GIỮ LẠI VITAMIN TRONG RAU XANH
GIỮ LẠI VITAMIN TRONG RAU XANH
Rau xanh rất giàu vitamin nhưng đa phần chúng ta không được hưởng thụ hết số vitamin này do cách chế biến sai lầm. Dưỡng chất trong rau xanh vì thế cũng không còn.
PGS.TS Trần Minh Đăng, nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết, thói quen nhiều người hay gặp phải nhất làm mất đi vitamin trong rau xanh là thói quen thích ăn chín, ninh nhừ. Đặc biệt là người cao tuổi, thích nấu các món rau xanh thật mềm. Rau nấu với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài bị hao hụt đi rất nhiều vitamin và muối khoáng. Thậm chí nhiều người nấu đến vàng, úa rau, ninh nhừ rau... làm biến chất rau và giảm tác dụng của chất xơ khi đi vào cơ thể. Đối với các loại rau lá màu thẫm chứa nhiều nitrat, đun quá lâu còn khiến nitrat trong đó biến thành nitrite, dễ dẫn đến ngộ độc ở trẻ em.
Thói quen nữa là nấu xong không ăn ngay. Điều này cũng khá phổ biến ở người cao tuổi. Rau nấu xong rồi ăn liền thì chỉ hao hụt khoảng 15% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34 - 57%, nếu đã đun rồi, để lâu, sau đó hâm nóng lại mới ăn thì vitamin mất tới 90%. Do đó, không để rau ăn từ bữa này sang bữa khác, không chế biến quá sớm trước khi ăn. Việc rửa rau quá sớm, thái rau rồi bảo quản dùng dần... cũng khiến dinh dưỡng trong rau bị mất đi đáng kể.
Bảo Khánh
(Theo Báo Khoa học & Đời sống)