CÁN BỘ HỘI NĂNG ĐỘNG

CÁN BỘ HỘI NĂNG ĐỘNG

Quê ở xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, tháng 6-2001, Lê Thị Tươi tốt nghiệp phổ thông trung học. Không như nhiều bạn bè chọn các khu công nghiệp cận Hà Nội để có cơ hội gần nhà và giúp gia đình, chị chọn vùng sâu, vùng xa để lập nghiệp. Đến với Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16), chị được điều về làm công nhân Đội sản xuất 2.

Chăm sóc vườn cà phê

Những ngày đầu, biết bao khó khăn, vất vả, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, đường sá đi lại hết sức khó khăn, điện sinh hoạt chưa có… Trong khi một số người dao động bỏ về, chị vẫn kiên trì bám đơn vị, tin vào thắng lợi của dự án kinh tế quốc phòng mà trung đoàn đang xây dựng. Chị nhận chăm sóc hơn 1 hecta cà phê vối và 0,6 hecta điều. Cảm mến nghị lực, anh Nguyễn Văn Hải, người con quê hương Ninh Bình đã đến với chị Tươi. Lứa quả cà phê đầu tiên chín đỏ trên vườn do chị chăm sóc là lúc họ thành đôi lứa.

Hằng ngày, hai vợ chồng chăm sóc vườn cây nhận khoán. Chị chủ động gặp cán bộ kỹ thuật để học hỏi kiến thức chăm sóc cà phê, điều, đồng thời mua sách báo về nghiên cứu thêm. Đất không phụ người, vườn cây nảy lộc đâm chồi tốt tươi. Rồi những đứa con lần lượt ra đời. Thêm những thành viên mới, anh chị phải sắp xếp công việc một cách khoa học, vừa phát triển kinh tế, vừa nuôi con.

Học hỏi kinh nghiệm chăm sóc vườn cà phê từ chỉ huy đơn vị

Để tạo nguồn phân đầu tư cho vườn cây, tiết kiệm chi phí và cải tạo đất, chị Tươi học cách chế biến phân hữu cơ vi sinh bằng nguyên liệu vỏ quả cà phê, lá cây… và phổ biến kinh nghiệm để các hộ gia đình khác làm theo. Những khu đất dốc, chị trồng khoai lang vừa có rau ăn, vừa để chăn nuôi và chống xói mòn. Từ nhận khoán vườn cây và tăng gia, trừ chi phí, mỗi năm thu nhập của gia đình đạt hơn 200 triệu đồng. Anh chị đã xây được nhà cửa, cùng nhiều tiện nghi sinh hoạt.

Bên cạnh công việc gắn với vườn cây, chị Tươi còn tham gia các phong trào của đơn vị, nhất là cùng đội văn nghệ có mặt trong các đợt hội diễn do đơn vị và địa phương tổ chức. Năm 2021, khi Covid-19 bùng phát, chi hội phụ nữ tuyên truyền các hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch; vận động chị em quyên góp ủng hộ các khu cách ly dịch với số tiền gần 100 triệu đồng, phân công người giúp đỡ các bếp ăn trong khu cách ly…

Chị Tươi thuyết trình mâm cơm giải Nhất tại Hội thi nữ công gia chánh, 2023

Trung tá Nguyễn Thị Tuyết - Trợ lý Phụ nữ Trung đoàn 720 chia sẻ: Trong sinh hoạt, học tập, với vai trò cán bộ hội, chị Tươi thường giúp đỡ hội viên tiếp cận khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, nhờ vậy vườn cây phát triển đồng đều, cho năng suất và chất lượng cao, mức sống các gia đình được nâng lên…

Thượng tá Đoàn Mạnh Nghĩa - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn, nhận xét, đồng chí Lê Thị Tươi là một cán bộ phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm, đảm việc nhà, giỏi lao động sản xuất, năng động, gương mẫu trong công tác quần chúng”.

Hàng chục năm công tác và phấn đấu, chị Tươi được tặng hơn 30 bằng khen, giấy khen các cấp. Năm 2022, chị là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Bài và ảnh: LÊ QUANG SÁNG