàn sáng tác hưởng ứng phong trào đẩy lùi dịch bệnh. Chị cũng vinh dự được phối hợp với các nghệ sĩ trong nước và ngoài nước ghi hình ca khúc “Tự hào Việt Nam” phát sóng trên truyền hình Trung ương góp phần cổ vũ cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 3 nói riêng và cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ cả nước nói chung, chung sức đồng lòng chiến thắng dịch bệnh. Khi các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, chị thu âm ca khúc “Miền Trung thương nhớ” đem tiếng hát động viên cán bộ, chiến sĩ và đồng bào vượt qua khó khăn. Gần đây chị hát nhiều ca khúc về miền quê Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Hà Tĩnh… Năm 2012, chị được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Kỷ niệm 25 năm ca hát của mình, năm 2019, NSƯT Nhật Thuận ra mắt bộ đôi sản phẩm âm nhạc: MV “Chiếc khăn của mẹ” và CD Vol.1 “Quê hương và người lính”. Trong đó, MV “Chiếc khăn của mẹ” được giới chuyên môn đánh giá là một sản phẩm được đầu tư rất bài bản công phu, từ kịch bản, đạo diễn hình ảnh, bối cảnh quay. Giọng hát của chị đã chạm tới trái tim công chúng: “Con vẫn quàng khăn mẹ trao con. Khi mùa đông đang tới. Khăn ấm lòng trong chiều sương lạnh. Cùng con bước hành quân…”. Giai điệu nhẹ nhàng, da diết, ca khúc do nhạc sĩ Xuân Trí sáng tác, lời thơ Bảo Trần, được thể hiện bởi giọng hát ngọt ngào và trong trẻo của NSƯT Nhật Thuận. Chị hát được đa dòng nhạc, từ thính phòng, nhạc nhẹ đến dòng nhạc dân gian. Trong suốt những năm học đại học thanh nhạc chị chủ yếu hát nhạc nhẹ. Nhưng đến hôm thi tốt nghiệp, chị lại thể hiện rất thành công dòng nhạc thính phòng, khiến cho các thầy cô cũng như bạn bè đều bất ngờ. Đó là một bước ngoặt táo bạo trong việc khám phá nội lực bản thân. Nhiều lần tham gia hội thi, hội diễn chuyên nghiệp chị cũng rất thành công với các bài hát xẩm. Hiện, chị vẫn tiếp tục tìm tòi sáng tạo và thử sức với tác phẩm mới để khám phá giọng hát của mình qua những cuộc thi giọng hát hay, hội diễn chuyên nghiệp toàn quân, toàn quốc.

Gần 30 năm ca hát, NSƯT Nhật Thuận đã gặt hái nhiều thành công. Giải Nhất giọng hát hay Hoa phượng đỏ; Huy chương Vàng đơn ca nữ Giọng hát hay trên sóng phát thanh - truyền hình Hải Phòng; Huy chương Vàng tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân; Huy chương Vàng liên hoan ca múa nhạc các trường văn hóa-nghệ thuật; Huy chương Bạc liên hoan nghệ thuật 5 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan; cùng nhiều phần thưởng khác.

Chương trình nghệ thuật Bài ca người lính kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (2021) tại TP Hải Phòng

Là nghệ sĩ, ai cũng muốn có những dấu ấn nhất định trên con đường hoạt động nghệ thuật. Sau thành công của MV và CD, Nhật Thuận đang ấp ủ một số dự định như thử sức với dòng nhạc cổ trang. Và chị sẽ còn hát mãi về người lính, quê hương, đất nước…Trung tá, NSƯT Nhật Thuận hiện là Đội trưởng Đội ca Đoàn Văn công Quân khu 3. Bên cạnh sự nghiệp thành công, chị có một tổ ấm hạnh phúc. Gia đình là điểm tựa vững chắc để nữ nghệ sĩ - chiến sĩ toàn tâm cống hiến cho nghệ thuật.

HÀ THANH MINH

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thống kê truy cập

Đang online:5
Trong ngày:282
Trong tuần:36939
Trong tháng:7182
Cả năm:404422
Tổng lượt xem:4714860