NỮ CHIẾN SĨ TRẺ

NỮ CHIẾN SĨ TRẺ

Những năm gần đây, số thanh niên trình độ cao đẳng, đại học… viết đơn xung phong nhập ngũ có xu hướng ngày càng tăng, trong đó có không ít bạn nữ. Ước muốn của các bạn trẻ là được phấn đấu, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, để trưởng thành và tự tin hơn trong cuộc sống sau này. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng về trách nhiệm xã hội của tuổi trẻ Việt Nam thời kỳ mới.

Có dịp đến Phòng Chính trị, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Định mới đây, tôi bắt gặp một nữ chiến sĩ xinh xắn, nhanh nhẹn. Đó là binh nhất Nguyễn Song Kiều Trâm, quê ở thôn Phú Hòa, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ (Bình Định). Có người cha từng là bộ đội, nên từ nhỏ cô vẫn thầm mong “nối nghiệp” nhà.

Binh nhất Nguyễn Song Kiều Trâm

Tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Kiều Trâm ra đi làm với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng. Tháng 2-2021, cô trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ. Kiều Trâm bộc bạch, có người khuyên con gái không nên vào bộ đội vất vả, trong khi đã có công ăn việc làm, thu nhập ổn định. Nhưng em vẫn quyết định nhập ngũ, bởi tấm gương phấn đấu không ngừng của bố em, từ một người lính trở thành một sĩ quan cao cấp. Em mong được cống hiến sức trẻ của mình cho quân đội.

Nguyện vọng của Kiều Trâm cũng là mong muốn của không ít nữ chiến sĩ ở các đơn vị cơ sở hiện nay. Cùng chung ước mơ được phục vụ lâu dài trong quân đội, tốt nghiệp Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Nguyễn Trúc Sơn (trú tại xã Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Từng theo chân bố chuyển từ đơn vị này qua đơn vị khác nên ngay từ nhỏ cô đã được làm quen với tác phong quân nhân. Tình yêu màu xanh áo lính, đó là một trong những lý do chính để Trúc Sơn tiếp bước người cha.

Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Thời sinh viên, Trúc Sơn có chân trong Ban chấp hành Đoàn trường, là bí thư chi đoàn lớp và tham gia nhiều câu lạc bộ xã hội nên ở cô gái này toát lên sự tự tin. Trúc Sơn chia sẻ, trước đây em đứng ngoài nhìn vào cuộc sống quân ngũ của bố. Nhưng từ khi em chính thức bước vào cuộc sống ấy, với nhiều thử thách phía trước nhưng em vẫn cảm thấy háo hức và chuẩn bị sẵn tâm lý đón nhận những thay đổi lớn trong cuộc sống để trưởng thành.

Rèn tập từng động tác gấp nội vụ

Trường hợp của Trần Thị Thanh Thủy (thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) sau hai năm trong quân ngũ, cô đã trưởng thành nhiều. Là cử nhân quản trị du lịch, Trường Đại học Đà Lạt, có việc làm ổn định trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nên khi cầm trong tay lệnh gọi công dân nhập ngũ, Thủy vừa mừng vừa lo. Tuy nhiên, với khát khao của tuổi trẻ, cô quyết định lên đường. Tự nhủ, môi trường quân đội sẽ rèn luyện cho mình bản lĩnh vững vàng hơn. Được rèn luyện và cống hiến trong môi trường mình từng ngưỡng mộ, sẽ là niềm tự hào của gia đình.

Sinh hoạt tập thể

Gặp gỡ, trò chuyện với các nữ quân nhân trẻ ở nhiều đơn vị cơ sở, mới thấy tâm hồn các bạn thật đẹp và trong trẻo. Có người mong muốn được phục vụ quân đội lâu dài, có chiến sĩ lại muốn hòa mình vào môi trường quân ngũ để mong bản thân được trưởng thành, chín chắn hơn, có thể đương đầu với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống sau này.

Tăng gia sản xuất

Tuổi trẻ ai cũng có những ước mơ, hoài bão, dự định riêng cho bản thân. Các nữ chiến sĩ chẳng quản ngại vất vả khi dấn thân vào con đường binh nghiệp, lại càng đáng quý. Tin rằng, sẽ còn nhiều những cô gái trẻ có học vấn, tự nguyện đem tuổi thanh xuân góp phần xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó cũng là việc làm thiết thực khẳng định vị trí, vai trò của nữ thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

MAI PHƯƠNG
Ảnh: HỒNG SÁNG - QUANG THÁI - CTV