column_right getExtensions 1718831809-1718831809

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718831809-1718831809

MỘT THOÁNG VŨNG TÀU

MỘT THOÁNG VŨNG TÀU

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:07-06-2024

MỘT THOÁNG VŨNG TÀU

Một ngày mưa. Vũng Tàu, thành phố mà tôi hằng mong được đến thăm đã hiển hiện trước mắt. Ban mai, đường Võ Nguyên Giáp tinh khôi đến lạ. Dải phân cách xanh sắc lá dịu dàng với những hình thù ngộ nghĩnh. Sau trận mưa, cây lá xanh hơn, sắc hoa cũng thắm hơn.

Chiều trên phố biển

Cung đường Hạ Long uốn cong theo dáng núi. Một bên là bờ đá với những cây giá tị, một bên là biển cả xanh màu huyền bí. Sự cheo leo của núi chẳng biết vô tình hay hữu ý, khiến biển thêm vời vợi. Biển sâu và núi cao. Thiên nhiên thật kỳ vĩ và cũng thật nên thơ. Ngắm hoàng hôn xuống dần trên mặt biển, những tia nắng cuối ngày hắt lên vách núi, cánh hải âu chấp chới chở ráng chiều, chợt giật mình…

Rồi dọc theo con dốc trên dãy Tao Phùng, vầng trăng vành vạnh tỏa bàng bạc lên một vùng biển rộng. Trăng mười bốn, tròn đầy, viên mãn. Biển đêm rào rạt thanh âm. Trong thoáng chốc, đất trời như hòa làm một. Trăng thật sáng và cũng thật gần. Một không gian lấp lánh ánh bạc, lấp đầy mọi khoảng trống trong tâm. Hạnh phúc, nhiều khi hóa ra đơn giản là được đắm mình trong sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Tản bộ ra Bãi Trước, thấy lòng nhẹ bẫng. Ngồi trên bãi cát, ngắm những con sóng dập dờn nô giỡn đến chân trời, cảm nhận sự bao la của thiên nhiên. Dường như, mọi ưu tư đều tan biến, chỉ còn tiếng gió hát lao xao, tiếng sóng ì oạp vỗ bờ đến từ xa thẳm. Biển mênh mông như dặm dài cuộc sống. Biển khoan dung như lòng mẹ vỗ về.

Thời tiết mát mẻ, khoáng đãng. Những cơn mưa chợt đến rồi chợt tan, để lộ ra khoảng trời xanh vời vợi. Nắng nhảy nhót trên kẽ lá như mơn trớn, vuốt ve. Phải chăng đất trời cũng thấu hiểu lòng người, mang đến một chút luyến lưu để nguôi ngoai nỗi nhớ của người xa xứ?

Cư dân Vũng Tàu cởi mở và hiếu khách. Cho dẫu không hề quen biết, họ vẫn thân thiện và chân thành. Đến đâu cũng bắt gặp những con người niềm nở, tốt bụng. Có lẽ chính nhờ điều ấy, du khách đến đây dễ hòa với nhịp sống của thành phố không quá ồn ào này.

Một sớm Long Cung

Theo chân những người ra bãi biển Long Cung tìm bắt ngao. Nắng chiều vồn vã kéo thủy triều nhẹ nhàng rút xuống, nhượng lại bãi cát mịn màng còn rin rín nước. Chưa có kinh nghiệm, tôi đào nguyên một khúc cát mà chả được mấy con ngao. Thấy vậy, những người đi bắt tôm tít liền dừng lại chỉ vẽ thêm. Theo đó, cần tập trung vào những chỗ có lũng nước li ti trên mặt cát, rồi dùng muỗng đào lên, thế là gặp con ngao… Thật cảm động. Nhưng con người nhiệt thành! Câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” thật chí lý. Kinh nghiệm dân gian thật giàu có. Cách sống chân chất, đằm thắm của những con người lao động thuần hậu nơi đây. Sẽ hạnh phúc xiết bao khi ta mở lòng với thế giới xung quanh!

Nhẹ nhàng với mùi biển mặn, con người nơi đây hồn hậu, đáng yêu. Có lẽ vậy mà từ rất lâu, Ô Cấp (Cap Saint-Jacques), đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho du khách thập phương.

Chẳng phải là nơi chôn nhau cắt rốn, nhưng có lẽ với nhiều người, Vũng Tàu sẽ là nơi chốn bình yên để trở về.

HỮU NỘI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:5
Trong ngày:1490
Trong tuần:2763
Trong tháng:2763
Cả năm:2763
Tổng lượt xem:2763