Notice: Constant DEBUG already defined in /home/phunuquandoi/public_html/apt-config/apt-home.php on line 45

column_right getExtensions 1720899044-1720899044

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1720899044-1720899044

CHUYỆN CỦA MỘT NGƯỜI MẸ

CHUYỆN CỦA MỘT NGƯỜI MẸ

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:09-09-2022

CHUYỆN CỦA MỘT NGƯỜI MẸ

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc luôn có biết bao sự hy sinh thầm lặng của hàng triệu bà mẹ Việt Nam. Giờ đây, dù chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn có những cán bộ, chiến sĩ quân đội anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống tội phạm, khắc phục hậu quả thiên tai và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả… Phía sau những mất mát không gì có thể bù đắp ấy là những người mẹ, người vợ liệt sĩ thời bình, kiên cường vượt qua đau khổ, tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Xin được nói về người mẹ của Trung tá liệt sĩ Đỗ Anh - Trợ lý Phái bộ, Phòng công tác địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, hy sinh khi đang làm nhiệm vụ quan sát viên quân sự tại Cộng hòa Trung Phi.

Trao sổ tiết kiệm trị giá 10.000.000đ tặng 2 con liệt sĩ Đỗ Anh

Đó là chị là Trần Thị Hảo, cựu quân nhân của ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP). Quê ở huyện Nam Đàn, Nghệ An, bà nội của chị là Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Phiệt, có 3 người con trai liệt sĩ, trong đó bố chị hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Chồng chị cũng là một cựu quân nhân, Thượng tá Đỗ Đức Hạnh, nguyên Phân kho trưởng Phân kho Tổng hợp, Kho K602, Tổng cục CNQP.

Năm 1979, chị Hảo nhập ngũ và được điều động về Kho K602. Trong quãng đời 25 năm quân ngũ, không chỉ được đồng đội tin yêu, quý mến, chị còn là người vợ, người mẹ hết lòng với gia đình, chăm lo nuôi dưỡng và hướng nghiệp cho Đỗ Anh - con trai duy nhất của mình tiếp bước gia đình. Cậu luôn là học sinh giỏi, liên tục nhiều năm được nhà trường, địa phương và Thủ trưởng Tổng cục CNQP khen thưởng. Tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đỗ Anh về nhận công tác tại Cục Tác chiến điện tử, sau đó chuyển về Cục Gìn giữ hòa bình, Bộ Tổng Tham mưu. Năm 2021, nhận nhiệm vụ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Thiếu tá Đỗ Anh hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi vào ngày 06-01-2022.

Chị Hảo trầm ngâm, khi con mất, vợ chồng chị rất sốc, chới với, không biết phải làm thế nào, nhưng nhờ đồng chí, đồng đội, cùng họ hàng, anh em bạn bè, làng xóm, nhất là lãnh đạo, chỉ huy Cục Gìn giữ hòa bình, Cục Tác chiến điện tử nơi Đỗ Anh công tác đã hỗ trợ, lo chu toàn công việc hậu sự cũng như mọi chế độ chính sách. Dù thời chiến hay thời bình, thời nào người mẹ có con hy sinh cũng tột cùng đau khổ, nhưng chị Hảo xác định, đã là người lính thì phải chấp nhận sự hy sinh. Mất mát này không riêng gì của gia đình chị, mà là mất mát chung của đơn vị, của quân đội, nhưng sự hy sinh của Đỗ Anh đã góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trong đau thương mất mát, vợ chồng chị Hảo động viên nhau ráng vượt qua giai đoạn khó khăn, trụ vững làm chỗ dựa cho con dâu và các cháu.

Hội phụ nữ cơ quan Tổng cục CNQP thăm hỏi, động viên gia đình chị Hảo

Ghi nhận sự hy sinh cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân và quân đội, cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Đỗ Anh được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 41/QĐ-TTg công nhận liệt sĩ và cấp bằng “Tổ quốc ghi công”. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm lên cấp Trung tá cho liệt sĩ Đỗ Anh. Hiện tại, các cấp chính quyền địa phương cũng đang hoàn thành thủ tục đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho chị Trần Thị Hảo.

Tháng 7 về, cùng với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, xin được gửi lời tri ân đến những người mẹ trên khắp đất nước này, trong đó có chị Trần Thị Hảo, một người đồng đội của chúng tôi.

HOÀNG THỊ HUYỀN

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:4
Trong ngày:502
Trong tuần:7280
Trong tháng:7280
Cả năm:7280
Tổng lượt xem:7280