column_right getExtensions 1732339994-1732339994

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right prepare data 1732339994-1732339995

NUÔI QUÂN TẬN TỤY, YÊU NGHỀ

NUÔI QUÂN TẬN TỤY, YÊU NGHỀ

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:23-10-2023

NUÔI QUÂN TẬN TỤY, YÊU NGHỀ

Nối gót ông nội và bố đều là sĩ quan Biên phòng, năm 1996, chị Lê Thị Thương vào làm công nhân viên quốc phòng. Sau khi đi học kỹ thuật nấu ăn về, chị được chuyển chế độ quân nhân chuyên nghiệp. 27 năm gắn bó với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai, bằng ấy thời gian chị chăm lo từng bữa cơm cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương

Mỗi ngày, chị Thương luôn nghĩ cách làm sao cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, để anh em có đủ sức khỏe học tập, công tác. Muốn vậy, phải có nguồn thực phẩm tươi, sạch. Sau khi tìm hiểu, chị Thương chủ động tìm đến các lò mổ, chợ trung tâm để mua thịt lợn, cá…. Còn trứng gà, rau, thịt gia cầm, chị Thương liên hệ các hộ chăn nuôi để mua tại gốc, vừa chất lượng, giá lại rẻ hơn so với chợ. Thời điểm giao mùa, chị đến các đơn vị bạn đứng chân trên địa bàn, có điều kiện phát triển tăng gia sản xuất, để nhập rau xanh. Khi đã có những đầu mối cung cấp thực phẩm ổn định, chị đề xuất ký hợp đồng với những cơ sở này để đảm bảo ổn định trước biến động của thị trường. Tiếp đến là khâu chế biến, cải tiến món ăn. Bên cạnh các món truyền thống, chị chú ý làm thêm một số món mới, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, ngon mắt, ngon miệng cho bộ đội.

Chế biến thực phẩm

Không tự bằng lòng với tay nghề hiện tại, chị Thương chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm ở sách vở, các chương trình hướng dẫn nấu ăn trên tivi. Không chỉ nấu nướng, chị còn học cách bầy biện sao cho đẹp mắt. Những ngày nghỉ, chị làm các món mới tại nhà mình, thử nhiều cách khác nhau để so sánh, lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Nhờ vậy, nhiều món mới được bộ đội khen ngợi và yêu thích.

Bên cạnh việc tìm nguồn khai thác, cải tiến món ăn, chị Thương cùng tổ nuôi quân còn chủ động làm thêm các món ngoài thực đơn để làm phong phú hơn bữa ăn bộ đội. Những món như giò chả, giá đỗ, đậu phụ, muối vừng, dưa cà muối lúc nào cũng có sẵn, không phải mua ngoài. Và chị đặt nhiều tâm huyết vào đó, món nào cũng vừa miệng, hợp khẩu vị với tất cả mọi người. Chị còn tự tay muối dưa, muối cà, làm muối vừng, muối tỏi để bộ đội ăn chống cảm cúm và bữa cơm đậm đà hơn.

Chia thức ăn

Luôn dành thời gian vệ sinh nhà ăn, nhà bếp sạch sẽ, chị đôn đốc nhân viên duy trì nền nếp ngăn nắp, gọn gàng, giữ cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Các trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng… được bảo quản tốt. Chị còn dành thời gian để quan sát và trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ sau mỗi bữa ăn, ghi lại những ý kiến đóng góp của anh em để kịp thời điều chỉnh cho hợp lý. Thật vui khi chứng kiến bộ đội ăn ngon, ăn hết khẩu phần.

Khu vực tăng gia của đơn vị có diện tích gần 1.000m2 mới được quy hoạch lại. Các loại rau được trồng gối vụ, đảm bảo thu hoạch theo mùa, tươi xanh và sạch. Chị cùng tổ nuôi quân chăm bón, tưới nước, cung cấp càng nhiều rau xanh vào bếp ăn càng tốt. Vườn rau lúc nào cũng tươi non mơn mởn. Khu vực chăn nuôi, đàn lợn, ao cá phát triển tốt, có nguồn thực phẩm dồi dào cho bếp ăn.

Cùng bộ đội tăng gia sản xuất

Nhiều tâm huyết, Thiếu tá QNCN Lê Thị Thương luôn yêu công việc đang làm. Mong muốn của chị là được nấu những bữa ăn thật ngon để cán bộ, chiến sĩ có đủ sức khỏe học tập và công tác, góp sức xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN NGÂN

BÀI VIẾT NỔI BẬT