CHỊ MAI, NUÔI QUÂN

CHỊ MAI, NUÔI QUÂN

Người đầu bếp tận tụy

Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Mai là nhân viên quản lý bếp ăn Kho bộ, Kho K1 (Cục Kỹ thuật Quân khu 4). Tổ nuôi quân chỉ có 4 chị em và đều là quân số dư dôi của các bộ phận điều động về. Hằng ngày, chị Mai vừa đảm nhiệm quản lý, vừa làm tiếp phẩm và trực tiếp lo “cơm ngon, canh ngọt” cho hơn 60 suất ăn. Để bộ đội ăn ngon, từ sáng sớm chị đã đi chợ mua thực phẩm, về cùng anh em chế biến... Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm trên địa bàn đơn vị đóng quân thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chị Mai chủ động liên hệ với các đại lý, các gia đình để tìm nguồn thực phẩm sạch, bảo đảm chất lượng bữa ăn của bộ đội. Sau mỗi bữa ăn, chị lại trực tiếp kiểm tra xem bộ đội có ăn hết khẩu phần hay không. Và tìm hiểu, nắm ý kiến phản hồi của cán bộ, chiến sĩ để có sự điều chỉnh cho ngày hôm sau.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Mai cùng đồng đội chế biến món ăn

 

Trò chuyện với chúng tôi, chị Mai cho biết: Nghề “làm dâu trăm họ” này để chiều được lòng mọi người kể cũng khó. Muốn thay đổi món ăn mới cũng phải cân nhắc xem có hợp khẩu vị mọi người không. Nhiều hôm chị cứ phải mua thực phẩm về làm thử ở nhà để cả gia đình góp ý rồi sau đó mới áp dụng ở đơn vị. Rồi khi giá cả thị trường biến động, bếp phải tính toán làm sao với số tiền đó mà cán bộ, chiến sĩ vẫn ăn ngon và bảo đảm chất dinh dưỡng... Ngoài việc thường xuyên chế biến các món ăn hợp khẩu vị bộ đội, chị còn vận động anh, em trong tổ nuôi quân tích cực cùng cán bộ, nhân viên đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng thêm rau, củ, quả, nuôi lợn, gà để có thêm thực phẩm đưa vào bữa ăn.

Chị Mai cùng tổ nuôi quân chia thức ăn tại bếp

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, là Phó chủ tịch Hội phụ nữ Kho K1, chị Mai đã cùng Ban chấp hành Hội tham mưu giúp Đảng ủy, chỉ huy Kho tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như xây dựng quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo, khuyết tật trên địa bàn xã Cộng Hòa, huyện Nông Cống (Thanh Hóa); thăm hỏi cán bộ, nhân viên trong đơn vị ốm đau, gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao với đơn vị kết nghĩa...

Trung tá Tô Trung Hiệu - Chủ nhiệm Hậu cần Kho K1 nhận xét: Đồng chí Mai là người có đức tính cẩn thận, chăm chỉ, nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công việc. Sáng kiến “Máy chẻ củi” của chị giúp thực hiện tốt nhiệm vụ, hoặc giải pháp “Xây dựng môi trường văn hóa trong công tác hậu cần, đời sống”, “Xây dựng bếp ăn công nghiệp hóa, hiện đại hóa”... Trong cuộc sống chị luôn gần gũi, hòa đồng, được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quý mến.

Từ năm 2013 đến nay, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Mai liên tục là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được bầu là Chiến sĩ thi đua cơ sở; được Thủ trưởng các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen…

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG