column_right getExtensions 1718824999-1718824999

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718824999-1718825000

MANG YÊU THƯƠNG TỚI ABYEI

MANG YÊU THƯƠNG TỚI ABYEI

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:13-03-2023

MANG YÊU THƯƠNG TỚI ABYEI

Cùng với Đội Công binh số 1 Việt Nam tham gia Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA), 21 nữ quân nhân trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình (GGHB) góp phần quảng bá hình ảnh đất nước ở một nơi đặc biệt…

6 tháng làm nhiệm vụ ở Abyei, Trung tá Nguyễn Thị Liên còn được biết đến như một giáo viên. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, chị Liên còn tình nguyện dạy tiếng Anh ở một trường học ở Abyei vào thời gian nghỉ.

Trung tá Nguyễn Thị Liên cùng đồng nghiệp đi khảo sát tuyến đường

Xung đột sắc tộc kéo dài khiến cuộc sống của người dân Abyei vô cùng khó khăn, nhất là trẻ em. Việc học là con đường duy nhất để đổi đời nhưng cả cơ hội này của các em cũng bị tước mất bởi đói nghèo, bất ổn an ninh. Một số môn học bị gián đoạn vì thiếu giáo viên (đồng lương ít ỏi, nhiều người bỏ nghề). Vốn là giáo viên tiếng Anh của Trường Sĩ quan Đặc công, nay được sự tin tưởng của ông Hiệu trưởng bản địa, Trung tá Liên đã trở lại vai cô giáo ở Abyei, điều mà chị chưa hề nghĩ tới. Một số học trò đã chia sẻ mơ ước được học đại học và sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm tại các tổ chức quốc tế với mức lương đủ nuôi sống cả gia đình.

Vận động, thuyết phục người dân

Có điều kiện tiếp xúc nhiều với người dân địa phương, chị Liên phải làm công tác dân vận mỗi khi đơn vị thực hiện nhiệm vụ làm đường. Đơn vị thường tranh thủ từng ngày nắng, đất rắn, để thi công. Nhưng để vận động được người dân hợp tác, không hề đơn giản ở Abyei. Những lúc như vậy, chị Liên lại trổ tài cùng ăn, cùng làm với người dân để gần gũi và thuyết phục họ.

Tình cảm quý mến của người dân và đồng nghiệp ở Phái bộ

Các nữ quân nhân trong Đội Công binh Việt Nam đều suy nghĩ và cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, trong bất cứ điều kiện nào. Họ tạm ngưng công việc còn đang dang dở ở trong nước để tham gia sứ mệnh GGHB LHQ tại một quốc gia xa xôi, đối mặt nhiều rủi ro. Nhưng càng khó khăn, chị em càng có thêm nghị lực hơn, gắn bó và đoàn kết hơn. Họ phải cố gắng nhiều hơn vì điều kiện thời tiết, điều kiện làm việc cũng như sinh hoạt ở đây đối với phụ nữ quả là một thử thách lớn.

Nữ quân nhân Việt Nam dành tình yêu cho các em nhỏ

Tổ hậu cần, phần lớn do các nữ quân nhân đảm nhiệm. Với sự khéo léo, tháo vát của họ, nhiều khó khăn được khắc phục, chất lượng bữa ăn về cơ bản được giữ vững. Thiếu tá QNCN Hà Thị Loan, thành viên Tổ hậu cần bày tỏ, thấy đồng đội ăn hết khẩu phần là vui rồi. Món nào chưa phù hợp, thì tiếp thu sự góp ý để cải tiến cách chế biến cho phù hợp…

Lớp học tiếng Anh của cô giáo Liên

Đại úy QNCN Vũ Thị Hà (Tổ Tham mưu) cho biết, vào mùa khô, Abyei nắng nóng, ban ngày khoảng 40 độ, con người dễ bị sốc nhiệt bất cứ lúc nào nếu không chú ý đề phòng. Mùa mưa, đường lầy lội, việc di chuyển thực hiện nhiệm vụ rất khó khăn. Dạo mới đến phái bộ UNISFA, điều kiện ăn ở còn hạn chế, chưa quen khí hậu khắc nghiệt, lại đúng mùa mưa, nhiều loại dịch bệnh phát triển nhanh, sức khỏe chị em bị ảnh hưởng. Khi đã ổn định, các nữ quân nhân tích cực rèn luyện sức khỏe. Họ bắt tay vào tăng gia trồng rau xanh cải thiện bữa ăn. Chỉ một thời gian ngắn, những luống rau ranh mướt mát, vạt rau muống non mởn, giàn bầu trĩu quả đã khiến người dân bản địa và bạn bè quốc tế phải trầm trồ thán phục.

Tổ hậu cần tận tụy

Thầy trò trường học Abyei tới thăm vườn tăng gia của bộ đội Việt Nam, được hướng dẫn cách thức trồng trọt cụ thể. Tổ phụ nữ, Đoàn thanh niên sau đó đã tới giúp trường tạo khu vườn tăng gia nhỏ để trồng rau. Đội Công binh khoan giếng thành công giúp trường, nhờ vậy có nước để trồng được một số loại cây lương thực, rau, khoai, cà chua… Các nữ quân nhân và đồng đội nam cùng thầy trò trường Abyei làm đất, ủ giống, gieo hạt, thực hành chăm bón.

Bên cạnh việc tăng gia tập trung ở khu trồng rau có diện tích khoảng 100m2 và 400m2 giàn của đơn vị, chị em còn chủ động tận dụng các chỗ đất trống để trồng thêm các loại rau. Chỉ một thời gian ngắn tới Abyei, Đội Công binh số 1 đã chủ động bảo đảm được nguồn rau xanh, đáp ứng nhu cầu bữa ăn của bộ đội.

Tà áo dài bên các bạn quốc tế
Phút thư giãn

Sự thân thiện và gần gũi của các nữ quân nhân mũ nồi xanh Việt Nam đã tạo dựng hình ảnh tốt đẹp và sự thiện cảm đối với người dân địa phương, cũng như đồng nghiệp quốc tế. Chính sự ủng hộ và yêu mến của người dân bản địa đã góp phần quan trọng giúp Đội Công binh hoàn thành tốt nhiệm vụ ở Abyei.

HẠNH NGUYÊN
Ảnh: Đội Công binh số 1 Việt Nam

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:4
Trong ngày:800
Trong tuần:2418
Trong tháng:2418
Cả năm:2418
Tổng lượt xem:2418