column_right getExtensions 1716003507-1716003507

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1716003507-1716003507

HƯƠNG VỊ TÌNH THÂN

HƯƠNG VỊ TÌNH THÂN

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:07-04-2024

HƯƠNG VỊ TÌNH THÂN

Vẫn còn chút lạnh của mùa đông để tinh khôi dịu nồng, bên làn nắng nhẹ, với luồng gió khẽ, có sợi mưa bay. Tôi nhớ mẹ dạy con gái cách làm những món ăn cổ truyền. Đặc biệt món nem rán không thể thiếu trong mâm cơm của người xứ Bắc vào những dịp sum họp gia đình.

Nem rán – món ăn của tình yêu thương

- Mai, mẹ con mình làm món nem rán cho cả nhà ăn đổi bữa nhé!

Mỗi lần nghe mẹ nói câu ấy là tôi thích lắm bởi không phải lúc nào cũng được ăn hay được làm món nem đó. Nem không thể chế biến qua loa hay vội vàng như các món xào, luộc giản đơn hằng ngày mà là một món ăn cần nhiều tới sự tỉ mỉ, khéo léo. Khi mẹ nhóm bếp cho hơi lửa ấm đều rồi đặt tạm siêu nước lên, tôi loanh quanh phụ giúp chuẩn bị các thứ. Mẹ băm thịt lợn nạc vai có chút mỡ ra thật nhỏ. Mấy tai mộc nhĩ quắt khô được ngâm vào nước xòe bung tươi rói. Tôi nạo su hào, cà rốt thành sợi. Rồi hành tây củ tròn láng, thêm hành hoa nhỏ xinh mà thái đến đâu nước mắt cay xè giàn giụa đến đó. Chạy ra ngoài vườn, tôi nhổ nắm rau mùi đem vào nhặt rửa. Cắt sợi miến thành từng đoạn. Mẹ bảo, miến nếu ngâm vội thì nhân nem vừa cứng lại dai khiến người ăn khó chịu. Nhưng để lâu quá thì miến sẽ bị nát, nhân dở.

Trộn đều thịt với tất cả các nguyên liệu và nêm mắm, muối, hạt tiêu, như lời mẹ dặn. Bởi nhạt có thể chấm mắm cho vừa nhưng nếu mặn quá thì khó mà sửa được. Bố lấy trứng gà đưa cho tôi mà cười, chăm cả đàn gà cũng chỉ để phục vụ cho hai mẹ con trổ nghề. Trứng đập vào sau cùng, vàng ruộm. Mẹ đảo lần cuối cho mọi thứ thật ngấm rồi trải bánh đa nem ra chiếc mâm, hai mẹ con cùng ngồi gói. Chả mấy chốc những chiếc nem đã vàng óng trên chảo dầu, thơm lừng gian bếp.

Nguyên liệu của món nem rán

Nhìn đĩa nem rán có chiếc hơi bị xém cạnh, lòng tôi vui bởi thành quả tự tay mình. Khoảnh khắc đầm ấm, sum vầy cả nhà bên nhau, bố mẹ ôn lại chuyện cũ cho cả nhà nghe về năm tháng gian truân nhọc nhằn mà hai người đã bên nhau chia sẻ.

Chợt hiểu vì sao món nem rán của mẹ làm lại ngon đến vậy dù mẹ chỉ ước lượng. Ấy là cả tấm lòng của người vợ, người mẹ đã trải chua, cay, mặn, ngọt của cuộc đời mà nêm vào món ăn thành gia vị chuẩn mực. Bố mẹ luôn mong mỏi anh em chúng tôi đùm bọc yêu thương giúp đỡ nhau mọi lúc. Trộm nghĩ, mình cũng tựa nhân bên trong lớp vỏ nem kia để thấy được bài học lớn về tình yêu thương, sự hòa thuận, đoàn kết trong gia đình làm nên những giá trị đạo đức chuẩn mực tốt đẹp.

Thời gian trôi, anh em tôi, những đứa con bé bỏng của bố mẹ đã lần lượt trưởng thành. Thêm tuổi, song thân vẫn sớm chiều bên ngôi nhà dấu yêu. Thỉnh thoảng dịp cuối tuần và cũng có khi là bất chợt, anh em tôi cùng hẹn nhau về nhà, tiếng nói cười ấm bừng gian bếp.

- Hai nàng dâu của mẹ làm món nem rán khéo như mẹ ngày xưa.

Các anh tôi nói vui bên mâm cơm sum họp. Hai chị dâu được khen, cười sung sướng. Mẹ tiếp lời, bố mẹ có tuổi rồi, răng lợi giờ yếu lắm nhưng món nem rán ngoài giòn trong mềm lại đủ đầy dinh dưỡng từ trứng thịt rau củ, dễ ăn. Mấy đứa cháu líu tíu bám vai ông bà:

- Cháu muốn ăn, cháu thích ăn nem rán, ông bà ơi!

Nghe vậy, mẹ lại cười mà mắng yêu:

- Cha bố chúng bay, đứa nào cũng có phần cả.

Đĩa nem rán trong mâm cơm cứ giòn rụm nức thơm theo tiếng cười, tiếng nói. Cả nhà vui vẻ. Tự thấy mình vẫn còn vụng, tôi còn phải học nhiều lắm từ mẹ tôi và các chị dâu tôi. Làm sao để có được nét đảm đang khéo léo mà tạo hóa đã chọn trao người phụ nữ như cách gửi gắm niềm tin yêu?

Tôi yêu món nem rán của mẹ từ hồi còn nhỏ, các chị dâu và tôi đều được mẹ truyền dạy bí quyết. Đến lượt tôi tự tay làm món nem cho gia đình nhỏ của mình, yêu lắm sự gắn kết hài hòa các nguyên liệu tưởng như đối lập lại tạo nên một vị ngon diệu kỳ thống nhất. Cũng giống như một gia đình hòa thuận sẽ bắt đầu bởi lẽ sống của mỗi thành viên. Và những người phụ nữ như mẹ tôi, chị dâu tôi và cả bản thân tôi nữa sẽ luôn là những người giữ lửa cho căn bếp ấm nồng, cho hạnh phúc gia đình được trọn vẹn suốt bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Cho nên, tôi gọi nem rán là món của hương vị tình thân, của yêu thương đùm bọc ân cần.

MỘC NHIÊN

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:2
Trong ngày:211
Trong tuần:211
Trong tháng:211
Cả năm:211
Tổng lượt xem:211