NỮ ĐẠI TÁ HẢI QUÂN MỸ

Nữ Đại tá Hải quân Mỹ

51 tuổi, Đại tá Amy Bauernschmidt chỉ huy tàu sân bay USS Abraham (U.A) Lincoln, trong số 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương. Ngày 3-01-2022, dưới sự điều hành của bà, tàu Lincoln rời cảng San Diego ra khơi. Nằm trong đội hình “Nhóm tác chiến tàu sân bay số 3”, nó được hộ tống bởi một tàu tuần dương lớp Ticonderoga và 4 tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Đại tá Amy Bauernschmidt

Trước đó, từ tháng 9-2016 đến tháng 1-2019, Bauernschmidt làm Phó chỉ huy tàu U. A. Lincoln, với thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị này trước khi được bổ nhiệm làm Hạm trưởng (8-2021). Tiếp đó, bà chỉ huy tàu vận tải đổ bộ USS San Diego (11-2019 đến 10-2020).

Là người gốc Wisconsin, một tiểu bang thuộc miền Trung Tây nước Mỹ, Bauernschmidt tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ (1994), cùng năm Quốc hội Mỹ thay đổi luật, cho phép nữ giới giữ vai trò trên tiền tuyến. Luật mới thay đổi hoàn toàn cuộc đời phụ nữ. Từ đây, họ có thể cùng nam giới cống hiến trong chiến đấu. Bauernschmidt mong trở thành một lãnh đạo dẫn dắt các quân nhân.

Tốt nghiệp Học viện Hải quân, Bauernschmidt đến từ Milwaukee, Wisconsin

Thân mẫu của bà từng dạy rằng, không bao giờ bỏ qua cơ hội phát triển. Hai năm sau khi tốt nghiệp, Bauernschmidt phục vụ ở phi đoàn trực thăng hạng nhẹ chống ngầm 45, biệt danh “Bầy sói”. Tiếp đó, nhận lệnh theo tàu khu trục USS John Young, hỗ trợ các chiến dịch hàng hải ở vịnh Bắc Arabia. Năm 2005, bà là phi đoàn trưởng phi đoàn trực thăng HSL-51 “Warlords” ở Atsugi (Nhật Bản), trên tàu USS Kitty Hawk (CV 63). Năm 2007, Bauernschmidt là trợ lý điều hành sĩ quan hành động của Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên quân J6 ở Washington. Tiếp đó, bà chỉ huy phi đoàn trực thăng tấn công trên biển 70, tham gia chiến dịch “Enduring Freedom” (Kiên trì vì tự do) theo tàu sân bay USS George H.W. Bush làm nhiệm vụ tại Trung Đông. Trong sự nghiệp của mình, bà Bauernchmidt đã tích lũy được hơn 3.000 giờ bay trực thăng trên các tàu sân bay.

Năm 2012, bà là Giám đốc Trạm hàng không hải quân ở Jacksonvill, Florida. Tiếp đó, bà phục vụ tại Bộ Ngoại giao Mỹ với tư cách Cố vấn quân sự cấp cao cho Văn phòng Bộ trưởng về các vấn đề phụ nữ toàn cầu, tăng cường hòa bình và an ninh cho phụ nữ thông qua các sáng kiến trên thế giới. Đại tá Amy Bauernschmidt được đánh giá tận tâm trong công việc và là người truyền cảm hứng cho nhiều nữ quân nhân trẻ. Bà được nhận nhiều danh hiệu và phần thưởng của Quân đội Mỹ như Huân chương Phục vụ xuất sắc quốc phòng, Huân chương Tuyên dương Hải quân/Thủy quân lục chiến, Huân chương Thành tích Hải quân và Thủy quân lục chiến...

Hạm trưởng Bauernchmidt (phải), sĩ quan chỉ huy tàu vận tải đổ bộ San Diego (2019)

Chuyến ra khơi của tàu U. A. Lincoln cũng đánh dấu lần đầu triển khai tác chiến của một phi đoàn tiêm kích tàng hình F-35C trong biên chế thủy quân lục chiến Mỹ. Lầu Năm Góc trước đó chỉ điều động một phi đoàn F-35C thuộc biên chế hải quân trên tàu sân bay USS Carl Vinson. U.A. Lincoln là siêu tàu sân bay thứ 5 thuộc lớp Nimitz của Mỹ, được biên chế năm 1989. Tàu dài 333m, rộng 76m, có khả năng mang tối đa 90 máy bay và trực thăng, trang bị hai lò phản ứng hạt nhân cho phép di chuyển với tốc độ hơn 56 km/h. Mỗi tàu có thể hoạt động liên tục 25 năm trước khi phải tái nạp nhiên liệu.

Trong một môi trường mà sai lầm có thể dẫn đến tai nạn thảm khốc, bà Bauernchmidt thường xuyên kiểm tra các hệ thống của tàu, bao gồm cả tên lửa. Nữ đại tá nói với thuộc cấp, nếu bạn thất bại, hãy lập tức đứng dậy và rút ra bài học cho bản thân. Nên nhớ rằng Hải quân đối xử công bằng và bình đẳng với phụ nữ. Hãy tận dụng cơ hội để vươn lên.

Tàu USS Abraham Lincoln

Đi kèm USS Abraham Lincoln là đoàn tàu sân bay số 9. Biên chế hàng chục máy bay các loại, trong đó gần nửa là tiêm kích đa năng F/A-18E/F Super Hornet. Các phi đội F/A-18 nhận nhiệm vụ tấn công tầm xa, tuần tra và làm chủ không phận trong mọi chiến dịch của Hải quân Mỹ. Ngoài ra, đơn vị này còn sở hữu tiêm kích tấn công điện tử EA-18G Growler chuyên gây nhiễu, chế áp và tấn công hệ thống phòng không đối phương. Trong khi đó, máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye đóng vai trò là tai mắt của cả nhóm tác chiến tàu sân bay, có nhiệm vụ phát hiện, truyền tham số mục tiêu và điều phối hoạt động trên không của đoàn.

Được biết, hiện nay, phụ nữ chiếm khoảng 30% trong các thủy thủ đoàn của tàu USS Constitution, cao hơn so với 17% nữ quân nhân của Hải quân Mỹ.

NHU THỤY
Nguồn: Military, Business Insider
Ảnh: Internet

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử