column_right getExtensions 1709311126-1709311126

column_right module news_latest

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1709311126-1709311126

NGƯỜI CHA ĐỠ ĐẦU

NGƯỜI CHA ĐỠ ĐẦU

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:23-11-2023

NGƯỜI CHA ĐỠ ĐẦU

Nhận đỡ đầu ba đứa trẻ mồ côi mẹ bởi dịch Covid-19, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên - Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) luôn yêu thương, chăm sóc các bé như con của chính mình.

Anh Kiên giúpcác con đỡ đầuôn tập kiến thức

Theo bước chân anh Kiên, đến căn nhà nhỏ ở Phường 8, Quận 4,TP. HCM, chúng tôingỡ ngàng bởi tiếng reo: “A, ba Kiên về! Ba Kiên về!”. Mấy đứa trẻ chạy đến ôm chầm lấy anh, đón nhận những bộ sách giáo khoa mới. Nhỏ nhất là Phạm Thị Bảo Châu (SN 2017), bé rất thích được ba Kiên ôm vào lòng.Năm nay, Đình Huy và Bảo Ngọc vào lớp 5 Trường Tiểu học Lý Nhơn (Quận 4), còn Bảo Châu vào lớp 1.

Quấn quýt bên cha nuôi, Bảo Ngọc (SN 2013) chia sẻ: Mấy nay, ba bận công tác nên ít có thời gian về nhà với anh em con. Thấy ba về, mừng quá. Cũng nhờ ba mà mùa hè này, tụi con được học bơi và đã biết bơi.Còn cháu Nguyễn Đình Huy (SN 2011) bộc bạch: Nhờ ba Kiên mà anh em con biết chăm lo cho bản thân và chăm sóc bà ngoại. Con sẽ ráng học tốt để sau này có thể trở thành một kỹ sư xây dựng, giúp được cho người nghèo.

Nhà anh Kiên ở thành phố Thủ Đức, đơn vị đóng ở Quận 12, nhà của mấy đứa trẻ ở Quận 4, cách trở nhưng anh thường ưu tiên thăm các con đỡ đầu trước. Thấy căn nhà của mấy bà cháu bị thấm dột nặng, anh gom tiền lương và vay mượn thêm để sửa chữa. Mỗi khianh Kiên về, căn nhà nhỏ lại đầy ắp tiếngnóicười. Anh tranh thủ giúpcác con ôn luyện kiến thức.

Bà ngoại Huỳnh Thị Ngôn (91 tuổi) của các cháu, xúc động nói, hai đứa con tui không may mất sớm. Thật cảm động khi sắp nhỏ được cháu Kiên nhận đỡ đầu, chăm lo. Tui coi Kiên như con ruột của mình và tự hào khi có con làBộ đội Cụ Hồ.

Với bà ngoại và các con đỡ đầu

Vợ chồng anh Kiên xem con nuôi như con ruột của mình. Lúc nào chăm lo quần áo, sách vở hay đồ ăn, anh chị thường chia cho các con như nhau. Thật vui khi các con đều chăm ngoan, biết vâng lời, yêu thương nhau. Do nhiệm vụ, không thường xuyên về, hằng tuần, Kiên đều gửi lương thực cho mấy bà cháu và gọi điện hỏi thăm các con mỗi ngày.

Nhớ lại 2 năm về trước, bắt gặp bé Bảo Châu ngồi bên hai bọc đồ ve chai trongcăn phòng trọ nhỏ chờ đón nhận tro cốt của người mẹ đã qua đời vì Covid-19, anh Kiên nhói lòng. Là cha của hai đứa trẻ, thấy cô bé bơ vơ, không ai chăm sóc, anh đã không chần chừ, trao đổi với vợ và quyết định nhận đỡ đầu. Niềm khắc khoải mong đưa bé Châu về với người thân đã thôi thúc anh Kiên liên hệ khắp nơi từ các quận, huyện của TP. Hồ Chí Minh đến Bà Rịa - Vũng Tàu... để tìm người thân cho bé. Cuối cùng, đã tìm được anh chị của Bảo Châu là Đình Huy và Bảo Ngọc đang sống cùng bà ngoại tại Phường 8, Quận 4.

Quyết định nhận đỡ đầu 03 cháu bé trong khi hoàn cảnh gia đình Kiên còn nhiều khó khăn, thời điểm đó dịch bệnh nguy hiểm, phức tạp. Vợ anh Kiên, chị Tuyết Xuân, chia sẻ thêm, là một người mẹ nên chị hiểu được nỗi mất mát lớn của những đứa trẻ không còn mẹ. Bằng tình thương và sự chăm lo tận tình, các cháu đã đón nhận, xem anh chị là ba mẹ. Hai người chỉ mong có sức khỏe tốt để làm việc và chăm lo cho các con nên người.

Vợ chồng anh Kiên và các con

Ở con hẻm nhỏ trên đường Vĩnh Khánh, Phường 8, Quận 4, nhiều người biết Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên đỡ đầu các cháu mồ côi vì Covid-19. Hiểu việc nghĩa anh làm, bà con đã chung tay góp sức, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong khu vực, nhất là giúp đỡ gia đình của bốn bà cháu.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8, ông Trần Mai Chí cho biết, Covid-19 để lại nhiều mất mát không thể bù đắp, nhất là những trẻ mồ côi cha, mẹ. Tuy vậy, nhiều cháu đã nhận được tình yêu thương vô bờ bến từ những tấm lòng nhân hậu, dù không phải là họ hàng thân thuộc như trường hợp của Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên. Mong các cháu sẽ phần nào được bù đắp, vững vàng vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Trung tá Nguyễn Văn Sản - Chính ủy Trung đoàn Gia Định, nhận xét: Đồng chí Kiên là cán bộ trẻ, đầy trách nhiệm, năng lực chuyên môn giỏi; luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng chí, đồng đội; có tấm lòng nhân ái, bao dung. Trung đoàn nêu tấm gương của Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên để cán bộ, chiến sĩ cùng học tập, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ và giúp đỡ, đóng góp cho cộng đồng bằng những việc làm thiết thực.

Bài và ảnh:HỒNG GIANG

Thống kê truy cập

Đang online:6
Trong ngày:6835
Trong tuần:36592
Trong tháng:6835
Cả năm:404075
Tổng lượt xem:4714513