NHƯ MỘT NGƯỜI CHỊ HIỀN

NHƯ MỘT NGƯỜI CHỊ HIỀN

Trung tá QNCN Ngô Hoài Thu - Điều dưỡng trưởng, Khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108. Vóc dáng tầm thước, chị nói năng nhỏ nhẹ, nhiệt tình với công việc.

Điều dưỡng trưởng Ngô Hoài Thu, Khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108

Tốt nghiệp Trường trung cấp Y Hà Nội (1989), chị Thu nhập ngũ vào Binh chủng Tăng Thiết giáp. Năm sau, chị được điều động về công tác tại Bệnh viện TWQĐ 108. Là một điều dưỡng trẻ, nhiệt huyết, ngay từ buổi đầu, chị đã khẳng định được chuyên môn và vai trò của mình trong sự tin yêu của đồng nghiệp và người bệnh. Thời gian ở Khoa Nội thận khớp, có nhiều cái mới, lạ lẫm, nhưng chị quyết tâm học hỏi các đồng nghiệp đi trước để nắm bắt công việc. Nhờ vậy, chị dần làm chủ được kỹ thuật và máy móc, chăm sóc theo dõi bệnh nhân và trở thành một trong những điều dưỡng có chuyên môn tốt. Sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, chị được Bệnh viện cử đi tu nghiệp tại Học viện Quân y.

Tại hội thảo Điều dưỡng khoa Hồi sức tim mạch (2022)

Đến năm 1996, chị Thu được bổ nhiệm làm Điều dưỡng trưởng Khoa Nội thận khớp. Với kiến thức và kinh nghiệm thực tế, năm 2004, chị tham gia đề tài Lọc màng bụng ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối do Tiến sĩ Y khoa Lê Thu Hà (sau là Trung tướng PGS - TS, Chính ủy Bệnh viện TWQĐ 108) chủ trì. Đây là đề tài được đánh giá cao trong nước và cả nước ngoài.

Hướng dẫn điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh

Khi bệnh viện thành lập Khoa Hồi sức tim mạch, là một điều dưỡng trưởng có kinh nghiệm nhất của Viện Tim mạch, chị Thu được cấp trên lựa chọn. Nhiệt tình hăng hái với kế hoạch phát triển khoa mới, chị và các đồng nghiệp đến Bệnh viện Bạch Mai học tập kinh nghiệm. Sau một năm tích cực chuẩn bị, Khoa Hồi sức tim mạch chính thức đi vào hoạt động. Giờ đây, với sự dìu dắt của chị Thu, đội ngũ điều dưỡng trẻ đã làm chủ được kỹ thuật và máy móc, gắn với hình ảnh Khoa Hồi sức tim mạch làm việc chuyên nghiệp, xứng đáng là đơn vị hồi sức tim mạch hàng đầu trong quân đội cũng như cả nước.

Trung tá QNCN Ngô Hoài Thu và tác giả bài viết

Trước đó, năm 2016, khi bệnh viện tổ chức lớp học quản lý điều dưỡng cho đội ngũ điều dưỡng trưởng, tôi và chị Thu ở cùng nhóm. Chúng tôi học tập mô hình quản lý của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Vinmec. Những hôm cùng được phân công trực tại Phòng điều dưỡng, hai chị em đến các khoa trong Bệnh viện Bạch Mai và học được nhiều từ mô hình chăm sóc bệnh nhân cùng nhiều cách thức ghi chép chăm sóc của điều dưỡng. Chị Thu tâm sự, muốn điều dưỡng viên giỏi chuyên môn thì điều dưỡng trưởng phải thực sự là một tấm gương. Thường ngày, mỗi khi gặp vướng mắc về công tác quản lý hay có những kỹ thuật chăm sóc người bệnh cần áp dụng cho điều dưỡng trong khoa, tôi lại tìm đến chị và được chị hướng dẫn chỉ bảo tỉ mỉ. Sau một thời gian tôi cũng làm tốt được cả công tác quản lý và công tác chuyên môn.

Với 33 năm kinh nghiệm làm việc tại một bệnh viện hàng đầu, Trung tá QNCN Ngô Hoài Thu giống như một người chị tận tâm, dẫn dắt, truyền cảm hứng cho lớp điều dưỡng thế hệ trẻ vững tin, tiếp bước hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: NGUYỄN HƯƠNG LAN