column_right getExtensions 1716005854-1716005854

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1716005854-1716005854

NEM NINH HÒA

NEM NINH HÒA

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:27-10-2023

NEM NINH HÒA

Thưởng thức món nem chua Ninh Hòa

“Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa. Nha Trang nhiều gió, Ninh Hòa nhiều nem”.

Thị xã Ninh Hòa, cách Nha Trang chừng 34km về phía tây bắc. Đây là “thủ phủ” của nghề làm nem. Tại phường Ninh Hiệp có một xóm làm nem khoảng 16 hộ ở tổ dân phố 7. Nghề làm nem đã có từ hàng trăm năm nay. Đặc sản nem Ninh Hòa có hai loại: Nem chua và nem nướng. Cách làm cũng khác nhau.

Xóm làm nem ở phường Ninh Hiệp, Ninh Hòa

Nghề làm nem của nhà chị Nguyễn Thị Minh Trang (chủ hiệu nem Mỹ Cảnh) được lưu truyền từ nhiều đời nay. Để có được mẻ nem chuẩn vị truyền thống cần phải rất kỹ lưỡng từ khâu chọn thịt, chế biến và bao gói đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bọc nem bằng lá chùm ruột, bên ngoài gói lá chuối
Nem chua gói cặp
Đóng hộp nem
Nem chua thành phẩm

Nguyên liệu chính để làm nem chua là thịt heo nạc. Sau khi lọc bỏ hết gân, thịt thái mỏng rồi đem ướp muối, tiêu, đường, ớt… Chờ gia vị ngấm mới đem thịt đi xay, xay càng nhuyễn nem càng ngon. Bì heo luộc chín thái nhỏ trộn với thịt xay rồi kéo thành từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay cái và đem gói bởi lá chùm ruột, ngoài cùng bọc lá chuối. Khoảng 3 ngày, nem chín là ăn được. Điều khiến nem chua Ninh Hòa nức tiếng ngon vì nguyên liệu là thịt của một giống heo chỉ được nuôi ở địa phương (heo Đất Đỏ). Vị chua, cay, mặn, ngọt, có đủ trong nem chua.

Nem chuẩn bị giao cho khách
Tại hiệu nem Mỹ Cảnh
Sản phẩm nem ký

Nem nướng cũng là một đặc sản độc đáo. Để làm nên vị ngon của từng chiếc nem nướng, phải chọn loại thịt đùi ngon với da heo. Thịt rửa sạch, xay nhuyễn rồi trộn với tỏi, tiêu, mắm, đường... theo công thức riêng. Vo thành que dài chừng ngón tay, rồi xiên vào que tre để nướng trên bếp than hồng. Khi nem nướng chín vàng, hương thơm lan tỏa… Một phần nem nướng chỉ tốn 40 - 50.000 đồng, bạn sẽ có 6 cuốn nem kèm với các loại rau thơm, tỏi, ớt... cùng một chén nước chấm rất đặc trưng. Nếm một lần, mãi khó quên.

Một phần nem nướng

Thực hiện: XUÂN ĐÀO

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:3
Trong ngày:252
Trong tuần:252
Trong tháng:252
Cả năm:252
Tổng lượt xem:252