column_right getExtensions 1709315389-1709315389

column_right module news_latest

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1709315389-1709315390

NỮ NGHIÊN CỨU VIÊN HẢI QUÂN

NỮ NGHIÊN CỨU VIÊN HẢI QUÂN

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:26-11-2023

NỮ NGHIÊN CỨU VIÊN HẢI QUÂN

Quân chủng Hải quân được trang bị nhiều loại vũ khí, trang bị kỹ thuật khác nhau, đa dạng, cũ mới đan xen. Điều này đặt ra những yêu cầu cấp thiết cho nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Viện Kỹ thuật Hải quân.

Trong đội ngũ nghiên cứu của Viện, có không ít nữ. Họ thực hiện các nhiệm vụ, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cấp Quân chủng, cấp Bộ Quốc phòng và cả cấp Nhà nước. Các nghiên cứu góp phần mang lại những sản phẩm khoa học có giá trị ứng dụng, khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ.

Trao đổi phương án thiết kế tàu

Hội phụ nữ Viện Kỹ thuật Hải quân thực hiện “Mỗi nghiên cứu viên là một đề tài”. Cán bộ, hội viên là lực lượng đi đầu trong nghiên cứu, tiếp cận các vũ khí trang bị dưới nước hiện đại của Quân chủng. Trung tá QNCN Vũ Thị Thanh Thủy - Chủ tịch Hội phụ nữ Viện cho biết, để triển khai, nhân rộng phong trào nghiên cứu khoa học, Ban chấp hành Hội phân công cán bộ kèm cặp chị em mới về đơn vị. Động viên họ huy động kiến thức đào tạo, kinh nghiệm công tác, lập nhóm nghiên cứu khoa học…

Nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào nghiên cứu khoa học. Phó Trưởng phòng Điện, Thượng tá Bùi Thị Hà là một trong những chỉ huy phòng đam mê nghiên cứu. Các đề tài của chị góp phần giúp công tác bảo đảm kỹ thuật của ngành tàu Hải quân được chủ động hơn, khẳng định việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong tình hình hiện nay. Nghiên cứu, chế tạo cảm biến ắc quy tàu ngầm Kilo; nghiên cứu, sửa chữa, nâng cấp hệ thống điều khiển và giám sát hệ thống động lực của các tàu do nước ngoài chuyển giao; thiết kế, chế tạo Trung tâm điều khiển của hệ thống tiêu từ trên tàu Hải quân... Đó chỉ là một số đề tài đáng chú ý trong số hàng chục đề tài, nhiệm vụ, được ứng dụng hiệu quả tại các đơn vị, nhà máy trong và ngoài Quân chủng do chị Hà thực hiện những năm qua.

Thượng tá Bùi Thị Hà báo cáo Đề tài trước Hội đồng nghiệm thu Bộ Tư lệnh Hải quân

Thượng úy Lê Thị Khánh có 3 năm công tác tại Phòng Tích hợp điều khiển của Viện. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghiên cứu khoa học, chị đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu mới. Nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị kiểm tra các bo mạch của đài đo cao vô tuyến A-036”. Trước đây, các trang bị của nước ngoài cung cấp đủ cả về trang bị, tài liệu kỹ thuật và các thiết bị kiểm tra. Các trực thăng được trang bị cho Không quân Hải quân Việt Nam sau một thời gian sử dụng đã phát sinh nhiều vấn đề. Một số máy kiểm tra cồng kềnh, phải tháo các thiết bị đem về tiến hành kiểm tra, nên gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến tiến độ, thời gian sửa chữa và ảnh hưởng hoạt động chung của đơn vị. Từ thực tế ấy, chị Khánh cùng các thành viên nhóm nghiên cứu bắt tay tìm giải pháp cho vấn đề này. Số lượng bo mạch cần phải kiểm tra là rất lớn. Việc lựa chọn sử dụng công nghệ tích hợp hệ thống cũng là một điểm mới, khác biệt so với sản phẩm kiểm tra trước đó. Nội dung phân vùng hướng dẫn cũng được nhóm xử lý chi tiết đến từng linh kiện cụ thể. Nhờ thiết bị này, người thợ sẽ không cần phải kiểm tra toàn bộ bo mạch như trước đây, chỉ cần thao tác trên vùng cần sửa, tiết kiệm công sức và thời gian trong quá trình sửa chữa.

Thực hành thao tác tại Phòng thử nghiệm tích hợp

Tại Câu lạc bộ (CLB) “Nghiên cứu viên trẻ” của Viện, các thành viên cùng nhau trao đổi và cùng nhau nghiên cứu, triển khai phương án thiết kế cho các loại trang bị khí tài mới theo yêu cầu đặt ra. Nhiều năm nay, CLB là nơi các nghiên cứu viên trẻ thỏa sức sáng tạo, tìm tòi các giải pháp, hướng đi mới, tham gia tích cực vào phong trào nghiên cứu khoa học; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đại úy Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Ban Kết cấu, Phòng Thiết kế) của Viện cho biết, ngành tàu thủy đòi hỏi phải phối hợp rất nhiều lĩnh vực khác nhau như thiết kế thân - vỏ, máy tàu, khí tài - vũ khí. Quá trình thiết kế sẽ liên quan đến các ngành, nhờ CLB mà chúng tôi thu thập được thông tin, trao đổi và giải quyết công việc, thiết kế được những con tàu hiện đại.

Nữ nghiên cứu viên tại Phòng thử nghiệm

Trong nghiên cứu khoa học, không phân biệt giới mà chỉ có thành công hay thất bại. Các nữ nghiên cứu của Viện Kỹ thuật Hải quân đã vượt lên nhiều khó khăn, thử thách, lao động miệt mài. Sự tận tâm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nỗ lực trau dồi tích lũy kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, giúp họ tự tin khẳng định mình. Lao động sáng tạo của chị em góp phần nâng cao tiềm lực vũ khí, khí tài, phục vụ đắc lực nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong tình hình mới.

Hùng Anh
Ảnh: ĐVCC

Thống kê truy cập

Đang online:5
Trong ngày:167
Trong tuần:36824
Trong tháng:7067
Cả năm:404307
Tổng lượt xem:4714745