column_right getExtensions 1716004457-1716004457

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1716004457-1716004457

CHỊ NUÔI Ở CÙ LAO XANH

CHỊ NUÔI Ở CÙ LAO XANH

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:10-01-2023

CHỊ NUÔI Ở CÙ LAO XANH

Cù Lao Xanh thuộc xã đảo Nhơn Châu được ví như hòn ngọc thô của tỉnh Bình Định. Dù cuộc sống còn vất vả, khó khăn, nhưng không chỉ những người sinh trưởng ở đây mà ai đến sống và làm việc ở hòn đảo đều yêu mến nơi này. Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thúy là một trường hợp như vậy.

Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thúy

Công tác ở Đại đội hỗn hợp Đ30 (Bộ CHQS tỉnh Bình Định), chị Thúy là nữ quân nhân duy nhất của đơn vị. Ngày ấy, khi chị đang công tác ở trong đất liền thì biết tin đơn vị thông báo tuyển dụng. Chị nộp đơn và trúng tuyển. Nhớ lại khoảnh khắc cầm quyết định trên tay, chị Thúy cho biết mình là thế hệ thứ 3 lớn lên ở xã Nhơn Châu. Trở thành một người lính, được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh, giấc mơ đã thành hiện thực.

Lên thực đơn hàng tuần và tài chính công khai hàng ngày

Ở Cù Lao Xanh, sáng nào cũng vậy, chị Thủy phóng xe máy đến các chợ, các bãi cá để tìm mua thực phẩm về cho bếp ăn đơn vị. Chị hiểu và biết rõ nơi nào có bán thịt, sạp nào bán rau ngon, giờ nào thuyền cập bến có cá tươi... Những người bán hàng ở nơi này đã quá quen với hình ảnh chị Thúy tất bật, miệng cười, tay thoăn thoắt lựa chọn thực phẩm. Nhờ vậy mà bếp ăn của đơn vị luôn đảm bảo tươi, ngon, an toàn thực phẩm.

Nhìn chị Thúy rửa rau, ướp gia vị cho cá, vo vạo, thổi cơm, là cả một sự cố gắng rất lớn. Với bất kỳ món ăn nào khi chế biến hay nấu nướng chị cũng đều để tâm chăm chút, bởi nhìn bộ đội ăn ngon miệng là niềm vui mỗi ngày dành cho chị.

Phơi cá khô làm thực phẩm dự trữ cho đơn vị

Phụ bếp cùng chị Thúy là 2 chiến sĩ trẻ, kinh nghiệm nấu nướng chưa có. Nhưng được sự bảo ban tận tình, cầm tay chỉ việc của chị, cả hai dần biết cách thức sơ chế, bảo quản thức ăn và có thể tự đứng bếp làm những món ăn cơ bản.

Kỹ lưỡng khi chế biến thực phẩm

Còn với những chiến sĩ mới, sống xa cha mẹ, vào môi trường quân ngũ sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu, cùng với đó là nỗi nhớ nhà… Như một người chị cả, ngoài việc ân cần chỉ bảo anh em làm tốt nhiệm vụ của mình, chị Thúy còn động viên, chăm lo từng bữa ăn để các chiến sĩ thấy như đang sống trong gia đình của mình.

Trồng rau xanh, cải thiện bữa ăn cho bộ đội

Cù Lao Xanh được thiên nhiên ưu ái một vẻ đẹp hoang sơ, bình yên nhưng thời tiết rất khắc nghiệt, một năm có 4 tháng mùa mưa và biển động, cát và sỏi là chủ yếu nên rất ít đất trồng trọt. Chính vì vậy, việc đảm bảo nguồn rau xanh cho đơn vị là một nhiệm vụ không đơn giản. Nhưng khó khăn đó không làm khó được chị Thúy. Chị cùng anh em đơn vị lên núi lượm phân bò mang về trộn thêm vào cát, cải tạo đất để trồng rau. Cùng với đó, là việc thường xuyên xới xáo đất, bón phân, tưới nước mỗi ngày để tăng độ mùn, đủ chất dinh dưỡng giúp cây phát triển. Nhờ vậy, những bữa ăn của bộ đội có đủ rau xanh. Vào mùa mưa bão thì chị xoay sang làm giá đỗ để có rau sạch cho bữa ăn. Cùng với đó, chị lo dự trữ thực phẩm bằng cách mua về sơ chế trước rồi bỏ tủ cấp đông, hoặc phơi khô để dùng dần, phòng khi không thể đi chợ.

Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thúy, người “chị nuôi” được cả đơn vị quý mến. Gắn bó với Cù Lao Xanh với chị là niềm vui, niềm hạnh phúc.

Bài và ảnh: PHẠM HOÀNG GIANG

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:2
Trong ngày:225
Trong tuần:225
Trong tháng:225
Cả năm:225
Tổng lượt xem:225