column_right getExtensions 1718830621-1718830621

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718830621-1718830621

NGUỒN CỘI CẢM XÚC

NGUỒN CỘI CẢM XÚC

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:18-05-2024

Nguồn cội cảm xúc

Đại tá Trần Kim Phụng công tác tại Phòng Văn hóa - Văn nghệ (VHVN), Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị (TCCT). Giỏi chuyên môn, vững quản lý, anh còn là tác giả của nhiều ca khúc ngợi ca quân đội, tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, đất nước. Anh nhận được nhiều giải thưởng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống tới đông đảo công chúng yêu âm nhạc. Để có những thành công này, anh Phụng luôn cảm ơn hậu phương của mình - đó là mẹ, là vợ, cùng người thân đã luôn hỗ trợ, động viên để anh vững bước.

Đại tá Trần Kim Phụng

Biết chơi guitar từ nhỏ, 18 tuổi, cây đàn theo anh Phụng vào Trường Sĩ quan Lục quân 1. Đến nay, anh đã có hơn 30 tác phẩm được người yêu âm nhạc mến mộ. Trải qua nhiều đơn vị công tác, mỗi nơi đều để lại trong anh nhiều cảm xúc và những ca khúc ghi dấu ấn đẹp. Thời gian giữ cương vị Chính trị viên Đoàn An điều dưỡng 298, Cục Chính trị (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) anh Phụng hào hứng sáng tác. Đây là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và cả nước nói chung. Ban đêm, bãi biển Long Hải bình yên và thơ mộng đã đánh thức khả năng âm nhạc trong trái tim người lính. Trong hơn 2 năm, anh Phụng đã cho ra đời nhiều ca khúc. Có thể kể đến “Đoàn 298 một tình yêu”, “Tình ca biển Long Hải Dinh Cô”, “Tình yêu anh lính trẻ”, “Tâm sáng như ngọc”…

Trại sáng tác âm nhạc toàn quân năm 2023

Một trong những nguồn cảm hứng sáng tác cho Trần Kim Phụng là quê hương Kiến Xương, Thái Bình của anh. Sáng tác nhiều ca khúc về nơi chôn nhau cắt rốn nhưng chưa có bài nào ca ngợi anh hùng Nguyễn Thị Chiên “tay không bắt giặc”. Từ ý thơ của tác giả Lê Ngọc Ngân, anh khắc họa hình ảnh người nữ anh hùng bằng âm nhạc vừa chân thực, vừa tình cảm, hào hùng.

Được tin Ban Phụ nữ Quân đội (PNQĐ) tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống PNQĐ và Ban PNQĐ (10-3-1993 – 10-3-2023) với chủ đề “Phụ nữ Quân đội rạng rỡ trang sử vàng”, anh Phụng gửi tác phẩm “Nữ anh hùng đầu tiên” dự thi với mong muốn sẽ lan tỏa ca khúc đến đông đảo khán giả cả nước. Tác phẩm đoạt giải Ba và ca khúc này được chọn trình diễn mở màn trong lễ tổng kết trao giải.

Nhận giải Ba cuộc thi sáng tác ca khúc kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống PNQĐ cùng tác giả thơ Lê Ngọc Ngân

Về nguồn cội, phải nói đến làng Cao Mại, nơi anh Phụng sinh ra và lớn lên. Đây là nơi làm ra các nhạc cụ truyền thống cung cấp đi hầu hết các tỉnh phía Bắc. Tiếng đàn bầu, đàn tranh, sáo, nhị đã ru người trai từ thủa nằm nôi, rồi theo nhịp bước chân anh đến trường. Bố là nhạc công của Đoàn chèo Hà Tây (cũ), mẹ anh cũng biết chơi nhiều nhạc cụ truyền thống. Và năng khiếu âm nhạc của anh được thừa hưởng từ bố mẹ.

Niềm vui bên mẹ

Nhưng một người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của anh Phụng đó vợ anh, cô giáo Nguyễn Thị Dương dạy học tại Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Là cô giáo dạy văn, chị Dương có vốn ngôn từ khá sâu rộng nên đã góp ý rất nhiều để phần ca từ trong những sáng tác của anh Phụng được hoàn thiện, thậm chí được nâng tầm. Rất nhiều ca khúc cả hai anh chị là đồng tác giả như: “Hát về mái trường Nguyễn Du”, “Công đoàn giáo dục một tình yêu”, “Tình ca anh bộ đội và cô giáo”, “Chuyện tình dưới đáy ba lô”…

Với người vợ hiền

Hơn 30 năm trên con đường quân ngũ, vượt khó vươn lên, có những thành công được ghi nhận. Ở mỗi chặng, anh Phụng luôn thấy mình may mắn khi có gia đình ở bên để động viên, chia sẻ. Tin rằng trên chặng đường mới, anh sẽ có thêm nhiều nhạc phẩm ý nghĩa dâng cho đời.

TUỆ CHI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:5
Trong ngày:1362
Trong tuần:2699
Trong tháng:2699
Cả năm:2699
Tổng lượt xem:2699