column_right getExtensions 1718831408-1718831408

column_right module news_latest

column_right module news_featured

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module news_by_category

column_right module banner

column_right module visitor

column_right prepare data 1718831408-1718831408

CHỊ HỒNG, KỸ SƯ…

CHỊ HỒNG, KỸ SƯ…

Đăng bởi: Admin Ngày đăng:23-08-2022

CHỊ HỒNG, KỸ SƯ…

Là phụ nữ nhưng khi chọn nghề vào đời, khác với nhiều người, chị chọn gắn bó với ngành cơ khí chế tạo máy, đó là Đại úy QNCN kỹ sư Nguyễn Thị Hồng, kỹ thuật viên Nhà máy Z117, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Bằng ý chí, nghị lực của mình, chị đã đạt được những thành công trong nghề nghiệp.

Kiểm tra độ cứng sản phẩm quốc phòng tại phòng Lab

Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2011, chị Hồng về Nhà máy Z117, công tác tại Phòng kỹ thuật - công nghệ. Trải qua 10 năm công tác, chị luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tích cực học hỏi những người đi trước, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn sản xuất, không ngừng hoàn thiện bản thân để nhanh chóng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Được phân công theo dõi kỹ thuật sản xuất một số sản phẩm quốc phòng, chị Hồng chuẩn bị tốt quy trình công nghệ sản xuất và giải quyết kịp thời những vướng mắc kỹ thuật phát sinh, đảm bảo đúng tiến độ sản xuất của nhà máy. Trong quá trình sản xuất lựu đạn huấn luyện LĐ-01-HL, chị được chỉ đạo nghiên cứu gia công hoàn chỉnh kích thước Φ21 theo quy trình gia công hiện tại có nguyên công tiện trước nhiệt luyện và sau nhiệt luyện. Chị trăn trở suy nghĩ làm sao để thay đổi quy trình công nghệ gia công mà vẫn đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đề ra. Với những kiến thức được học, chị thực hiện nghiên cứu thay đổi dung sai gia công cơ khí và chế thử trên 200 chi tiết đầu tiên. Dựa vào kết quả đạt được sau 200 chi tiết đầu tiên chị tiếp tục nghiên cứu đưa ra miền dung sai gia công hợp lý và áp dụng trên lô 1.000 chi tiết. Kết quả đạt được là chi tiết sau gia công đạt các yêu cầu kỹ thuật đề ra. Từ đó, nhà máy thay đổi quy trình công nghệ gia công chi tiết lõi thép cho các lô sản xuất tiếp theo (mỗi lô sản xuất từ 10.000 đến 20.000 sản phẩm). Cải tiến kỹ thuật này được lãnh đạo, chỉ huy đánh giá cao vì đã cắt giảm được một nguyên công chế tạo, từ đó cắt giảm máy CNC, ưu tiên để gia công các sản phẩm khác, chi phí dụng cụ giảm xuống, chất lượng sản phẩm đảm bảo, năng suất lao động tăng lên rõ rệt. Được tham gia chế thử các sản phẩm quốc phòng mới, biết được mức độ khó khăn ban đầu khi chế tạo, chị đã nỗ lực nghiên cứu, học hỏi các đồng nghiệp và được sự hướng dẫn của cấp trên, nhờ đó, ổn định được công nghệ gia công sản phẩm tại nhà máy, đồng thời cải tiến, thiết kế hoàn chỉnh trang bị công nghệ đáp ứng cho việc gia công và kiểm tra sản phẩm.

Hướng dẫn công nhân kỹ thuật lập trình gia công sản phẩm quốc phòng trên máy CNC

Chị được giao nhiệm vụ theo dõi và chế thử chi tiết vỏ khoang lái và các chi tiết cụm máy lái (của tên lửa Igla) thuộc Dự án I, công nghệ của Liên bang Nga, xác định công nghệ chế tạo gặp rất nhiều khó khăn, vì các chi tiết chế tạo đều mới, chưa ổn định và chưa chế tạo với các trang thiết bị hiện có của nhà máy. Theo chuyển giao công nghệ của Nga thì các chi tiết đều gia công chủ yếu trên các máy vạn năng, do vậy yêu cầu rất cao về các trang bị công nghệ gia công. Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ được giao, chị đã kiên trì nghiên cứu, học hỏi trong các tài liệu của Nga và từ đó tìm ra công nghệ gia công các chi tiết phù hợp với trang thiết bị hiện có của nhà máy. Bên cạnh đó, chị chủ động nghiên cứu, cải tiến trang bị công nghệ đáp ứng việc gia công các chi tiết được thuận lợi và đảm bảo về chất lượng, tiến độ. Kết quả đạt được là các chi tiết được phân công chế thử tại Xí nghiệp bước đầu ổn định công nghệ và trang thiết bị chế tạo đáp ứng tốt quá trình sản xuất. Với thành công bước đầu khi tham gia thực hiện Dự án I, chị tiếp tục được phân công nhiệm vụ chế tạo các chi tiết đề tài TL-01. Với những kinh nghiệm khi tham gia chế thử các chi tiết Dự án I, chị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đảm bảo tốt về chất lượng và kế hoạch nhà máy đề ra.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm Vỏ bộ lửa KB-4

Trong 5 năm (2015-2020), chị đã có 11 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng cho nhà máy. Tham gia vào 01 đề tài cấp Tổng cục, nghiên cứu chế tạo lõi từ của ổn áp nắn dòng khoang lái tên lửa Igla và 03 đề tài, nhiệm vụ cấp Bộ Quốc phòng.

Với thành tích đạt được, Đại úy QNCN kỹ sư Nguyễn Thị Hồng là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm (2016-2018); bằng ấy năm chị được bầu là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm 2018 chị được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; năm 2019 chị là Chiến sĩ thi đua toàn quân. 05 năm liền chị đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc của nhà máy.

PHẠM THỊ TUYẾT

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Thống kê truy cập

Đang online:4
Trong ngày:1452
Trong tuần:2744
Trong tháng:2744
Cả năm:2744
Tổng lượt xem:2744