column_right getExtensions 1709317953-1709317953

column_right module news_latest

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1709317953-1709317954

NHỮNG THỦ KHOA…

NHỮNG THỦ KHOA…

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:02-02-2024

NHỮNG THỦ KHOA…

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Đến từ những miền quê khác nhau, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng 4 cô gái xuất hiện trong lễ tuyên dương học viên tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc, đoạt giải nhất trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học 2022-2023 do Bộ Quốc phòng tổ chức vừa qua, để lại ấn tượng đặc biệt bởi tư chất thông minh, ý chí nghị lực phi thường cùng thành tích học tập, rèn luyện đáng khâm phục.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng trao bằng khen cho Trung úy Trần Kim Hồng

Trung úy Trần Kim Hồng, lớp 37T2, Hệ 4, Học viện Khoa học Quân sự (KHQS), tốt nghiệp thủ khoa khóa 2019-2023, chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, đại diện cho 103 học viên có thành tích học tập xuất sắc phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm học tập.

Quê ở Lào Cai, một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, từ nhỏ, Hồng đã chăm chỉ học tập. Năm 2016, cô trúng tuyển vào lớp chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên của tỉnh. Suốt 3 năm học, không chỉ học giỏi mà Hồng còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động thiện nguyện do nhà trường tổ chức.

Trước ngưỡng cửa đại học, Kim Hồng không theo đuổi môn tiếng Anh, vốn là thế mạnh của mình, mà đăng ký thi chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc, Học viện KHQS. Thời gian đầu, cô gặp rất nhiều khó khăn, vừa phải làm quen từ đầu với một ngoại ngữ mới, vừa tiếp thu khối lượng lớn kiến thức quân sự. Tuy nhiên, Kim Hồng xác định phương pháp học tập phù hợp với từng môn học. Những nội dung còn chưa hiểu, hoặc nảy sinh mâu thuẫn, cô mạnh dạn đề nghị giảng viên hướng dẫn; hoặc trao đổi với bạn bè. Trong đó, dành nhiều thời gian cho môn ngoại ngữ chuyên ngành, rèn các kỹ năng cơ bản. Tạo môi trường ngoại ngữ cả trên lớp và trong sinh hoạt hằng ngày, mạnh dạn thực hành tiếng mọi lúc, mọi nơi, không sợ sai, luôn cầu thị tiến bộ.

Trung úy Trần Kim Hồng chia sẻ kinh nghiệm

Với sự nỗ lực cố gắng, Trần Kim Hồng là Chiến sĩ thi đua cơ sở; đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đoàn viên xuất sắc tiêu biểu của Tổng cục II năm 2022; đoạt giải nhất cuộc thi “Tài năng Hán ngữ, 2022”.

Trung úy Triệu Ninh Ngân, chuyên ngành công nghệ thông tin (CNTT), tốt nghiệp thủ khoa khóa 53, Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) tâm huyết về việc phát triển, ứng dụng CNTT trong Quân đội. Ngành này hãy còn khá non trẻ, chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh, chưa thực sự đi sâu và hỗ trợ được nhiều hoạt động của bộ đội. Do đó, các sĩ quan nói chung, kỹ sư CNTT nói riêng cần học tập để làm chủ công nghệ, không bị bỏ lại phía sau, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Trung úy Triệu Ninh Ngân

Ngân kể, khi tiếp xúc với các môn chuyên ngành, cô nhanh chóng tìm được niềm đam mê với CNTT. Nhiều đêm Ngân thức mầy mò sửa những dòng lệnh, tìm kiếm các thuật toán tối ưu, tiếp cận những công nghệ mới chưa được đề cập trong giáo trình. Trên lớp, cô chủ động nắm bài giảng, kết hợp học mới ôn cũ, tự học thêm tiếng Anh. Với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, Ngân chủ động đề xuất các đề tài, áp dụng công nghệ mới, chú trọng tìm hiểu sâu về chuyên ngành, các công nghệ phát triển không ngừng trong CNTT như học máy, trí tuệ nhân tạo để đáp ứng những yêu cầu đề ra của Quân đội, của đất nước trong tình hình mới, như: Chuyển đổi số, phân tích, khai phá dữ liệu, bảo mật thông tin...

Thủ khoa Học viện Hậu cần, Trung úy Phạm Thị Thu Phúc quê ở Quảng Nam, được nhiều người biết đến bởi nghị lực phấn đấu và thành tích học tập. Là con út trong gia đình thuần nông, nhiều khó khăn, người cha mất do tai nạn giao thông, cô giành nhiều thành tích xuất sắc qua các năm học. Với bất kỳ môn nào, Phúc cũng cố gắng nắm kiến thức một cách toàn diện, vững chắc, đầu tư nhiều thời gian cho học tập. Được đào tạo cơ bản chuyên ngành tài chính, bộ môn đòi hỏi khả năng tư duy và tính tập trung khá nhiều với những con số, tài liệu về chế độ, chính sách cho bộ đội, Phúc nghiên cứu, nắm chắc các quy định mới, phần mềm quản lý tài chính, kế toán mới sát hợp với đơn vị.

Trung úy Phạm Thị Thu Phúc, đại diện học viên tốt nghiệp, báo công dâng Bác Hồ trong khuôn viên Học viện Hậu cần

Nói về thành tích học tập xuất sắc của mình, Thu Phúc khiêm nhường, em luôn coi đó chỉ là bước khởi đầu của cuộc đời quân ngũ, phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách. Tự nhủ mình phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với sự tin tưởng, quý mến của đồng đội cũng như mong muốn của gia đình, người thân và ước muốn dang dở của cha.

Hạ sĩ Võ Ngọc Hiền, học viên lớp Điều khiển và Tin học trong các hệ thống kỹ thuật, Đại đội 157, Tiểu đoàn 1, Học viện KTQS, là em út trong 4 nữ học viên được Bộ Quốc phòng tuyên dương. Cô sinh ra trong một gia đình nông thôn ở ấp Long Hưng, xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Suốt 12 năm học phổ thông, Võ Ngọc Hiền đều học giỏi và là một trong những học sinh dẫn đầu về thành tích học tập. Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021, Hiền thi đỗ Học viện KTQS với 27,6 điểm. Vào môi trường quân ngũ, cô nữ sinh có dáng người nhỏ nhắn trải qua không ít khó khăn, thử thách bởi những bài huấn luyện trên bãi tập và các môn học khác trên giảng đường. Những buổi tập điều lệnh đội ngũ rã rời chân tay, những lần hoa mắt, chóng mặt trên đường chạy 3.000 mét, thậm chí bật khóc khi lần đầu tiên tập ném lựu đạn. Tuy nhiên, cô đã vượt khó vươn lên. Lớp chuyên ngành của Ngọc Hiền có 6 bạn, trong đó có 2 nữ.

Đại tá, TS. Phùng Thị Phú - Trưởng ban Phụ nữ Quân đội trao quà tặng các nữ học viên tốt nghiệp thủ khoa, đoạt giải nhất

Để phù hợp với các loại trang bị, vũ khí, khí tài, bộ môn lấy tiếng Nga làm chuẩn ngôn ngữ đầu ra cho lớp học. Và Hiền háo hức như được tiếp cận chân trời mới. Sau nửa năm tiếp xúc với tiếng Nga, Hiền được tham gia kỳ thi Olympic tiếng Nga 2023 và đoạt giải Nhất. Đồng thời, cô được nhận học bổng toàn phần đi du học diện Hiệp định tại Liên bang Nga…

Thống kê truy cập

Đang online:6
Trong ngày:305
Trong tuần:36962
Trong tháng:7205
Cả năm:404445
Tổng lượt xem:4714883