column_right getExtensions 1709317194-1709317194

column_right module news_latest

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1709317194-1709317195

CHIM TRỜI BAY VỀ SAU CƠN MƯA

CHIM TRỜI BAY VỀ SAU CƠN MƯA

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:09-02-2024

SÁCH MỚI CỦA NHÀ XUẤT BẢN PHỤ NỮ VIỆT NAM
CHIM TRỜI BAY VỀ SAU CƠN MƯA
(Tập truyện ngắn của nhà văn Ma Văn Kháng)

Bìa cuốn sách

“Chim trời bay về sau cơn mưa” gồm 10 truyện ngắn của Ma Văn Kháng với hai đề tài quen thuộc, đã trở thành dấu ấn của nhà văn: miền núi Tây Bắc và những câu chuyện về sự biến chuyển của cảnh vật, con người trong cuộc sống hiện đại.

“Dưới những bóng cau”, “Bài ca Trăng sáng”, “Hạng A Tráng”, “Mùa gặt ở Na Lin”, “Vợ chồng Mìn và những đứa con”, “Bên bờ suối Vạch”… là những truyện ngắn cho thấy cảm hứng bất tận của tác giả với vùng núi Tây Bắc, nơi mà từ lần đầu đặt chân đến đây, ông đã mê đắm thiên nhiên, cảnh vật và con người.

5 truyện ngắn này ghép thành một bức tranh nhiều màu sắc và tuyệt đẹp về giai đoạn cuối những năm kháng chiến chống Mỹ của mảnh đất Lào Cai (mà tên gọi thân thuộc hơn và từng được sử dụng là Lao Cai). Chọn giai đoạn 1970 - 1980, tập truyện mô tả sự thay đổi, biến động của một vùng đất cũng như cách nhìn nhận về cuộc sống và thời cuộc của những dân tộc miền núi nơi đây. Ở họ toát lên tinh thần đấu tranh mãnh liệt và anh dũng cho đất nước, với ước mong cuộc sống tốt đẹp. Những con người chất phác, kín đáo, giấu mình trong những phong tục, tập quán xưa, lấy đó làm giá trị cốt lõi để tiếp nhận thời đại mới, chủ động gỡ bỏ nhiều định kiến trói buộc.

Anh thanh niên Hạng A Tráng kiên trì xung phong tòng quân cả một năm liền, tự luyện sức mình bằng những đường cày nặng nhọc nhất trên mảnh đất khô cằn, khó khăn nhất của bản Y Lìn Hồ. Ở truyện “Dưới những bóng cau”, Hòa ở dưới xuôi lên vận động về nông cụ sản xuất cho bà con người Tày, cô gái trẻ cảm nhận được tình yêu thương và sự đùm bọc ấm áp của người dân. Hay tình cảm của vợ chồng Mìn - Cơi chịu thương, chịu khó, sự thấu hiểu và ủng hộ vợ từ người chồng và sự mạnh mẽ, quyết liệt và tình yêu vô bờ bến của người vợ Mông với người chồng khuyết tật… Mỗi câu chuyện là một phận người nhưng tựu trung lại đều gắn kết tình người, như cái cách thiên nhiên khắc nghiệt, hoang hoải, kỳ vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn tạc lên.

Ma Văn Kháng là nhà văn tài năng lão luyện, ông dẫn dụ người đọc vào hành trình ngược không gian và thời gian. Tròng trành trong nỗi nhớ là sự cô đơn của những con người đã đi qua tháng năm như ông Nam trong “Thành phố miền biên”, luôn nhớ về người bạn, liệt sĩ, nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết. Hay cũng là Nam, người bị bỏ lại sau chiến tranh, mình mang thương tật, bươn chải giữa chốn đô thị tấp nập, thiếu sự ấm áp của tình người trong “Những ngày xa xưa”...

Đọc văn Ma Văn Kháng, bắt gặp những niềm hy vọng vào tình người - thứ gắn kết vô hình nhưng lại bền chặt nhất của nhân loại, để con người ta sống tiếp, sống cho trọn đời người.

Thống kê truy cập

Đang online:5
Trong ngày:263
Trong tuần:36920
Trong tháng:7163
Cả năm:404403
Tổng lượt xem:4714841