column_right getExtensions 1732354992-1732354992

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right prepare data 1732354992-1732354992

MỘT BẾP TRƯỞNG TẬN TỤY

MỘT BẾP TRƯỞNG TẬN TỤY

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:15-08-2024

Một bếp trưởng tận tụy

Bài và ảnh: TRỊNH HUYỀN

Nhanh nhẹn, tận tâm với công việc, hòa đồng với mọi người… đó là những cảm nhận chung của cán bộ, học viên khi tiếp xúc với Đại úy QNCN Nguyễn Thị Huệ - Bếp trưởng nuôi quân, Hệ 3, Học viện Chính trị (HVCT).

Đại úy QNCN Nguyễn Thị Huệ

Một ngày của bếp trưởng bắt đầu từ 3 giờ 30 phút sáng. Chỉ huy, điều hành nấu bữa sáng; tiếp nhận thực phẩm trong ngày; cùng bộ phận nuôi quân triển khai hai bữa chính. Công việc hoàn tất khi xẩm tối. Mới nghe tưởng chừng giản đơn và nhàm chán… nhưng nếu không có tình yêu nghề, trách nhiệm với công việc của người bếp trưởng thì khó có thể “làm dâu trăm họ” chỉn chu như vậy.

Đến bếp nuôi quân Hệ 3 vào những ngày nắng nóng, gặp chị Huệ đang hướng dẫn các chiến sĩ cách phân loại, pha chế thực phẩm. Lực lượng nuôi quân thay đổi nhiều, nên việc hướng dẫn, chỉ vẽ các công đoạn là cần thiết và thường xuyên. Với các chiến sĩ nghĩa vụ, khi vừa biết việc, nắm được cách pha chế, nấu nướng thành thạo thì đến lúc xuất ngũ… Có bạn ra quân, thời gian sau điện thoại khoe với bếp trưởng rằng, nhờ chị mà em có nghề, hiện em đang phục vụ tại bếp ăn của một khách sạn 4 sao ở Ninh Bình… Chị Huệ thấy vui vì công việc hữu ích.

Hướng dẫn chiến sĩ cách pha chế thực phẩm

Đôi tay chị thoăn thoắt chế biến, đun nấu. Các món tôm rang, cá rán, thịt bò kho dưa, giá đỗ xào hành tây, rau xào… đã được bộ phận nhà bếp chia và sắp lên bàn ăn gọn gàng, bắt mắt. Chia sẻ về công việc bếp núc, chị Huệ cho biết, làm công tác phục vụ nếu dốc lòng vì học viên thân yêu, sẽ thấy niềm vui. Anh em ăn hết khẩu phần, sức khỏe bảo đảm là mục tiêu cao nhất mà chị và bộ phận nuôi quân hướng tới.

Bếp thường xuyên đảm nhiệm từ 300 đến 500 suất ăn mỗi ngày… Bên cạnh việc chế biến, nấu nướng, chị Huệ cùng đồng đội luôn giữ cho nhà ăn và bếp thoáng mát, sạch sẽ; bàn ghế, dụng cụ cấp dưỡng được sắp xếp ngăn nắp. Công việc vất vả, lưng áo đẫm mồ hôi, nhưng gương mặt người bếp trưởng luôn tươi vui.

Chia suất ăn bảo đảm chất lượng

Đối tượng phục vụ của bếp ăn là cán bộ, học viên có tuổi quân, tuổi đời chững chạc, từ nhiều đơn vị tập trung về học tập. Mỗi vùng miền có một sở thích riêng, nhưng không thể phục vụ cho từng người, song tựu trung lại phải dung hòa để ai cũng có thể chấp nhận được. Đó là điều không hề dễ dàng.

Chính vì vậy, việc cải tiến chế biến món ăn là vấn đề chị Huệ luôn trăn trở. Bếp trưởng chú ý học hỏi, trau dồi nghiệp vụ nấu ăn; lắng nghe ý kiến đóng góp của cán bộ, học viên để cải thiện và nâng cao chất lượng chế biến, bảo đảm cho mọi người đều cảm thấy ngon miệng. Từ kiến thức, kinh nghiệm của mình, chị trực tiếp bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho các nhân viên, chiến sĩ nuôi quân, để họ hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình, cũng chính là trách nhiệm của người bếp trưởng.

Kiểm tra bát đũa sạch sẽ, ngăn nắp

Thượng tá Ngô Hoài Đông - Hệ trưởng Hệ 3, HVCT, nhận xét: Chị Huệ là bếp trưởng tận tụy, trách nhiệm cao, chuyên môn giỏi, hết lòng vì công việc. Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tích cực học hỏi, góp phần cùng với toàn hệ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Với những cố gắng của mình trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều năm liền, Đại úy, QNCN Nguyễn Thị Huệ được bầu là Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ tiên tiến; được nhận nhiều bằng khen, giấy khen.

Ảnh: NVCC

BÀI VIẾT NỔI BẬT