CÁM ƠN EM - VỢ LÍNH!

CÁM ƠN EM - VỢ LÍNH!

Tiễn chồng đi đảo

Dẫu biết rằng có thể điều anh nói ra là thừa. Nhưng, nếu không nói ra, anh cảm thấy có điều gì chưa trọn vẹn. Vẫn biết vợ lính là thế, vất vả, tảo tần, mọi việc đều dồn lên đôi vai gầy khi chồng xa nhà. Em không kêu ca, phàn nàn gì, nhưng anh biết, những ngày đã qua là cả một thách thức với em.

Anh nhận được điện em báo con ốm, nhập viện. Ông bà nội, ngoại đều xa, cả tuần con nằm điều trị chỉ có hai mẹ con. Hơn lúc nào hết, anh hiểu em và con rất cần sự có mặt của anh. Đơn vị cũng linh động sắp xếp kế hoạch để anh về thăm gia đình, hỗ trợ cùng em lo cho con chữa bệnh. Kế hoạch là thế nhưng rồi, hoàn lưu cơn bão đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đóng quân. Những trận mưa kéo dài, lưu lượng mưa lớn gây lũ và sạt lở một số điểm trên địa bàn. Nhiều gia đình trong vùng lũ và sạt lở phải di chuyển đến nơi an toàn.

Đã xếp gọn mọi thứ trong ba lô sẵn sàng. Anh em trong đơn vị đã tạo mọi điều kiện, chia sẻ gánh vác các công việc cho anh. Mọi người tập trung tất cả nhân lực vật lực, gấp rút chờ lệnh giúp lên đường. Một bên là em và con trong bệnh viện. Một bên là người dân đang cần sự giúp đỡ. Về? Hay không về? Lòng anh bộn bề, ngổn ngang. Anh nghĩ nhiều lắm. Một bên là trách nhiệm của người chồng, người cha. Một bên là trách nhiệm của người lính trước những khó khăn của người dân. Xốc ba lô lên rồi lại đặt xuống. Anh em trong đơn vị đi qua ai cũng giục về nhanh thăm em và con trong bệnh viện. Dường như biết điều anh suy nghĩ. Anh em ai cũng động viên: Vợ là hậu phương vững chắc của người lính. Con là của để dành cho mai sau.

Đúng lúc ấy anh nhận được tin nhắn của em. Nội dung thật ngắn: “Anh hãy ở lại cùng đơn vị giúp dân. Khi nào xong, về thăm em và con. Hai mẹ con em tự lo liệu, sắp xếp được. Đơn vị và người dân cần anh lúc này. Đừng lo nghĩ nhiều. Cố gắng giúp dân an toàn anh nhé”. Tin nhắn chỉ đủ để thông báo một quyết định công việc cần làm. Vậy là đủ để anh vững tâm ở lại cùng đồng đội.

Xong nhiệm vụ, anh về, vào viện thăm em và con. Trao con vào tay anh, trên đôi mắt em như còn ngấn lệ. Nhìn con và em, lòng anh thương biết bao nhiêu. Biết anh buồn. Tựa vào vai anh, em nhẹ nhàng, thủ thỉ: Trên đó, mưa gió, lũ lụt, sạt lở, người dân cần có thêm anh. Mẹ con em ở viện, đã có các y, bác sĩ giúp đỡ. Bây giờ anh về, vẫn có thời gian cho em và con mà.

Có thể ai đó cho là khách sáo. Nhưng em ơi. Em và chỉ em thôi, hiểu người lính, chia sẻ cùng người lính, giúp anh cùng đồng đội lo tròn trách nhiệm chung mà vẫn không quên bổn phận làm cha. Cám ơn em nhiều lắm, cám ơn đức hy sinh của một người vợ lính.

PHẠM QUẾ NGHI
Ảnh minh họa: Bùi Đức Thuấn