column_right getExtensions 1718832053-1718832053

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718832053-1718832053

NỮ GIỚI, GIA ĐÌNH VÀ SỰ NGHIỆP

NỮ GIỚI, GIA ĐÌNH VÀ SỰ NGHIỆP

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:29-09-2022

NỮ GIỚI, GIA ĐÌNH VÀ SỰ NGHIỆP

TRỊNH TRUNG HÒA

Phụ nữ ngày nay có nhiều cơ hội học hỏi, trau dồi, phấn đấu, không ngừng vươn lên, khẳng định vị thế trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, rào cản đầu tiên họ phải vượt qua là định kiến xã hội. Không ít cơ hội thăng tiến cho nữ giới bị vuột mất bởi những định kiến hẹp hòi, thiếu niềm tin trong việc đánh giá khả năng của phụ nữ. Có những người, thậm chí không thích tuyển dụng hay đề bạt nữ vì lo rằng chị em không chuyên tâm bằng nam giới, bởi họ bị chi phối công việc gia đình, con cái. Vì thế, cơ hội phát triển cho nữ giới cũng hạn chế rất nhiều. Để có thể bình đẳng với nam giới, chị em phải nỗ lực gấp nhiều lần trong việc khẳng định mình để được tin tưởng và giao phó những công việc quan trọng, để có thể trở thành người lãnh đạo trong một tổ chức.

Vẻ đẹp của phụ nữ là từ sự tự tin

Không chỉ cấp trên nhìn xuống mà cấp dưới nhìn lên nhiều người cũng tỏ ra nghi ngờ khi sếp là nữ. Họ cho rằng phụ nữ thường thiếu bản lĩnh, thiếu quyết đoán và chi li so với sếp nam. Cánh đàn ông nghĩ nếu ngày nào cũng phải “báo cáo chị” thì hơi bị “mất thể diện” và thật sự không thoải mái như khi làm việc với sếp nam. Định kiến coi phụ nữ chỉ giỏi việc nhà thôi chứ công việc quản lý và điều hành ở cơ quan sao bằng đàn ông được vẫn còn tồn tại trong tư tưởng của không ít người. Ngay cả nữ giới cũng không ít người thích có sếp là nam hơn, bởi họ vẫn lo phụ nữ với nhau dễ sinh đố kỵ, ganh ghét, hay săm soi từng li từng tí, nhất là khi sếp nữ trẻ hơn họ. Chỉ sau khi làm việc một thời gian họ mới cảm phục, quý trọng và tự hào về người sếp nữ của mình.

Xưa nay, phụ nữ vẫn bị coi là “phái yếu” vì quá giàu tình cảm, dễ xúc động, dễ cảm tính. Vì thế, để có thể trở thành người lãnh đạo thành công, nữ giới phải học hỏi, rèn luyện, tích lũy những tố chất cần thiết cho một người quản lý nhiều hơn rất nhiều so với nam giới. Có sếp nữ đã trằn trọc và day dứt nhiều trước khi đưa ra một quyết định đòi hỏi phải gác tình cảm riêng tư. Điều đó khiến họ đôi lúc cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng mình lên…

Người phụ nữ làm quản lý nào cũng luôn có cảm giác thiếu thốn về thời gian. Cùng một lúc, họ vừa phải làm sếp giỏi, vừa là đối tác bản lĩnh, vừa là người chị thân tình của nhân viên, vừa là người ham học hỏi, lại vừa là người có tài giao tiếp ngoài xã hội, mà vẫn không được quên vai vợ hiền, dâu thảo nữa. Cũng như mọi người, họ cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày, thế nên phải biết cách sắp xếp thời gian, để không chỉ sống cho công việc mà còn vì gia đình, và tất nhiên cho bản thân mình nữa.

Phụ nữ có thể làm việc ở những môi trường tưởng như chỉ dành cho nam giới

Chưa hết, phụ nữ làm sếp còn gặp nhiều trở ngại khi các mối quan hệ trong công việc với khách hàng hay đối tác thường đa số là nam. Họ luôn phải cẩn trọng và hết sức tỉnh táo trước những lời tán tỉnh của các “quý ông”. Họ không thể ngồi nhậu đến say nghiêng ngả như cánh mày râu để có được một hợp đồng béo bở. Không thể giải quyết mọi việc trên bàn nhậu là nơi người ta dễ xuê xoa hơn. Họ cũng không thể đi sớm về khuya như cánh đàn ông. Thế mạnh của sếp nữ là phát huy sở trường mềm mỏng, nhẹ nhàng, kiên trì và tinh tế để thuyết phục đối tác và duy trì những mối quan hệ lâu dài.

Dường như với phụ nữ thì sự nghiệp và gia đình là hai thứ kỵ nhau như nước với lửa, được cái nọ thì hỏng cái kia? Một khi đã toàn tâm cho sự nghiệp thì làm sao chăm lo chu đáo cho hạnh phúc gia đình? Nhưng sự nghiệp có nghĩa lý gì nếu tổ ấm nguội lạnh, không tình yêu, không hạnh phúc? Đáp án của bài toán hóc búa này là sự nghiệp phải hỗ trợ cho gia đình và gia đình phải là bệ phóng để phụ nữ thăng tiến. Sự nghiệp và hạnh phúc gia đình luôn bổ trợ cho nhau, thì cuộc sống của phụ nữ mới được hài hòa.

Phụ nữ ngày nay không thiếu đam mê và hoài bão. Họ khát khao được cống hiến, được khẳng định mình trong cả hai lĩnh vực gia đình và sự nghiệp. Đó là niềm tự hào của người phụ nữ thời đại 4.0.

Ảnh minh họa: Internet

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:4
Trong ngày:1516
Trong tuần:2776
Trong tháng:2776
Cả năm:2776
Tổng lượt xem:2776