NHÁNH LAN RỪNG

NHÁNH LAN RỪNG

Thượng tá QNCN Đinh Thị Lan Thanh là nhân viên văn thư, hành chính đầu tiên của Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) được nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Không chỉ vậy, chị còn được nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng; đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021-2022. Hiện chị công tác ở Phòng sau đại học của Học viện.

Thượng tá QNCN Đinh Thị Lan Thanh

Từ quê hương Lục Ngạn - Bắc Giang, chị là kết tinh của một tình yêu cao cả. Cưới nhau được 15 ngày thì bố chị lên đường nhập ngũ vào tháng 2-1968. Sau lần về phép, biết tin vợ mang thai, từ chiến trường, ông viết thư dặn vợ, nếu sinh con trai hay gái cũng đều đặt tên là Lan Thanh, bởi dọc đường hành quân chiến đấu, ông gặp và yêu lắm những nhánh lan rừng. Ông mong mỏi đứa con yêu dấu của mình mãi thanh xuân và đẹp như loài hoa quý này.

Khi cô bé Đinh Thị Lan Thanh chào đời, hai bên nội ngoại đều khó khăn, chủ yếu mẹ con tự chăm sóc nhau. Nhưng người cha thì mãi mãi không về. Ông hy sinh vào cuối tháng 3-1971 tại mặt trận Đường 9 - Nam Lào, chưa kịp biết mặt con gái vừa tròn 1 tuổi. Ấy là liệt sĩ Đinh Kim Thông (1947-1971), nguyên quán Đông Phú, Lục Nam, Bắc Giang. Lớn lên, chị Lan Thanh chỉ biết mặt cha mình qua những tấm ảnh và lời kể của mẹ. Người cha yên nghỉ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn (Đông Hà, Quảng Trị).

Năm 1972, người mẹ được cử đi học lớp y tá trung cấp. Sau này, bà công tác tại Bệnh viện tâm thần Hà Nam Ninh. Cô bé Thanh được mẹ gửi về sống cùng ông bà ngoại. Trong suốt thời gian học tiểu học và trung học cơ sở, mặc dù không có sự kèm cặp của bố mẹ nhưng năm nào cô học trò nhỏ cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Hết cấp II, Lan Thanh được tuyển thẳng vào cấp III, ngôi trường gần nơi mẹ công tác. Người mẹ đón con gái lên ở cùng để thuận lợi cho việc học tập. Thời kỳ bao cấp, kinh tế khó khăn, được cơ quan tạo điều kiện cho mượn 1 phòng nhà cấp 4 để ở, hai mẹ con cùng nhau xoay xở nuôi lợn, trồng rau, tăng gia, cải thiện đời sống.

Tháng 3-1989, chị Lan Thanh nhập ngũ vào Học viện Kỹ thuật Quân sự và được điều về Phòng Chính trị làm văn thư hành chính. Sau 03 năm công tác, chị được điều động về Trung tâm Đào tạo - Bồi dưỡng sau đại học (nay là Phòng sau đại học), tiếp tục công việc văn thư hành chính. Ngày 31-7-1992, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Đại tá Trần Xuân Nam - Phó giám đốc Học viện KTQS trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho chị Lan Thanh

30 năm tuổi Đảng cũng là ngần ấy thời gian chị Lan Thanh gắn bó với Phòng sau đại học; hiện chị là người có thâm niên nhiều nhất ở đây. Không chỉ làm tròn nhiệm vụ chuyên môn, chị còn là người kết nối các thế hệ cán bộ và nhân viên của phòng. Năm 2017, chị được nâng lương trước niên hạn và thăng quân hàm từ Thiếu tá lên Trung tá QNCN. Tháng 7-2020, chị Lan Thanh được nhận Thượng tá QNCN. Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, chị được các thế hệ cán bộ, nhân viên của Phòng quý trọng, tin cậy bởi đức tính hiền lành, chăm chỉ, mẫu mực và sẵn sàng giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Tuổi thanh xuân của chị là những tháng ngày gắn bó với phong trào văn hóa văn nghệ. Với chất giọng trong trẻo, ấm áp mang âm hưởng dân ca Bắc Bộ, các chương trình truyền thanh, các buổi biểu diễn văn nghệ của Học viện luôn có chị tham gia.

Đồng đội chia vui cùng chị Lan Thanh

Người bạn đời của chị cũng là một quân nhân, anh công tác ở Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh chị có hai cô con gái, người con lớn đã tốt nghiệp thạc sĩ sư phạm ngành tiếng Anh và là cô giáo của một trường trung học cơ sở tại Hà Nội. Con gái út hiện là sinh viên năm thứ 3 Học viện Ngân hàng. Cả hai cháu đều xinh xắn, dễ thương, chăm ngoan và hiếu thảo. Anh chị đón bà ngoại lên ở cùng kể từ khi bà nghỉ hưu. Hơn 20 năm qua, cả gia đình anh chị đã vượt qua bao khó khăn vất vả, hàng chục lần thuê nhà, chuyển nhà. Giờ đây họ đã có được một ngôi nhà vững chắc và kiên cố. Đó cũng chính là thành quả to lớn và xứng đáng với bao công sức cũng như tâm huyết của cả gia đình.

Cuộc sống bình dị nhưng tràn đầy niềm vui, năng lượng trong công việc cũng như sự gắn bó giữa các thế hệ của gia đình Thượng tá Đinh Thị Lan Thanh thật đáng trân trọng.

Bài và ảnh: PHẠM THANH TÚ