CHỊ HẢO LÀM THIỆN NGUYỆN

CHỊ HẢO LÀM THIỆN NGUYỆN

Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Hảo, nhân viên Ban Chính trị, Trung đoàn 834, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Vĩnh Phúc, người nhiều năm nay tích cực hoạt động thiện nguyện. Quê ở thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, tháng 3-1996, chị nhập ngũ vào Lữ đoàn Thông tin 604 (Quân khu 2). Hết nghĩa vụ, học xong trung cấp văn thư lưu trữ, chị về Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc và được chuyển chế độ QNCN. Chồng chị Hảo cũng là một quân nhân, chị dành nhiều thời gian cho gia đình nhỏ của mình. Từ sự kết nối internet, chị biết được nhiều mảnh đời bất hạnh, nghèo khổ, bệnh tật. Đợi khi các con khôn lớn, phần nào tự lo được cho bản thân, nhất là từ khi chồng nghỉ hưu, thì chị có thời gian làm việc thiện. Tranh thủ buổi tối, chị Hảo cùng các thành viên nhóm đến các khu gia đình thu gom quần áo và tiếp nhận vật chất từ những nhà hảo tâm ủng hộ. Mang về, các chị phân loại, xếp đặt, để đủ chuyến thì gửi tặng học sinh và bà con nghèo ở vùng cao. Những chuyến đi này thường được bố trí vào thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, hoặc dịp chị Hảo nghỉ phép năm.

Chị Hảo trao quà cho trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo ở xã Tân Lãng huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh

Hằng tuần, vào thứ ba, hết giờ làm việc buổi chiều, chị Hảo lại đến Bệnh viện Tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc, nấu bữa cơm tối “0 đồng” cho các bệnh nhân. Việc làm này từ tháng 8-2019, do chị Hảo và chị em trong nhóm cùng “Mạnh thường quân” khởi xướng. Mỗi tuần một bữa, với 150 - 180 suất ăn, gồm cơm, rau, thịt, trứng, cá, đậu phụ, sữa, hoa quả... Người góp gạo, thịt, gia vị; người ủng hộ tiền, còn nhóm thiện nguyện góp công sức chế biến, nấu nướng. Mới đầu chỉ có từ 3-4 người, nay đã có hơn chục người tham gia.

Mỗi sáng chủ nhật, chị Hảo thức dậy từ 4 giờ 30 phút, bất kể thời tiết, tham gia nấu cháo miễn phí, phục vụ bữa sáng cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Phúc. Toàn bộ gạo, thịt... đều do chị Hảo và những người cùng làm vận động, quyên góp. Bên cạnh đó, chị còn tham gia các câu lạc bộ thiện nguyện của thành phố Vĩnh Yên và các huyện Yên Lạc, Tam Đảo, Bình Xuyên, kết nối với một số chùa, trường học để làm từ thiện, hướng đến những phận người nghèo khó, bệnh tật.

“Nhóm thiện nguyện” thiết lập trang Zalo, Facebook, cung cấp thông tin, vận động mọi người ủng hộ quần áo cũ, cùng mì ăn liền, mì chính, mắm muối, dầu ăn, sách vở, đồ dùng học tập... giúp đỡ học sinh và người dân vùng cao ở các huyện đặc biệt khó khăn thuộc các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái... Có quần áo, các chị đem giặt sạch, xếp gọn gàng và tiếp nhận thêm các vật chất khác. Mỗi năm bình quân nhóm thiện nguyện của chị Hảo tổ chức 8 - 10 chuyến xe, mỗi chuyến vài tấn hàng gửi giúp các trường học, đồng bào biên giới.

Cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên Trường trung học cơ sở Hữu Vinh (huyện Yên Minh, Hà Giang) cho biết: Những năm qua, nhà trường nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, trong đó có nhóm thiện nguyện của chị Đỗ Thị Hảo. Được biết chị Hảo là quân nhân, song vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện. Các chị đã làm được nhiều việc, kể cả trong lúc dịch bệnh, thiên tai, góp phần tôn thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Thượng tá Trần Anh Tuấn - Chính ủy Trung đoàn 834, nhận xét: Đồng chí Hảo gương mẫu về lối sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị. Việc tự giác tham gia các hoạt động thiện nguyện, tạo được sự lan tỏa, tác động tích cực đến xã hội. Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị trân trọng và ghi nhận những đóng góp của Thiếu tá QNCN Đỗ Thị Hảo.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Tin tức - Hoạt động

Thông tin cần biết

Nghiên cứu - Trao đổi

Điểm sáng

Thư viện điện tử