DẤU ẤN SÂU ĐẬM

DẤU ẤN SÂU ĐẬM

Sáng 28-12-2022, Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác VSTBCPN và BĐG trong Quân đội năm 2022, trực tiếp và trực tuyến với 105 điểm cầu trong toàn quân. Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó trưởng ban VSTBCPN BQP chủ trì. 50 tập thể, 43 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác VSTBCPN và BĐG năm 2022 được Bộ Quốc phòng khen thưởng.

Năm 2022, tình hình đất nước cơ bản ổn định và kinh tế có mức tăng trưởng vượt bậc, ấn tượng (GDP tăng trưởng trên 8%). Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 và xung đột vũ trang Nga - Ukraine, tác động tiêu cực đến các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Càng về cuối năm biểu hiện ấy càng rõ rệt và kéo sang năm 2023. Tình trạng lao động nói chung, lao động nữ nói riêng mất việc làm, thu nhập bị giảm sút nghiêm trọng. Đó là khó khăn, trở ngại rất lớn đối với công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) và bình đẳng giới (BĐG) trên phạm vi cả nước. Trong điều kiện đó, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương (QUTW), Bộ Quốc phòng (BQP), hướng dẫn của Ủy ban Quốc gia VSTBCPN Việt Nam cùng sự chỉ đạo của Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng; sự vào cuộc chủ động, tích cực của các đơn vị, năm 2022 công tác VSTBCPN và BĐG trong Quân đội (QĐ) vẫn được triển khai toàn diện và đạt được những kết quả nổi bật, tạo dấu ấn tốt đẹp.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu - Phó trưởng Ban VSTBCPN BQP chủ trì hội nghị

Toàn quân, quán triệt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động và kế hoạch công tác VSTBCPN và BĐG, phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt, Thông tư số 167/2021/TT-BQP ngày 16-12-2021 của BQP sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế hoạt động của Ban VSTBCPN trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Đội ngũ cán bộ nữ phát triển cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu. Một số có thành tích xuất sắc được thăng quân hàm, nâng lương trước thời hạn (đạt 2,6% so với tổng số cán bộ nữ được thăng cấp, nâng lương). Thực hiện tốt công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ nữ, tỷ lệ nâng lên 3,1% so với tổng số cán bộ đang công tác (tăng 0,1% so với năm 2021); cán bộ nữ được tuyển dụng đạt 2,2% so với tổng số cán bộ được tuyển dụng; tỷ lệ cán bộ nữ giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đạt gần 2,6% so với tổng số cán bộ giữ chức vụ chỉ huy, quản lý; 01 đồng chí được phong hàm Thiếu tướng. Bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên nữ, đạt tỷ lệ 9,53% đảng số của Đảng bộ Quân đội (tăng 0,06% so với cùng kỳ năm 2021); tỷ lệ đảng viên nữ tham gia cấp ủy các cấp đạt 2,91%. Trong 10 năm (2012-2022), nữ toàn quân có 378 Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ CK2, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, Nhà giáo ưu tú, Thầy thuốc ưu tú; nhiều chị đoạt giải thưởng quốc gia, khu vực, quốc tế… được Bộ Quốc phòng tuyên dương.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Lao động nữ trong các doanh nghiệp QĐ có việc làm, thu nhập ổn định và tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH); điều kiện làm việc, môi trường lao động được cải thiện, phương tiện, trang bị bảo hộ cá nhân được bảo đảm theo quy định. Chế độ tiền lương, phụ cấp, trợ cấp, nhất là chế độ phụ cấp, bồi dưỡng đối với lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và chế độ, chính sách đối với đối tượng công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được thực hiện nghiêm. Giải quyết các chế độ BHXH đối với 3.612 hội viên phụ nữ. Hỗ trợ 20.483 chị em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với gần 56 tỷ đồng. Nhân rộng và phát triển phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” và các mô hình tiết kiệm nhằm duy trì, bổ sung nguồn vốn tại chỗ. Phát huy vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình với nhiều mô hình phong phú, phù hợp, góp phần xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”. Tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) nữ đạt 41,6% trên tổng số QNCN được tuyển chọn; kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ đối với QNCN nữ có nguyện vọng đạt 36,8% so với tổng số nữ được kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ; nâng lương trước thời hạn đối với QNCN nữ đạt 43,75% so với tổng số.

Toàn cảnh hội nghị

Triển khai có hiệu quả công tác gia đình, các quân nhân đều có sự bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên; trong đó 99,5% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa (cao hơn 0,5% so với năm 2021). Việc tuyên truyền “Chăm sóc, bảo vệ trẻ em và phòng chống bạo lực gia đình” được quan tâm thông qua cuộc thi clip về chủ đề này. Huy động nhiều thành phần, đối tượng trong QĐ tham gia, những sản phẩm dự thi có giá trị truyền thông và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Bộ đội Biên phòng xử lý ngăn chặn 597 vụ với 2.416 đối tượng; tổ chức kiểm điểm trước dân 167 lần với 184 đối tượng liên quan tới hành vi mua bán người qua biên giới; giải cứu 31 nạn nhân bị bán qua biên giới.

Các cuộc vận động: “Phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”; Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch”... được triển khai rộng khắp. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân; tư vấn sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh cho phụ nữ mang thai được quan tâm đúng mức. 100% hội viên phụ nữ toàn quân được tham gia BHYT và quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT. Tỷ lệ khám sức khỏe định kỳ và khám chuyên khoa tăng, tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa và nạo phá thai giảm. Tỷ lệ giới tính khi sinh của trẻ đạt 109,2 trẻ em trai/100 trẻ em gái; phụ nữ có thai được khám đủ 3 lần trước sinh; 81,12% phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; trên 130.000 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ được khám chuyên khoa. Không có trường hợp tai biến sản khoa, tử vong của mẹ liên quan đến thai sản. Liên hoan thể dục thể thao Phụ nữ Quân đội (PNQĐ) năm 2022 do Ban VSTBCPN BQP tổ chức có 42 cơ quan, đơn vị trực thuộc QUTW, BQP với 980 vận động viên tham gia. Qua đó, khuyến khích PNQĐ chủ động rèn luyện sức khỏe với hình thức phù hợp, nâng cao thể lực, tạo môi trường văn hóa, tinh thần lành mạnh.

Các điểm cầu trong toàn quân

Các học viện, nhà trường QĐ bổ sung nội dung nhận thức giới vào chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ngoại khóa. Cập nhật nội dung mới về nhận thức giới; tăng cường bồi dưỡng nội dung, phương pháp giảng dạy và tổ chức kiểm tra hoạt động tuyên truyền, giáo dục về giới và BĐG cho đội ngũ cán bộ, giảng viên. Hiện nay, cán bộ nữ có trình độ cao đẳng, đại học trở lên đạt 99,9%; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, chiếm trên 11%; nữ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II nữ đạt gần 7%. Cán bộ nữ đào tạo, bồi dưỡng tại các học viện, nhà trường trong và ngoài QĐ, chiếm gần 3,5%. Năm 2022, có 18 nữ nhà giáo được công nhận đạt danh hiệu Nhà giáo giỏi cấp Bộ; 06 học viên nữ tốt nghiệp thủ khoa và đoạt giải cao trong các kỳ thi cấp toàn quân. Bộ Quốc phòng tuyển sinh 63 học viên nữ ở các ngành, lĩnh vực phù hợp trong kỳ thi tuyển sinh đại học vào các học viện, nhà trường QĐ. Hoạt động “Tuổi trẻ sáng tạo” trong QĐ thu hút 100 nữ đoàn viên là chủ nhiệm đề tài và tham gia các đề tài, 59 công trình được giải có nữ đoàn viên tham gia nghiên cứu; 01 nữ đoàn viên thanh niên được tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu” toàn quân; 04 nữ đoàn viên được tuyên dương “Gương mặt trẻ triển vọng” toàn quân.

Bộ Quốc phòng là một trong những bộ, ngành đầu tiên tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 quy mô lớn, bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại 86 điểm cầu trong toàn quân với tổng số 3.295 đại biểu tham dự. Chương trình tạo hiệu ứng tốt, có sức lan tỏa sâu rộng trong và ngoài QĐ. Năm 2022, Ban PNQĐ khai trương Trang Thông tin điện tử Phụ nữ Quân đội trên mạng internet. Sau gần một năm hoạt động đã có gần 2 triệu lượt truy cập. Phát hành 5.000 cuốn “Hỏi - đáp về bình đẳng giới” tới các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, góp phần tuyên truyền sâu rộng về BĐG.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới năm 2022

Năm 2022, công tác VSTBCPN và BĐG trong QĐ triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, trong đó, tập trung triển khai thực hiện Thông tư 167 của Bộ Quốc phòng, Kế hoạch hành động VSTBCPN và BĐG (2021 - 2025) trong toàn quân. Ban VSTBCPN các cấp được củng cố, kiện toàn, phát huy vai trò tích cực tham mưu, đề xuất các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác VSTBCPN và BĐG. Hội phụ nữ các đơn vị thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Cán bộ, hội viên phụ nữ luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Quán triệt Nghị quyết của Quân ủy Trung ương lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2023, định hướng công tác của Ủy ban Quốc gia VSTBCPN Việt Nam; công tác VSTBCPN và BĐG trong Quân đội tập trung thực hiện theo hướng: “Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, QUTW, BQP về công tác VSTBCPN và BĐG. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong QĐ về thực hiện BĐG. Phấn đấu bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị; kinh tế, lao động; đời sống gia đình và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; y tế, giáo dục, đào tạo; thông tin và truyền thông. Chú trọng công tác quy hoạch, tạo nguồn, bồi dưỡng nâng cao năng lực về mọi mặt nhằm tăng tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý trên các lĩnh vực công tác phù hợp với đặc thù quân sự. Tạo điều kiện thuận lợi để chị em học tập, rèn luyện bản lĩnh, nâng cao trình độ, năng lực công tác, tiến bộ và trưởng thành về mọi mặt”.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới năm 2022 nhận bằng khen

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ theo phương hướng chỉ đạo, cần thực hiện tốt các giải pháp:

  • Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy; phát huy tốt vai trò cơ quan chính trị các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác VSTBCPN và BĐG ở các cấp.
  • Phối hợp với báo chí, truyền thông trong và ngoài QĐ tuyên truyền về công tác VSTBCPN và BĐG gắn với giáo dục chính trị, tư tưởng; đa dạng hóa các nội dung truyền thông, nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi về BĐG; tăng cường giới thiệu về các mô hình, gương điển hình, đấu tranh, phản bác những thông tin sai lệch về thực hiện BĐG.
  • Phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng, chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, kịp thời động viên cán bộ, đoàn viên, hội viên thực hiện các nội dung, mục tiêu của chương trình, kế hoạch hành động VSTBCPN và BĐG; thực hiện chế độ, chính sách, ưu tiên đảm bảo ổn định việc làm cho lực lượng lao động nữ và hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.
  • Đề cao vai trò của Ban VSTBCPN các cấp; quan tâm phối hợp chặt chẽ, kịp thời trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị và thành viên Ban VSTBCPN trong chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước; tiếp tục đổi mới phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả cao hơn trong công tác VSTBCPN và BĐG trong Quân đội.

PV (Tổng hợp)
Ảnh: Nguyễn Tuấn Huy

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử