column_right getExtensions 1718830085-1718830085

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718830085-1718830085

LÀNG HOA GIẤY THANH TIÊN

LÀNG HOA GIẤY THANH TIÊN

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:20-04-2023

LÀNG HOA GIẤY THANH TIÊN

Đến xứ Huế, du khách không chỉ được tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, đền đài lăng tẩm…, mà còn được chiêm ngưỡng sản phẩm của những làng nghề truyền thống. Trong đó, nổi tiếng với làng hoa giấy Thanh Tiên.

Muôn hoa khoe sắc đón Tết Nguyên đán
Con trẻ học nghề với người lớn
Gửi gắm niềm hy vọng
Đưa sản phẩm đến tay người dùng

Làng nghề Thanh Tiên, xã Phú Mậu, thành phố Huế được hình thành từ xa xưa. Mỗi dịp Tết đến xuân về, dân làng trổ tài với đôi tay khéo léo, tạo tác nên những bông hoa giấy rực rỡ sắc màu. Hoa giấy được làm từ tháng Chạp hằng năm, nhưng nguyên liệu được chuẩn bị từ đầu mùa thu, chủ yếu là tre và giấy thủ công. Tre được chẻ, vót nhỏ và phơi khô, giấy được nhuộm nhiều màu tạo nên những cánh hoa mềm mại, rực rỡ sắc màu.

Đường làng, ngõ xóm thắm sắc hoa
Hoa xuống đò
Trên sông

Hoa giấy Thanh Tiên có hai loại là hoa ngũ sắc và hoa sen. Hoa ngũ sắc thường được làm nhiều vào dịp tết, còn hoa sen thì được làm quanh năm. Mỗi cặp hoa ngũ sắc có năm loại gồm: hoa cúc, hoa mai, hoa lan, hoa hồng và hoa hướng dương. Hoa ngũ sắc hàm ý “tam cương, ngũ thường”. Ba cành hoa ở giữa tượng trưng cho Trung - Hiếu - Nghĩa, trong đó luôn có bông hoa màu vàng hoặc đỏ ở giữa được làm to nhất tượng trưng cho đấng minh quân, còn 5 bông hoa xung quanh tượng trưng cho Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín. Ngoài ra, trên chính giữa mỗi cặp hoa đều có một quả ớt màu đỏ tươi và một nhánh lá lúa được làm từ tre tượng trưng cho ruộng đồng, nông sản. Từ lâu đời, hoa giấy Thanh Tiên đã trở thành một nét văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người dân xứ Huế và những địa phương lân cận khác.

Thực hiện: NGUYỄN TRUNG TRỰC

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:4
Trong ngày:1310
Trong tuần:2673
Trong tháng:2673
Cả năm:2673
Tổng lượt xem:2673